ทรู ผนึก อีริคสัน นำ IoT มาใช้งานจริงด้วยเทคโนโลยี LTE-M (Cat-M1) ผ่านระบบ Vehicle/Asset tracking

โดย shyboy | 16 พฤษภาคม 2560 เมื่อ 12:04 น. | อ่าน 182

134 True IoT Smart Trackingทรู ตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยี IoT เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีด้านเครือข่าย โซลูชั่น และแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำเครือข่ายประสิทธิภาพสูงขับเคลื่อนสู่สังคมยุคอัจฉริยะ 5G Smart Life Smart City อย่างเป็นรูปธรรม ร่วมกับ  อีริคสัน และ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แถลงถึงความสำเร็จในการติดตั้งและทดสอบระบบติดตามพาหนะและติดตามสินค้า Vehicle/Asset Tracking โดยใช้เทคโนโลยี LTE-M (Cat-M1) ในสภาพแวดล้อมจริงครั้งแรกในประเทศไทย ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยจะเอื้อประโยชน์ให้สามารถตรวจจับตำแหน่งและสถานะของพาหนะและสินค้า เพื่อส่งข้อมูลขึ้นเซิร์ฟเวอร์และแสดงผลผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้ทันที

ทั้งนี้เทคโนโลยีการสื่อสารแบบ LTE-M (Cat-M1) ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานกับอุปกรณ์ IoT ที่มีการส่งข้อมูลอย่างต่อเนื่องในขณะเคลื่อนที่ และมีความเร็วที่สูงกว่าเทคโนโลยี NB-IoT ในขณะที่ยังคงประหยัดพลังงาน ไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรีบ่อย จึงทำให้เหมาะสมกับแอพพลิเคชั่นติดตามตำแหน่ง Smart Transportation และ Asset Tracking รวมถึงแอพพลิเคชั่นรับส่งภาพ/วิดีโอที่มีความละเอียดไม่สูงนักได้เป็นอย่างดี สามารถครอบคลุมพื้นที่ให้บริการได้กว้าง (Low Power Wide Area, LPWA) และยังสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ได้เป็นจำนวนมาก (Massive IoT) จึงเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีเพื่อการก้าวไปสู่ 5G Massive IoT ในอนาคต

ในภาพ : นายพรรคพงษ์ อัคนิวรรณ (กลาง) หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านเทคนิคคุณภาพโครงข่าย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) / นายปิราช เหล่าอยู่คง (ซ้าย) รองประธาน บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด และ รศ.ดร. คมสัน มาลีสี (ขวา) คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

About Author

shyboy

shyboy

Partners