[พรีวิว] ภาคต่อผีเสื้อโบยบินจากแดนอุทัย HTC Butterfly S

โดย hypertext78 | 16 สิงหาคม 2556 เมื่อ 16:20 น. | อ่าน 96

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อวันก่อนทางผู้ใหญ่ใจดีจาก HTC ได้ชวนทีมงาน mxphone ไปกินข้าวกัน ไอ้เราก็นึกว่าพิศวาสพนักงานสุดหล่อคนไหนรึเปล่า หลงตัวเองไปตั้งนาน ที่แท้เขาจะเอามือถือใหม่มาให้ลองเล่นอวดทุกๆ คนที่กำลังอ่านพรีวิวนี้อยู่นั่นเองครับ

สำหรับโทรศัพท์ที่ได้นำมาพรีวิวในวันนี้ก็คือ HTC Butterfly S ผีเสื้อตัวที่เรารู้จักกันในหน้าตาใหม่ และมีอายุยาวกว่าเดิมด้วยนั่นเองครับ ขอลงสเปคเพียงนิดเดียวพอ เนื่องจากหลายท่านที่ติดตามกันมาคงทราบดีถึงสเปคเครื่องอยู่แล้วครับ

  • CPU : Snapdragon 600
  • Cellular : 3G/4G
  • Screen : 5 นิ้วแบบ Full HD (1920 x 1080) ทนทานด้วย Gorilla Glass 3 และใช้ SuperLCD3 สีสันสดใส
  • Memory : RAM 2GB, Internal 16GB รองรับการใส่ MicroSD (สูงสุด 64GB)
  • Camera : กล้องหลัง 4MP (ultrapixel), กล้องหน้า 2.1MP
  • OS : Android 4.2.2
  • Battery : 3,200 mAh
  • ราคาเปิดตัว 23,900 บาท

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนจะมีกล้องขนาด 2.1 MP และลำโพงครับ โดยลำโพงนี้มีทั้งด้านบนและด้านล่าง (เป็น BoomSound เช่นเดียวกันกับ HTC One ที่ออกมาก่อนหน้านี้นั่นเองครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แน่นอนว่าด้านล่างของตัวเครื่องนั้นยังคงเหมือนกับ Butterfly รุ่นก่อนหน้าทุกประการ (ทำให้แตกต่างจาก HTC One ตรงที่มีปุ่ม 3 ปุ่ม เพราะ HTC One มีเพียง 2 ปุ่มเท่านั้น) แน่นอนว่าด้านล่างแถบแดงๆ นั่นก็คือลำโพงนั่นเองครับ ทำให้ Butterfly S เป็นระบบลำโพงเสตอริโอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มปรับเสียงอยู่ครับ เท่านี้จริงๆ ไม่มีอื่นใด ส่วนร่องด้านในยังคงเป็นเหมือนกับ HTC Butterfly รุ่นก่อนหน้าครับผม เพื่อความแน่นในการกำอยู่ในมือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านซ้าย ว่างเปล่าครับ ไม่มีอะไรเลยจริงๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของตัวเครื่องกันบ้าง จากด้านบนลงล่างก็คือกล้อง (4MP Ultrapixel) โลโก้ HTC และโลโก้ beatsaudio สิ่งที่หายไปคือลำโพงภายใต้โลโก้ เนื่องจากย้ายไปอยู่ด้านหน้าแทนแล้วนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

กล้องของทั้งสองสีจะเป็นสีแดงภายในกรอบโลหะ เมื่ออยู่บนสีขาวก็สวยไปอีกแบบนะครับ ขนาด 4MP และแฟลช LED

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ลองจับสีขาวและแดงมาวางเทียบกันดูครับ สีไหนสวยกว่ากันน้อ ส่วนตัวผมชอบสีแดงมากกว่านะ Glossy แล้วมันวิ้งๆ ดี แถมแดงสะใจซะด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างตัวเครื่อง เห็นแวบๆ กันไปในรูปท่อนล่างแล้ว คราวนี้มาดูชัดๆ จะเห็นว่ามี MicroUSB สำหรับเสียบชาร์จหรือลิงค์ข้อมูล และไมโครโฟนครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนก็มีช่องเสียบสายหูฟัง 3.5 มม ปุ่ม Power (ด้านในมี IR Blaster) และช่องใส่ SIM/MicroSD ครับ โดยจะอัดอยู่ในช่องด้านขวานั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับซิมนั้นจะเป็น MicroSIM ต้องวางลงในถาดก่อน แล้วใส่เข้าไป ดำ ด้านบนคือ MicroSD ครับ ตอนแกะสองอย่างพร้อมกันจะยากหน่อย แนะนำให้ถอด SIM Tray ออกมาก่อน แล้วค่อยแกะ MicroSD

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แน่นอนครับ Butterfly S รองรับ 4G เราก็ต้องลองสิครับ! จะช้าอยู่ไย

speedtest

สำหรับการเทสต์ในย่านสยาม รายล้อมไปด้วยตึก (อาจจะทำให้สัญญาณไม่แรงเท่าที่ควร) ก็ได้ตามนี้แหละครับ ไม่มากไม่น้อย เบาะๆ แค่ 19.72 mbps คราวก่อนตอนเทสต์บนยอดตึกได้ราวๆ 30 mbps คงแล้วแต่ความเข้าถึงของคลื่นกับความหนาแน่นของ Cell Site นั่นเองครับ เอาเป็นว่าเทสต์ 4G LTE ได้เร็วมาก ไม่ต้องกังวลว่าจะใช้เน็ทอืดๆ เลยครับ

setting shortcut

ผมจำได้ว่าตอนเทสต์ HTC One กับ HTC Butterfly ตัว Sense 5 ไม่ได้มีคำสั่งเยอะแบบนี้ในหน้า Notification นะ แต่ก็ถือว่าดี ทำให้สามารถตั้งค่าได้หลายๆ อย่างโดยไม่ต้องเข้าไปค้นหาใน Setting Menu เลย

quadrant3dmark
antutuvellamo
สำหรับงานนี้ก็ต้องบอกว่าตื่นตาตื่นใจครับ Snapdragon 600 ทำได้ไม่ผิดหวังเลย แต่ถ้าไม่ได้เปิด Power Saving การทดสอบด้วยโปรแกรมเหล่านี้จะทำให้ CPU ทำงานเต็มที่ ร้อนเหมือนกันครับผม ระดับความร้อนมากกว่าอุ่น แต่ไม่ถึงแต่ไม่ถึงกับลวกมือ

กล้อง

เนื่องด้วยว่าเครื่องที่ได้รับมาลองเล่นนั้นเป็นเครื่องทดสอบครับ ทำให้ซอฟท์แวร์หลายๆ ตัวอาจจะยังไม่สมบูรณ์นัก เครื่องที่ผมได้รับมานั้นเมื่อถ่ายภาพที่มีความมืดจะเกิด Noise สีม่วงในระดับที่ใกล้เคียงคำว่าน่าเกลียด แต่ทว่าเครื่อง Butterfly S คนอื่นกลับไม่เจอปัญหาเดียวกัน (จับได้ของดีตล๊อดดด) แม้ว่าภาพตัวอย่างอาจจะมีม่วงไปบ้าง แต่เชื่อว่าตัววางจำหน่ายจะไม่มีปัญหานี้ครับ เนื่องจากเครื่องอื่นๆ ที่ลองด้วยกันก็ไม่มีปัญหานี้แล้ว

IMAG0001 IMAG0002 IMAG0004 IMAG0005 IMAG0006

ภาพม่วงนี้น่าจะได้รับการแก้ไขแล้วครับ น่าจะเป็นเฉพาะเวอร์ชันที่ผมได้รับมาพอดี เครื่องอื่นมีคนกำลังพรีวิวเช่นกัน จึงไม่สามารถขอยืมมาถ่ายรูปได้ครับ

สำหรับประสบการณ์ใช้งานโดยรวมแล้วผมรู้สึกว่า Butterfly S มีเสียงเรียกเข้า และสั่นค่อนข้างเบา ทำให้อาจจะมีหลายๆ สาย ที่หลุดไปบ้าง รวมถึงตัวเครื่องที่หนาขึ้นกว่าเดิมอย่างรู้สึกได้ เพราะว่าใส่แบตเตอรีอัดแน่นมาถึง 3,200 mAh นั่นเองครับ

สำหรับตอนนี้สามารถจองได้บนเว็บของ TrueMove H จนถึงวันที่ 25 สิงหาคมนี้ (ราคา 23,900 บาท)

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners