ดีแทค รายงานผลประกอบการไตรมาส 2 กำไรสุทธิเพิ่ม 11.3%

โดย Platform | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 7

20 กรกฎาคม 2549 – บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 2/2549 มีกำไรสุทธิ 1.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา 11.3% โดยมีรายได้จากการให้บริการ 11.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 8.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และมีอัตรากำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) เพิ่มขึ้น 6.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วและคงที่อยู่ที่ 4.4 พันล้านบาทเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี

ไตรมาส 2/2549 ดีแทคมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 799,162 เลขหมาย ส่งผลให้จำนวนลูกค้า ณ สิ้นเดือนมิถุนายน เท่ากับ 10.6 ล้านราย เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึง 29% สามารถแบ่งเป็นลูกค้าใหม่ในระบบเติมเงิน 621,128 เลขหมาย และลูกค้าใหม่ในระบบจดทะเบียน 178,034 เลขหมาย โดยเป็นที่น่าสังเกตว่าแม้สภาพเศรษฐกิจอยู่ในช่วงชะลอตัวและการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมค่อนข้างรุนแรง ดีแทคยังคงมียอดลูกค้าในระบบจดทะเบียน (โพสต์เพด) เพิ่มขึ้นเป็นบวกติดต่อกันเป็นเดือนที่ 38 นอกจากนี้ยังพบว่าดีแทคมีรายได้จากบริการเสริมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาส 2/2549 มีรายได้จากบริการเสริมเพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกถึง 11% หรือเติบโตขึ้นถึง 42% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา แม้ว่าดีแทคจะมีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (ARPU) ลดลง 14% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว จากปัจจัยการแข่งขันด้านราคาอย่างรุนแรง การปรับรูปแบบของค่าบริการ และสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

นายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารดีแทค กล่าวว่าแม้รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายจะลดลง แต่ในภาพรวมนั้นดีแทคประสพความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งดีแทคสามารถรักษาระดับ EBITDA ให้คงที่และมีฐานการเติบโตที่แข็งแกร่ง ขณะที่อัตราการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ (Penetration Rate) นั้นยังคงมีการขยายตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็น 54% จาก 51% ในไตรมาสแรกของปี เป็นแนวโน้มที่ทำให้มั่นใจได้ว่าในปีนี้จะมีจำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นทั้งตลาดอีก 5-6 ล้านเลขหมาย ซึ่งดีแทควางเป้าหมายที่จะมีส่วนแบ่ง 30% จากลูกค้าใหม่ทั้งหมดในปีนี้ โดยในครึ่งปีแรกดีแทคมีลูกค้าเพิ่มขึ้นแล้วถึง 1.9 ล้านเลขหมาย

“ดีแทคยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายคุณภาพ ทั้งในแง่ของสัญญาณที่ดีและความสามารถในการรองรับการใช้งาน ขณะเดียวกันดีแทคจะรักษาตำแหน่งผู้ให้บริการที่มอบความคุ้มค่าและส่วนแบ่งทางการตลาดด้านรายได้ (Revenue Market Share) อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งหมดนี้จะสนับสนุนให้ดีแทคเป็นผู้ให้บริการที่ครองใจลูกค้าและผลักดันให้ตลาดเติบโตต่อไป” นายซิคเว่กล่าว.

About Author

Platform

Platform

Partners