นักวิเคราะห์ คาด iPhone 8 มี 3 โมเดล และมีเพียงรุ่นเดียวที่ใช้จอ OLED

โดย RingRangRung | 16 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 12:44 น. | อ่าน 15

iphone-7-jet-black-fragil-640x336พบความเป็นไปได้ที่ iPhone 8 ว่าที่เรือธงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Apple จะเปิดตัวออกมา 3 รุ่นย่อย แต่คาดว่าจะมีเพียงรุ่นเดียวที่ใช้หน้าจอ OLED และมีแค่สองรุ่นที่ได้กล้องหลังแบบคู่

ข้อมูลดังกล่าวมาจากการวิเคราะห์ของ KGI Securities บริษัทวิเคราะห์ supply chain ชื่อดัง ที่ได้เผยถึงความเป็นไปได้ของ iPhone 8 ว่าที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Apple ที่จะเปิดตัวในปีหน้า ซึ่งเป็นปีฉลองครบรอบ 10 ปี iPhone พอดี และทางผู้ผลิตเองก็อาจจะมีการเปิดตัวรุ่นพิเศษคล้ายกับ iPhone SE แต่จะมีประสิทธิภาพมากกว่า และอาจจะแพงกว่าด้วย

ตามรายงานระบุว่าทาง Apple จะเปิดตัว iPhone 8 ออกมา 3 รุ่น โดยมีเพียงรุ่นเดียวให้ใช้จอแบบใหม่เป็น OLED ขณะที่อีกสองรุ่นใช้จอ TFT-LCD ส่วนกล้องคู่จะมีมาให้ 2 รุ่น แตกต่างจากตัว iPhone 7 ที่ใส่มาแค่รุ่น Plus เท่านั้น และเมื่อนำข้อมูลมาประกอบกันก็จะได้ตัวสรุปของ iPhone 8 ที่คาดว่าจะเปิดตัวดังนี้ครับ

  • รุ่น 4.7 นิ้ว หน้าจอแสดงผล LCD ไม่มีกล้องคู่
  • รุ่น 5.5 นิ้ว หน้าจอแสดงผล LCD มีกล้องคู่
  • รุ่น 5.5 นิ้ว : หน้าจอแสดงผล OLED มีกล้องคู่

นอกจากเรื่องหน้าจอและกล้องแล้ว KGI ก็เคยวิเคราะห์ไว้ว่า iPhone 8 จะใช้ดีไซน์แบบกระจกทั้งหมด เหมือน iPhone 4 และ iPhone 4s เนื่องจากกระแสความนิยมของผู้บริโภคที่ชอบสี iPhone 7 Jet Black ส่วนหน้าจอ OLED คาดว่า จะนำเทคโนโลยีแสดงผลของ Apple Watch และ MacBook Pro 2016 มาปรับใช้เข้าด้วยกัน

ทั้งนี้ตัวบทวิเคราะห์ดังกล่าวค่อนข้างสวนทางกับฝั่งของ Barclays Research ที่อ้างข้อมูลจากการสำรวจซัพพลายเออร์ของ Apple ในเอเชีย ที่ได้เผยว่าตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะใช้การดีไซน์หน้าจอแบบไร้ขอบ และมีขอบโค้ง พร้อมทั้งอัพไซต์พื้นฐานโดยตัว iPhone 8 จะสตาร์ทหน้าจอที่ 5 นิ้วจากเดิมเริ่ม 4.7 นิ้ว ส่วนรุ่น Plus จาก 5.5 นิ้ว เปลี่ยนเป็น 5.8 นิ้ว และมีสิ่งหนึ่งที่ตรงกับข้อมูลข้างต้นคือจะมีการเปลี่ยนหน้าจอแค่รุ่น Plus เท่านั้น

ที่มา: cydiaplus, macrumors

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners