แยกไม่ได้ Qualcomm มั่นใจเดินหน้าธุรกิจออกแบบผลิตชิปและสิทธิบัตรไปด้วยกัน

โดย iSkyline | 16 ธันวาคม 2558 เมื่อ 20:03 น. | อ่าน 10

qualcomm snapdragon

ท่ามกลางสภาวะที่ย่ำแย่ในการดำเนินธุรกิจปี 2015 ของ Qualcomm ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแข่งขันรอบทิศทาง ทั้งในส่วนของ Snapdragon 810 ที่ไม่สามารถเกี่ยวกับผลประโยชน์ได้เต็มที่ อีกทั้งโดนเพ่งเล็งและฟ้องร้องการผูกขาดสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีหรือความพยายามเรียกเก็บเงินจากการสิทธิบัตรที่อาจจะไม่เป็นธรรมในหลายๆ ตลาดใหญ่ทั่วโลกจนเป็นเรื่องราวฟ้องร้องอยู่ในชั้นศาลในข้อหาการผูกขาดตลาดนั้น ก็ส่งผลให้เกิดเสียงทักท้วงในกลุ่มของผู้ถือหุ้นบริษัทว่าให้ดำเนินการแยกธุรกิจการผลิตชิปเซ็ตและการพัฒนาเทคโนโลยีและสิทธิบัตรออกจากกันเสีย

แต่ในความคืบหน้าล่าสุดตามรายงานการประชุมของบอร์ดบริหาร Qualcomm นำโดยเจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุด Steve Mollenkopf นั้นระบุว่า โครงสร้างทางธุรกิจของ Qualcomm นั้นออกแบบมาให้ทำงานสอดประสานกันระหว่างสองธุรกิจและจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่แนวทางตัวเลือกอื่นๆ ในเวลานี้ โดยโครงการปัจจุบันเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในการดำเนินกลยุทธ์แข่งขันในระบบนิเวศน์อุตสาหกรรมโทรคมนาคม ซึ่งจะให้ผลตอบแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และเราก็ยังอยู่ในตำแหน่งของการแข่งขันที่ดีได้ด้วยโครงสร้างทางธุรกิจดังกล่าวนี้

สำหรับแผนการที่เสนอว่าให้ Qualcomm แยกธุรกิจออกแบบผลิตชิปเซ็ตและธุรกิจการจัดการเรื่องสิทธิบัตรนั้นได้ถูกหยิบยกนำขึ้นมาพูดถึงแล้วอย่างน้อย 3 ครั้งด้วยกัน แต่ทางบอร์ดบริหารก็ยังมีข้อสรุปว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างที่ต้องการนั้นจะไม่สามารถทำให้เรื่องราวต่างๆ คลี่คลายไปได้ด้วยดี เนื่องจากในปีนี้ทาง Qualcomm ได้รับผลกระทบในเชิงลบจากทั้งสองธุรกิจมากๆ จนทำให้เกิดการปรับโครงสร้างและลดคนงานลงเป็นครั้งแรกในหลายๆ ปีนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดีทิศทางในปี 2016 กับ Snapdragon 820 ชิปเซ็ตตัวเรือธงนั้นคาดว่าจะทำให้สถานการณ์กลับมาดีขึ้นได้ตามลำดับ

ที่มา: recode

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners