อัพเดทข้อมูล Qualcomm Quick Charge 3.0 เร็วกว่าเดิม ลดการสูญเสียระหว่างประจุได้ดีขึ้น

โดย iSkyline | 16 กันยายน 2558 เมื่อ 12:14 น. | อ่าน 20

qualcomm quick charge 3.0

นอกจากการให้รายละเอียดในเรื่องของระบบการเชื่อมต่อและบริหารจัดการเครือข่ายที่ยืดหยุ่นได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมของชิปเซ็ตเรือธง Snapdragon 820 ไปแล้วเมื่อวาน ทาง Qualcomm ก็ยังได้ใช้โอกาสดังกล่าวนี้ในการให้รายละเอียดข้อมูลในเรื่องของระบบ Quick Charge รุ่นใหม่ที่พัฒนาออกมาจนถึงรุ่น 3.0 แล้วอีกด้วย ระบบใหม่นี้จะสามารถใช้งานได้กับชิปเซ็ตที่ทำตลาดในปี 2016 เป็นต้นไป เช่นว่า Snapdragon 820, Snapdragon 620, 618 และ 617 ที่พึ่งจะเปิดตัวมาใหม่ล่าสุด เช่นเดียวกับทาง Snapdragon 430 น้องเล็กของค่าย

โดยทาง Qualcomm อ้างอิงว่าระบบ Quick Charge 3.0 นี้จะได้ออกแบบมาให้ช่วยสำหรับการประจุไฟสู่แบตเตอรี่ได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเร็วกว่าในรุ่น 1.0 ถึงสองเท่าตัวและเร็วกว่ารุ่น 2.0 อีกถึง 27 เปอร์เซ็นต์ คำนวณดูเอาง่ายๆ คือ เราอาจจะสามารถชาร์จไฟตั้งแต่ 0 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ได้ในระยะเวลาราวๆ 35 นาที เท่านั้น และก็ยังไม่หมด เพราะว่า ในพัฒนาการของ Quick Charge 3.0 นี้มีระบบการประจุไฟที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม 38 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งลดการสูญเสียพลังงานจากความร้อนระหว่างการแปลงไฟไปได้อีก 45 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่าใช้พลังงานไฟฟ้าได้คุ้มค่ายิ่งขึ้นกว่าเดิมสำหรับการประหยัดไฟในระยะยาว

เช่นเดียวกันกับอีกหนึ่งฟีเจอร์ลูกเล่นใหม่อย่าง Intelligent Negotiation for Optimum Voltage (INOV) ซึ่งถูกพัฒนาและนำมาใช้เป็นเจ้าแรกๆ ในอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์ที่ติดตั้งสามารถคำนวณเลือกขนาดกำลังไฟฟ้าจากเต้าเสียบสู่แบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยสามารถเลือกใช้กระแสไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 3.6V ไปจนถึง 20V ซึ่งสามารถปรับกำลังไฟเพิ่มขึ้นได้ตามระดับความต้องการครั้งละ 200mV ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นและจัดการความร้อนระหว่างการชาร์จได้เหนือกว่าในรุ่น Quick Charge 2.0 ที่ตั้งค่ายืนพื้นเอาไว้ที่ 5V, 9V, 12V หรือ 20V อยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังสนับสนุนการใช้งานกับพอร์ต USB รุ่นใหม่อย่าง Type-C อีกด้วย

ที่มา: qualcomm

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners