ลือกันให้แซ่ด Apple ลดคำสั่งผลิตชิ้นส่วน iPhone 6s เซ่นเศรษฐกิจฟุบหนัก

โดย iSkyline | 16 ตุลาคม 2558 เมื่อ 07:15 น. | อ่าน 26

apple logo

แม้ว่าทาง Apple จะออกมาแถลงการณ์ด้วยความปลาบปลื้มในผลงานของยอดขายสัปดาห์แรกเปิดตัวที่สามารถทุบสถิติของบริษัทลงได้อีกปีหนึ่งเมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา กับการเปิดตัวทำตลาดอย่างเป็นทางการของ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ไปใน 12 ตลาดหลักทั่วโลกตั้งแต่เมืองนิวยอร์กไปจนถึงกรุงปักกิ่ง และกำลังคืบคลานทยอยส่งมอบสินค้าไปอีกในนับหลายสิบประเทศทั่วโลกเช่นเดียวกับที่ประเทศไทยซึ่งเตรียมจะเริ่มการขายในช่วงสิ้นเดือนนี้

มันก็ดูเหมือนจะราบรื่นดีจนกระทั่งมีการเปิดเผยข้อมูลอ้างอิงจากนักวิเคราะห์ตลาดบางส่วนที่ออกมาแสดงความไม่เชื่อมั่นว่าทาง Apple จะสามารถทำลายสถิติยอดขายของซีรีส์ iPhone 6 ที่ทำเอาไว้อย่างยอดเยี่ยมลงได้ โดบเป็นบริษัท Pacific Crest Securities ที่อ้างอิงว่าจากแหล่งในอุตสาหกรรมการผลิตชิปเซ็ตหลายๆ แห่ง ให้ข้อมูลที่คล้ายคลึงกันว่ายอดขายหลังสัปดาห์เปิดตัวนั้นไม่ได้สดสวยอย่างที่คาดหวัง และผลกระทบดังกล่าวทำให้ Apple จัดการลดคำสั่งผลิตชิ้นส่วนสำหรับเครื่อง iPhone 6s ลงอย่างน้อย 15 เปอร์เซ็นต์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย John Vinh นักวิเคราะห์จาก Pacific Crest Securities ได้คาดหมายว่า Apple จะทำยอดขายโทรศัพท์เรือธงในไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ได้ประมาณ 67 ล้านเครื่อง ลดลงจากการคาดการณ์ของตลาดในการประเมินทีแรกที่ตัวเลขระดับ 75-80 ล้านเครื่อง ซึ่งตัวเลขที่ประเมินขึ้นใหม่นี้ก็สอดคล้องกับรายงานที่เปิดเผยออกมาจากทาง Digitimes แหล่งข่าวในไต้หวัน ระบุว่า Apple ได้ปรับเป้าหมายการทำยอดขาย iPhone 6s ลงมาเหลือที่ระดับ 65-70 ล้านเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอีกหลายๆ สำนักวิเคราะห์ก็ประเมินว่าแม้ Apple จะเป็นยอดบริษัทที่สามารถหักปากกาเซียนได้อยู่บ่อยๆ ก็อาจจะไม่สามารถฝืนกระแสเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ไปทั่วโลกในครานี้ไปได้

แต่ในฝั่งที่เชื่อมั่นฝีมือของ Apple อย่างสำนัก Morgan Stanley นั้นก็คาดว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2016 นั้นทาง Apple จะสามารถกลับมาทำงานได้ดี และคาดหมายว่าจะมีรายงานยอดขายที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนถึง 7 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งและได้จังหวะการอัพเกรดเครื่องโทรศัพท์ใหม่ตามรอบสัญญาเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลัก

ที่มา: businessinsider

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners