ไมโครซอฟท์มอบรางวัลแก่สุดยอดเยาวชนนักพัฒนาซอฟต์แวร์จากโครงการ Imagine Cup 2006

โดย Platform | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 21

กรุงเทพฯ – 1 ก.ค. 2006 – วันนี้บริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ประกาศผลผู้ชนะโครงการ “Imagine Cup 2006” หลังจากการขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นของนักศึกษาผู้เข้าแข่งขันเกือบ 500 คนซึ่งเป็นตัวแทนจาก 26 สถาบันทั่วประเทศ ซึ่งผู้ชนะเลิศจะคว้าสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับโลกต่อไป และยังมีสิทธิคว้ารางวัลเงินสดมูลค่ารวมกว่า 9.6 ล้านบาท (250,000 เหรียญสหรัฐ)
โครงการ “Imagine Cup” เป็นโครงการการแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีระดับนานาชาติที่สนับสนุนโดยไมโครซอฟท์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถและทักษะต่างๆ ทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งได้จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 4 แล้ว และในปีนี้มีนักศึกษาจากหลายประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการเพิ่มมากขึ้น ทำให้โครงการ ““Imagine Cup” ของไมโครซอฟท์กลายเป็นเวทีสำคัญของเยาวชนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ชั้นนำทั่วโลกที่จะได้แสดงศักยภาพของตนเอง

สำหรับหัวข้อการประกวดของโครงการ ““Imagine Cup” ในปีนี้ คือ“Imagine a world where technology enables us to live healthier lives” ซึ่งนักศึกษาผู้เข้าร่วมประกวดจะต้องจินตนาการว่าเทคโนโลยีจะช่วยให้คนเรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง พร้อมกับพัฒนาซอฟต์แวร์ให้เข้ากับแนวคิดนี้ นักศึกษาจะต้องใช้สถาปัตยกรรมเว็บเซอร์วิสมาสร้างสรรค์นวัตกรรมซอฟต์แวร์ของตน ซึ่งเว็บเซอร์วิสนับว่าเป็นรูปแบบใหม่ของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ปัจจุบันมีมูลค่าการตลาดถึง 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐและมีแนวโน้มการเติบโตอย่างรวดเร็ว ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างมองเห็นศักยภาพของเว็บเซอร์วิสว่าจะมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและจะทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพอย่างยิ่ง

ผลการแข่งขัน Imagine Cup ในปีนี้ ทีมผู้ชนะเลิศได้แก่ กลุ่มนิสิตตัวแทนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ชื่อว่า “Arogya Web Services” ซึ่งสร้างแรงจูงใจให้คนออกกำลังกายโดยการเชื่อมโยงจักรยานออกกำลังกายเข้ากับเทคโนโลยี โดยสมาชิกของทีมผู้ชนะประกอบด้วย นายวีนนาท มงคลมาลย์ นายวรวงษ์ รามางกูร นายกิตติพัฒน์ วิโรจน์ศิริ และนายปรัชญ์ ผลาภิรมย์
คุณสมบัติที่โดดเด่นของแอพพลิเคชั่นนี้คือการเชื่อมโยงผู้ปั่นจักรยานออกกำลังในประเทศไทยกับคนอื่นๆ ทั่วโลกในลักษณะการแข่งขันเสมือนจริงออนไลน์ นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ Arogya ยังเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ปั่นจักรยานออกกำลัง ด้วยความสามารถในการเก็บข้อมูลการปั่นจักรยานในแต่ละวันและเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลที่สามารถเรียกดูพัฒนาการการออกกำลังกายของตนได้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถวัดเวลา ระยะทาง และความเร็วในการปั่น รวมทั้งเก็บข้อมูลแบบออนไลน์โดยใช้เทคโนโลยี .NET ของไมโครซอฟท์อีกด้วย ทั้งนี้ ผู้ปั่นจักรยานออกกำลังสามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลทั่วไป หรืออุปกรณ์การสื่อสารเคลื่อนที่ต่างๆ เช่น พ็อคเก็ต พีซี และสมาร์ทโฟนเพื่อบันทึกและเก็บข้อมูลการปั่นจักรยานออกกำลังของตนเอง นับเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างยิ่ง
ทีมนิสิตจุฬาลงกรณ์ที่คว้ารางวัลชนะเลิศจากผลงานดังกล่าวจะได้รับรางวัลเงินสด 100,000 บาท และได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปแข่งขันในระดับโลก ที่กรุงเดลี ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 6 – 12 ส.ค. นี้ โดยไมโครซอฟท์จะเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายทุกอย่างในการเดินทางไปประกวดครั้งนี้ ซึ่งผู้ชนะเลิศการแข่งขันในระดับโลกจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 250,000 เหรียญสหรัฐฯ

มร. แอนดรูว์ แม็คบีน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ความเห็นว่า “นับเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นเยาวชนผู้มีใจรักในด้านเทคโนยีได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าเช่นนี้ โดยเราคิดว่านักศึกษาทุกคนคือผู้ชนะ โครงการ “Imagine Cup” ถือเป็นโครงการแข่งขันที่สร้างทั้งความสนุกสนานและความท้าทายแก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ และผมมีความยินดีอย่างยิ่งที่ไมโครซอฟท์ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เยาวชนก้าวไปสู่ความสำเร็จ” โดยสมาชิกของทีมเยาวชนผู้ชนะการแข่งขันเผยว่าพวกเขารู้สึกท้าทายที่ได้มีโอกาสประลองฝีมือในการแข่งขันครั้งนี้ และมีความหวังที่จะได้เข้าร่วมแข่งขันในระดับโลกที่ประเทศอินเดีย “สิ่งที่น่าตื่นเต้นอย่างหนึ่งของโครงการ Imagine Cup ของไมโครซอฟท์ก็คือเราได้นำเทคโนโลยีในปัจจุบันมาสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นไปได้ และพยายามนำโซลูชั่นซอฟต์แวร์มาใช้แก้ปัญหาในชีวิตจริง” นายวินนารถ มงคลมาน หัวหน้าทีมกล่าว

มร. แอนดรูว์ แม็คบีน กล่าวเสริมว่า “ที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน “Imagine Cup” ได้นำแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ที่ตนคิดค้นขึ้นเป็นผลงานชิ้นเอกในการประกอบการสมัครงาน หรืออาจนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ต่อไปได้อีก ซึ่งทรัพย์สินทางปัญญาของสิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นจะเป็นของทีมที่พัฒนาแนวคิดเหล่านั้นขึ้นมา” ทั้งนี้ มร. แอนดรูว์ ให้ความเห็นว่าแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยผู้เข้าร่วมการแข่งขันโครงการ “Imagine Cup” ของประเทศไทยนับว่ามีมาตรฐานเทียบเท่ากับผู้เข้าแข่งขันจากทั่วโลก

“หลังจากการแข่งขันนี้ มีความเป็นไปได้สูงมากที่แอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นเพื่อการแข่งขันนี้จะถูกนำไปพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ สำหรับในประเทศไทยนั้น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ยังประสบปัญหาในด้านการปกป้องคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้น แต่หากมีการสนับสนุนเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง และมีการสนับสนุนการทำธุรกิจที่ถูกต้อง ก็จะเป็นที่มาของความสำเร็จและความสามารถในการแข่งขันของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทย”

ผู้ชนะทั้งหมด

รางวัลรองชนะเลิศ ซึ่งเป็นเงินรางวัล 30,000 บาท ตกเป็นของทีมนักศึกษาตัวแทนจากมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้พัฒนาซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “SC2 Smart Choices, Smart Consumers” ที่ให้คำแนะนำแนวทางการบริโภคอย่างมีคุณค่าแก่ผู้ใช้งาน

และรางวัลชนะเลิศอันดับสามเป็นของนักศึกษาจาก 3 สถาบัน ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง โดยทั้งสามทีมได้รับเงินรางวัลจำนวน 40,000 บาทร่วมกัน

ศจ. นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล รองนายกรัฐมนตรีและรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้ความเห็นว่า “นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ ““Imagine Cup” ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีและเศรษฐกิจของประเทศรุ่นต่อไป ขอขอบคุณทางไมโครซอฟท์ที่ได้สร้างสรรค์โครงการดังกล่าว และสนับสนุนให้เยาวชนนักศึกษาไทยมีการพัฒนานวัตกรรมทางเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกด้วย”

บริษัท ไมโครซอฟท์ มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ และสร้างความก้าวหน้าให้แก่อุตสาหกรรมพัฒนาซอฟต์แวร์ของไทย โดยให้การสนับสนุนทั้งในด้านการอบรมและการศึกษา โดยมีเป้าหมายเพื่อการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมไอทีของไทย ระบบเศรษฐกิจอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ และเศรษฐกิจสังคมแห่งองค์ความรู้ของประเทศ โดย มร. แอนดรูว์ ได้ย้ำว่า การที่เยาวชนให้ความสนใจในวิชาชีพเกี่ยวกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ตลอดจนการพัฒนาซอฟต์แวร์นั้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตของเศรษฐกิจของประเทศ

“โครงการ Imagine Cup ถือเป็นวิธีการหนึ่งของไมโครซอฟท์ในการกระตุ้นให้เยาวชนไทยใช้จินตนาการ ความชื่นชอบและความคิดสร้างสรรค์ในด้านเทคโนโลยีนำมาสร้างนวัตกรรมใหม่ที่ใช้ได้จริง และทำให้เยาวชนได้ตระหนักถึงศักยภาพของตัวเอง” มร. แอนดรูว์ กล่าวในที่สุด

About Author

Platform

Platform

Partners