[Review] Wiko VIEW XL สเปคดีราคาเข้าถึงได้ โดดเด่นที่จอไซส์ใหญ่แบบ Widescreen

โดย nineFangKhaoW | 16 พฤศจิกายน 2560 เมื่อ 19:09 น. | อ่าน 610

Wikp VIEW XL_mxphone_01สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่แบบ Widescreen Display (หลายๆ แบรนด์อาจจะเรียก FullView Display) กำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และเมื่อไม่นานมานี้แบรนด์ฝรั่งเศสอย่าง Wiko ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล VIEW Series ด้วยแนวคิดที่ต้องการให้ผู้บริโภคได้สัมผัสมุมมองที่กว้างกว่ากับหน้าจอขนาดใหญ่ในสัดส่วน 18:9 แต่ยังจับถนัดมือและถือพกพาสะดวก

Wikp VIEW XL_mxphone_02โดย Wiko VIEW Series จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น เรียงลำดับตามราคาคือ Wiko VIEW (4,990), Wiko VIEW XL (5,990) และ Wiko VIEW Prime (7,490) ซึ่งทั้ง 3 รุ่นมีดีไซน์เหมือนกัน แตกต่างกันที่สเปคตัวเครื่องในบางจุด เช่น หน่วยความจำ RAM / ROM หรือหน่วยประมวลผลและกล้องที่รุ่น VIEW Prime จะให้มาเหนือกว่า แต่สำหรับรุ่นที่เราจะมารีวิวกันในคราวนี้จะเป็น VIEW XL ซึ่งเป็นรุ่นที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ที่สุดของตระกูล VIEW Series คือ 5.99 นิ้ว

ข้อมูลสเปค Wiko VIEW XL

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 720 พิกเซล อัตราส่วน 18:9
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 425 MSM8917, Quad-core 1.4 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 3GB / ROM 32GB (รองรับ microSD Card สูงสุด 128GB)
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล + ไฟแฟลช Selfie
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล + ไฟแฟลช LED
 • โหมดถ่ายภาพ Auto-HDR, Super Pixel, Auto-Night, Auto-Portrait Blur, Panorama, Burst, Live Filters, Professional, Face Beauty, Time-Lapse, Video Stabilization, Face Recognition, Story, QR Code
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.1 (Nougat)
 • ขนาดตัวเครื่อง 158.1 x 76.5 x 8.2 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 171 กรัม
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • ซิมการ์ด 2 ซิม แบบนาโน และ 1 microSD Card
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 802.1.1 b/g/n, Bluetooth 4.2, microUSB 2.0, OTG
 • สีที่วางจำหน่าย Black, Gold, Deep Bleen, Cherry Red
 • ราคา 5,990 บาท

Wikp VIEW XL_mxphone_03 Wikp VIEW XL_mxphone_04เริ่มต้นกันที่ดีไซน์และรูปลักษณ์ภายนอก Wiko VIEW XL จะเน้นพื้นที่ส่วนใหญ่ของบริเวณด้านหน้าให้เป็นหน้าจอแสดงผลให้ได้มากที่สุด แต่ก็ยังไม่ถึงกับแนบชิดติดขอบตัวเครื่อง และแน่นอนว่าจะไม่มีปุ่มโฮมที่เป็นแบบปุ่มกดตามแบบฉบับของสมาร์ทโฟนจอไซส์ใหญ่ๆ นั่นเอง ส่วนบริเวณด้านบนของหน้าจอก็จะมีกล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช ลำโพง และเซ็นเซอร์

สำหรับหน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 5.99 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1440 x 720 พิกเซล) ในสัดส่วนแบบ 18:9 หรือ Widescreen ชนิดจอเป็น IPS และกระจกแบบขอบโค้ง 2.5D ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นมือถือหน้าจอขนาดใหญ่ร่วมๆ 6 ก็ตาม แต่การถือจับก็ยังค่อนข้างกระชับมือ และเชื่อว่าเดี๋ยวนี้หลายๆ คนก็น่าจะคุ้นชินกับมือถือไซส์ระดับนี้กันพอสมควร

Wikp VIEW XL_mxphone_05 Wikp VIEW XL_mxphone_06พลิกมาดูด้านหลังตัวเครื่อง จากการมองด้วยตาเปล่าครั้งแรกคิดว่าวัสดุที่ใช้เป็นอลูมิเนียม แต่คลำไปคลำมาถึงรู้ว่าทำมาจากพลาสติกที่ขัดลายให้คล้ายกับอลูมิเนียมนั่นเอง ดังนั้นทั้งฝาหลังและขอบรอบตัวเครื่องจึงเป็นพลาสติก แต่ก็ยังให้ความรู้สึกที่เรียบหรูดูดีสมราคาค่าตัว

บริเวณด้านบนสุดจะมีไมค์ ถัดลงมาเป็นกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช LED เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และโลโก้แบรนด์ Wiko โดยตัวกล้องหลังนั้นจะมีความนูนออกมาอยู่นิดๆ แนะนำว่าให้ใส่เคสถ้าไม่อยากให้กระจกหน้าเลนส์เป็นรอย

