วาระแห่งชาติ ผู้ผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์คและเครือข่ายไต้หวันร่วมผลักดันมาตรฐาน 5G

โดย iSkyline | 16 มิถุนายน 2558 เมื่อ 11:45 น. | อ่าน 32

5g mobile networkการแข่งขันในการพัฒนามาตรฐานของการเชื่อมต่อเครือข่ายสื่อสารในยุคที่ 5 นั้นยังคงเดินหน้าต่อไปกันอย่างไม่หยุดยั้ง โดยล่าสุดมีการเปิเผยผ่านรายงานของรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของไต้หวันระบุว่า บรรดาบริษัทไอทีด้านระบบเน็ตเวิร์ค เช่นเดียวกับทางผู้ให้บริการเครือข่าย และสถาบันที่ดูแลงานด้านการวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (Industrial Technology Research Institute /ITRI) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างเต็มตัว นั้นพร้อมใจกันจับมือร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคที่ 5 เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งทางเลือก นอกจาก ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน และทางบริษัทหรือสถาบันชั้นนำในกลุ่มประเทศยุโรป

โดยมีเป้าหมายในการลงทุนพัฒนาและวิจัยเพื่อสร้างมาตรฐานของเทคโนโลยีการสื่อสารยุคต่อไป โดยนำเอาทรัพยากรชั้นนำในอุตสาหกรรมของไต้หวันที่เป็นจุดแข็งมารวมตัวกันเพื่อสร้างสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาให้กับประเทศชาติ พร้อมทั้งมีส่วนร่วมกับองค์กรและพัฒนาด้านเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ในระดับนานาชาติ ซึ่งจะมีบริษัทชั้นนำที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ Taiwan Association of Information and Communications Standards (TAICS) ซึ่งประกอบไปด้วยทาง Asustek. Acer, MediaTek, Foxconn Electronics, Chungwa Telecom, Trend Micro, Tatung, Arcadyan, Gemtek และ D-Link เป็นต้น

และเป้าหมายภายในปี 2020 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีการให้บริการเครือข่ายในระบบ 5G ในเชิงพานิชย์เป้นครั้งแรกนั้น ทางไต้หวันก็ได้ตั้งเป้าหมายของพวกเขาแล้วว่า ต้องการเป็นหนึ่งในสองผู้ผลิตชิ้นส่วนชิปเซ็ตที่ควบคุมจัดการการติดต่อสื่อสารเครือข่ายแห่งอนาคต โดยมีทาง MediaTek เป็นโต้โผใหญ่ทั้งในส่วนของสมาร์ทโฟนและชิปเซ็ตระบบประมวลผลกระจายสัญญาณแบบ Small Cell ไต้หวันจะเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ที่สุดสำหรับอุปกรณ์การเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ในหลายๆ รูปแบบ เช่นเดียวกับในเรื่องของสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาต่างๆ

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners