เตรียมพร้อมการอัปเดทครั้งใหญ่ของ iOS 8 ในวันที่ 17 กันยายนนี้!!!

โดย Zemaki | 16 กันยายน 2557 เมื่อ 02:08 น. | อ่าน 36

ios-6-release-date-time

หลังจากที่เปิดให้เหล่า developers ทดลอง iOS 8 แบบ beta เวอร์ชั่นอยู่พักใหญ่ๆ ซึ่งนักพัฒนาที่ได้โหลดเจ้า iOS 8 ไปใช้ก็ร้องเป็นเสียเดียวกันว่า “บัคจะเยอะไปไหน!!!” แต่ในตอนนี้ก็ได้เตรียมที่จะเปิดให้คนทั่วไปอัปเดทกันแล้ว ในวันที่ 17 กันยายน ที่จะถึงนี้

ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ ไม่ใช่ว่าในวันที่ 17 นี้ ทุกคนจะสามารถอัปเป็น iOS 8 ได้หมดทุกคน แต่หมายถึงว่าในวันที่ 17 นี้ จะเป็นการเริ่มต้นปล่อยตัว iOS 8 ให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ทะยอยอัปเดทกัน และแต่ละประเทศก็จะได้อัปเดทในคนละเวลากันครับ รวมถึงแต่ละคนก็จะได้ไม่พร้อมกันอีกด้วย แต่ไม่ต้องห่วงครับยังไงก็ได้อัปแน่นอน

เรามาดูกันครับว่า iOS 8 มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

images_14017366901

– อย่างแรกเลยก็คือคลังรูปภาพ ที่จะแชร์กันระหว่าง device ผ่านระบบ iCloud Photo Library โดยไม่ว่าเราจะถ่ายรูปด้วย iPhone หรือ iPad ก็จะสามารถเปิดดูรูปที่เราถ่ายได้ไม่ว่าจะอุปกรณ์ไหนก็ตาม หรือแม้แต่ในคอมพิวเตอร์

images_14017369281

– ซอฟต์แวร์ของกล้องนั้นถูกปรับปรุงให้สามารถปรับแต่งได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถตกแต่งรูปถ่ายของเราได้ทันที โดยที่ไม่ต้องพึ่งแอปใดๆทั้งสิ้น

Health-app

– Health hub หรือฟีเจอร์ที่เอาไว้ตรวจเช็คสภาพร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเวลานอน ความดันเลือด การเต้นของหัวใจ ซึ่งฟีเจอร์นี้ต้องใช้ร่วมกับพวก smart band หรือ smart watch ครับ นั่นก็คือ Nike’s armbands กับ Apple Watch นั่นเอง ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมี wearable ตัวใหม่ๆ ที่สามารถใช้ร่วมกับ iOS เพิ่มก็เป็นได้

notifications-widgets

– เวลาที่มี Notification มาในขณะที่หน้าจอเราล็อคอยู่ เราสามารถที่จะตอบรับ Notification นั้นๆได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องเข้าไปในตัวแอปเลยครับ

Contacts

– เมื่อเรากดสองครั้งที่ปุ่ม Home มันจะพาเราไปยังหน้า Multitasking View ในหน้านี้เราจะเห็นแอปที่กำลังใช้งานอยู่ทั้งหมดรวมถึงคนที่เราติดต่อบ่อยๆด้วย ทำให้เราสามารถโทรหาคนๆนั้นได้ทันที

QuickType

– Quicktype Keyboard ที่จะมีการเดาคำออกมาให้เร็วสามารถพิมพ์ให้อย่างรวดเร็วขึ้น ซึ่งมันจะเรียนรู้จากคำที่เราพิมพ์บ่อยๆ และที่สำคัญ รองรับภาษาไทยด้วยนะ นอกจากนั้นหากเรายังคิดว่าคีย์บอร์ดแบบใหม่นี้มันยังไม่ดีพอ เราก็สามารถติดตั้ง Third-party keyboard เองได้ด้วยครับ

Family-sharing

– Family Sharing ใน iOS 8 เราสามารถจับกลุ่ม decive กันเป็นแบบ Family ได้ โดยที่เราสามารถแชร์ หนัง เพลง และ แอปพลิเคชั่นได้ในกลุ่มโดยที่ไม่ต้องซื้ออีกรอบ ส่วนรูปถ่าย ปฏิทิน การแจ้งเตือนก็สามารถใช้ร่วมกันได้ นอกจากนั้นยังสามารถเช็คได้ตลอดเวลาว่า Family เราอยู่ที่ไหนบ้างด้วย Fine my iPhone (หนีแม่เที่ยวไม่ได้แล้วสิ -..-) และยังสามารถใช้ฟีเจอร์ Parental Control ที่ผู้เป็นพ่อแม่ สามารถควบคุมการเข้าถึง content ของลูกๆได้

สำหรับ device ที่ใช้ได้นะครับก็จะมีดังต่อไปนี้

images_14017421571

อีกไม่นานเกินรอเลยสำหรับ iOS 8 ทำไมผมรู้สึกตื่นเต้นกว่าการเปิดตัว iPhone 6 ซะอีก hahaha

ที่มา: apple

About Author

Zemaki

Zemaki

Partners