Wikp VIEW XL_mxphone_07 Wikp VIEW XL_mxphone_08 Wikp VIEW XL_mxphone_09ขอบด้านข้างตัวเครื่องด้านหนึ่งจะมีปุ่ม Power กับปุ่มเพิ่ม/ลดระดับเสียง ส่วนอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นถาดใส่ซิมการ์ด ซึ่ง Wiko VIEW XL สามารถใส่ซิมการ์ดแบบนาโน 2 ซิม และ microSD Card อีก 1 อันได้แบบพร้อมกันทั้งหมด ตัดปัญหาเรื่องถาดซิมแบบไฮบริดทั่วไป ที่มักจะต้องเลือก Slot 2 ว่าจะใส่เป็นซิมการ์ดหรือเพิ่มหน่วยความจำ microSD Card

Wikp VIEW XL_mxphone_10 Wikp VIEW XL_mxphone_11ขอบด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีลำโพง ช่องเสียบสายชาร์จแบบ microUSB 2.0 และไมค์ ส่วนด้านบนมีเพียงช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร

Wikp VIEW XL_mxphone_12 Wikp VIEW XL_mxphone_13 Wikp VIEW XL_mxphone_14 Wikp VIEW XL_mxphone_15ภายในกล่องนอกจากตัวเครื่อง Wiko VIEW XL แล้ว ก็จะมีอุปกรณ์มาตรฐานที่ประกอบด้วย อะแดปเตอร์ สายชาร์จ หูฟังแบบสอดหู เคส ฟิล์มกันรอย เข็มจิ้มถาดซิม และคู่มือการใช้งาน โดยตัวอะแดปเตอร์ สายชาร์จ และหูฟัง จะใส่รวมกันมาในกล่องเดียวกัน

Wikp VIEW XL_mxphone_16 Wikp VIEW XL_mxphone_17เคสที่แถมมาให้เป็นแบบ TPU ใส ที่ป้องกันขอบได้รอบตัวเครื่อง ฟิล์มกันรอยเป็นฟิล์มธรรมดาชนิดใส ส่วนเข็มจิ้มถาดซิมนั้นจะมีที่เก็บคล้ายกับพวงกุญแจ

Wikp VIEW XL_mxphone_18 Wikp VIEW XL_mxphone_19มาดูในส่วนของเมนูการใช้งานกันบ้าง โดยเมื่อเปิดเครื่อง Wiko VIEW XL มาก็จะพบหน้าตา UI มาตรฐานที่เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 7.1 (Nougat) เหมือนทั่วไป ที่ดูเรียบๆ เข้าใจง่าย ส่วนพวกเมนูลัดที่เวลาปัดจากขอบจอด้านบนก็เลือกมาเฉพาะเมนูสำคัญๆ เช่น WiFi บลูทูธ ดาต้ามือถือ เข้าโหมดเครื่องบิน ฮอตสปอต แคสต์หน้าจอ เข้าโหมดห้ามรบกวน การจัดการแบตเตอรี่ หมุนหน้าจอ ไฟฉาย ตำแหน่ง GPS

Wikp VIEW XL_mxphone_20 Wikp VIEW XL_mxphone_21 Wikp VIEW XL_mxphone_22ในเมนูการตั้งค่าก็จะเป็นไปตามสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ปกติ และด้วยการเป็นสมาร์ทโฟนระดับราคาย่อมเยาว์ ก็จะไม่มีเมนูอะไรหวือหวามากนัก แต่ถ้าเป็นฟังก์ชั่นการทำงานพื้นฐานต่างๆ นั้นไม่ต้องกังวลเพราะมีมาให้ครบ โดยเฉพาะเมนูการสั่งงานด้วยการวาดหน้าจอ ที่สามารถวาดตัวอักษรเพื่อเข้าสู่เมนูหรือแอพพลิเคชั่นที่ตั้งค่าไว้ได้อย่างรวดเร็วขณะที่หน้าจอดับอยู่ ซึ่งยังสามารถกำหนดค่าของตัวอักษรอื่นๆ เพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ให้มาได้

Wikp VIEW XL_mxphone_23อีกหนึ่งจุดเด่นของ Wiko VIEW XL เลยก็คือสามารถแคปหน้าจอแบบยาวทั้งหน้าได้ สะดวกมากสำหรับใครที่ชอบแคปอะไรไว้อ่านหรือส่งต่อแบบทีเดียวจบ

Wikp VIEW XL_mxphone_24 Wikp VIEW XL_mxphone_25มาดูกล้องถ่ายรูปกันบ้าง เริ่มจากกล้องหลังที่ให้มากับความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ของกล้องได้ เช่น ถ่ายเมื่อแตะจอ ถ่ายเมื่อยิ้ม ตั้งเวลาถ่าย เปิด/ปิดเสียงชัตเตอร์ ตั้งขนาดของภาพ ฯล รวมทั้งฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพกว่า 8 รูปแบบ

Wikp VIEW XL_mxphone_26 Wikp VIEW XL_mxphone_27 Wikp VIEW XL_mxphone_28ส่วนโหมดการถ่ายภาพของกล้องหลังจะประกอบด้วย โหมดซุปเปอร์พิกเซล (ทาง Wiko บอกว่าสามารถขยายภาพให้ใหญ่ได้ถึง 52 ล้านพิกเซล) โหมดหน้าสวย ถ่ายภาพแบบมืออาชีพ ถ่ายภาพพาโนรามา ถ่ายภาพกลางคืน การแสกนบาร์โค้คหรือ QR โค้ด ถ่ายวิดีโอแบบเร่งความเร็ว และถ่ายภาพบุคคล

โดยจากที่ลองถ่ายภาพจากหลายๆ โหมดแล้วก็ค่อนข้างถ่ายได้สนุก มีลูกเล่นที่หลากหลาย หรือแม้แต่การใช้โหมดออโต้ก็ยังถ่ายง่าย โฟกัสและการกดชัตเตอร์ทำได้รวดเร็ว สำหรับการถ่ายวิดีโอสามารถตั้งค่าความละเอียดได้ระดับ Full HD พร้อมทั้งยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหว

Wikp VIEW XL_mxphone_29ถัดมาที่กล้องหน้าให้มากับความละเอียดสูงกว่ากล้องหลังคือ 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชสำหรับเซลฟี่ พวกการตั้งค่าต่างๆ ของกล้องก็ไม่ต่างจากกล้องหลัง คือ ถ่ายเมื่อแตะจอ ถ่ายเมื่อยิ้ม ตั้งเวลาถ่าย เปิด/ปิดเสียงชัตเตอร์ ตั้งขนาดของภาพ ฯลฯ ขณะที่ฟิลเตอร์สำหรับถ่ายแบบก็มีมาด้วยเช่นกัน และมีการกลับด้านของรูปภาพเพิ่มมาให้

ส่วนโหมดการถ่ายภาพของกล้องหน้าแน่นอนว่าโหมดหน้าสวยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ก็มีโหมดถ่ายภาพพาโนรามา และถ่ายถ่ายวิดีโอแบบเร่งความเร็ว ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามเป็นธรรมชาติ สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีด้วยรูรับแสง f/2.0 หรือใครที่ชอบถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ Wiko VIEW XL เครื่องนี้ก็ตอบโจทย์ความต้องการให้ได้ไม่มีปัญหา

ภาพถ่ายจาก Wiko VIEW XL

Wikp VIEW XL_mxphone_32 Wikp VIEW XL_mxphone_33 Wikp VIEW XL_mxphone_34 Wikp VIEW XL_mxphone_35 Wikp VIEW XL_mxphone_36 Wikp VIEW XL_mxphone_37 Wikp VIEW XL_mxphone_38 Wikp VIEW XL_mxphone_39 Wikp VIEW XL_mxphone_40 Wikp VIEW XL_mxphone_41 Wikp VIEW XL_mxphone_42 Wikp VIEW XL_mxphone_43 Wikp VIEW XL_mxphone_44

Wikp VIEW XL_mxphone_30

Wikp VIEW XL_mxphone_45ทางด้านประสิทธิภาพภายใน Wiko VIEW XL ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 425 MSM8917 Quad-core ความเร็ว 1.4 GHz พร้อมหน่วยความจำ RAM 3GB และ ROM 32GB ซึ่งก็เพียงพอหรับการใช้งานแอพฯ หรือเล่นเกมได้ค่อนข้างลื่นไหล หรือจะใช้งานแบบ 2 หน้าจอ 2 แอพฯ พร้อมกันก็สบายหายห่วง โดยคะแนนที่วัดได้จาก Antutu Benchmark คืออยู่ที่ราว 34881 ก็ถือว่าอยู่ระดับกลางๆ

ขณะที่แบตเตอรี่ที่ให้มาความจุ 3000 mAh ที่อาจจะดูไม่มากเท่าไหร่เมื่อเทียบกับสัดส่วนของตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล แต่ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานได้เกือบตลอดวัน

Wikp VIEW XL_mxphone_31ทั้งนี้ เมื่อดูภาพรวมสำหรับ Wiko VIEW XL แล้ว ก็คงต้องยกให้เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ สำหรับคนที่อยากได้มือถือที่มีฟีเจอร์ครบครัน แถมหน้าจอไซส์ใหญ่ อีกทั้งกล้องและงานดีไซน์ตัวเครื่องที่ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร ในราคาแบบสบายกระเป๋า โดยเฉพาะเรื่องของหน้าจอที่ต้องย้ำอีกทีว่ารุ่นนี้เป็นจอ Widescreen Display ที่น่าจะโดนใจคนสายบันเทิงอยู่พอสมควร จะเล่นเกมก็สะใจ เข้าเว็บไซต์หรืออ่านตัวหนังสือก็เห็นได้ครบกว่านั่นเอง

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW