ลุยปีหน้า Huawei เปิดตัว HiLink แฟลตฟอร์มการเชื่อมต่อ Internet of Things

โดย iSkyline | 16 ธันวาคม 2558 เมื่อ 12:36 น. | อ่าน 24

huawei hilink

บนเวทีงานแถลงข่าวในเดือนธันวาคมของค่าย Huawei ที่จัดขึ้นเมือง Shenzhen เมื่อเร็วๆ นี้ ทางผู้พัฒนาระบบเครือข่ายและอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคมครบวงจรจากประเทศจีนได้จัดการเปิดตัวแฟลตฟอร์มและซอฟท์แวร์ HiLink สำหรับทำงานเชื่อมต่อกับเทคโนโลยียุคใหม่อย่าง Internet of Things และระบบอำนวยและรักษาความปลอดภัย Smart Home ซึ่งได้ออกแบบมาช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่เครือข่ายออนไลน์และสามารถควบคุมได้จากระยะไกล

แฟลตฟอร์ม HiLink นี้ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Huawei Lite OS ซึ่งจะถูกติดตั้งให้ทำงานได้กับอุปกรณ์ต่างๆ รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ZigBee (IEEE 802.15.4), Bluetooth หรือ WiFi สำหรับการเชื่อมต่อ ด้านของซอฟท์แวร์นั้นออกแบบมามีความเบาเป็นหลัก สามารถเริ่มเปิดทำงานได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ 700 มิลลิวินาที ซึ่งทาง Huawei จะมีอุปกรณ์เราท์เตอร์เป็นแกนศูนย์กลางสำหรับการเชื่อมต่อเหล่านี้ ซึ่งจะรับคำสั่งจากอุปกรณ์ที่ตั้งค่าเอาไว้ได้โดยตรง

โดยทาง Huawei ได้แบ่งกระจายการผลิตต่างๆ ออกไปให้กับทางคู่ค้าร่วมเรียบร้อยแล้วในช่วงแรกนี้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของชิปเซ็ต ระบบปฏิบัติการ หรือตัวซอฟท์แวร์ และ โปรโตคอลต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการออกแบบและพัฒนา เช่นเดียวกับ ซอร์สโค้ดสำหรับการพัฒนาโครงสร้างระบบการใช้งานกลุ่มเมฆก็จะมีการแจกจ่ายไปยังฝ่ายของพัฒนา สำหรับแผนการเปิดตัวออกทำตลาดนั้นทางยักษ์ใหญ่จีนรายนี้วางแผนไว้ในช่วงไตรมาส 3 สำหรับอุปกรณ์ Smart Home และ Smart Security, Smart Lighting ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 ปัจจุบันคู่ค้าที่สนับสนุนโครงการ HiLink นี้จำนวนรวมกันแล้วกว่า 60 ราย

huawei hilink1

ที่มา: gsmdome

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners