ไม้ตายใหม่ Android Lollipop เพิ่มระบบ “Kill Switch” ขโมยไปก็ใช้ไม่ได้

โดย iSkyline | 16 ตุลาคม 2557 เมื่อ 21:45 น. | อ่าน 67

android lolipop kill switch

ผลสืบเนื่องจากความตกต่ำทางเศรษฐกิจการขโมยสิ่งของมีค่าก็เริ่มชุกชุม โทรศัพท์สมาร์ทโฟนนั้นกลายเป็นเป้าหมายลำดับต้นๆ ที่เหล่าบรรดามิจฉาชีพหมายตาหวังทำเงิน จนกระทั่งอัตราการถูกขโมยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนมีการเรียกร้องให้ผู้พัฒนา OS ออกมาตรฐานป้องกัน ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นร่างกฏหมายในรัฐแคลิฟอรืเนียนั้นออกข้อบังคับให้ผู้ผลิตต้องใช้ระบบ “Kill Switch” ในการทำลายตัวเองไม่ให้ถูกนำไปใช้หรือขายต่อหากสูญหายหรือถูกขโมยไป

Android Device Manager จึงถูกเปิดตัวออกมาเมื่อขวบปีก่อนเพื่อติดตามค้นหา ทำการล็อคเครื่องพร้อมความสามารถในการลบข้อมูลระยะไกล แต่ความสามารถดังกล่าวนั้นไร้ความหมายทันทีที่หัวขโมยจัดการ Factory Reset เพียงเท่านั้นเครื่องที่ถูกขโมยก็จะไม่สามารถติดตามได้อีกต่อไป แต่สำหรับ Android Lollipop ก็มีการเพิ่มความสามารถในหมวดดังกล่าวขึ้นมาอีกชุดหนึ่ง คือ “Factory Reset Protection” ซึ่งหากจะทำการรีเซ็ตเครื่องทำเป็นที่จะต้องใส่รหัสผ่านก่อนดำเนินการ ซึ่งเมื่อใช้กับการล้อคเครื่องระยะไกลแล้วเราก็จะได้ชุดการป้องกันที่หนาแน่นมากขึ้นอีกระดับ และดูเป็นรูปธรรมมากกว่าชื่อของมัน

ฟังก์ชั่นคล้ายๆ กันนี้ก็มีใช้งานบน iOS มาแล้วสักระยะหนึ่ง โดยการใช้บัญชีผู้ใช้งานและรหัสผ่านผูกเอาไว้กับระบบ iCloud เมื่อจะทำการรีเซ็ตหรืออัพเดทซอฟท์แวร์ใหม่จะต้องปลดล็อคก่อนดำเนินการ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners