ร้อนเป็นเหตุ ประเมินสถิติยอดขาย Snapdragon 810 ร่วงดิ่งพลาดเป้าไม่เป็นท่า

โดย iSkyline | 16 มิถุนายน 2558 เมื่อ 13:01 น. | อ่าน 71

snapdragon 810 in fireนับตั้งแต่ช่วงปีใหม่เป็นเป็นต้นมาอาจจะต้องบอกว่าไม่ใช่ช่วงสถานการณ์ที่ดีสักเท่าไรของ Qualcomm พวกเขาเปิดประเดิมปีใหม่ด้วยข่าววงในเกี่ยวกับปัญหาความร้อนของชิปเซ็ตเรือธงอย่าง Snapdragon 810 จนทำให้ Samsung คู่ค้ารายสำคัญหันไปเลือกใช้ชิปเซ็ต Exynos รุ่นใหม่ของตัวเองที่มีความก้าวหน้ามากกว่า แถมยังโดนฟ้องร้องเรื่องการผูกขาดตลาดชิปเซ็ตในประเทศจีน จนทำให้ต้องเสียบเฉียด 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ และต้องปรับลดเงินเรียกเก็บจากการใช้งานสิทธิบัตรลง เช่นเดียวกับการปรับลดคนงานออกไปบางส่วน

สถานการณ์ดูเหมือนจะยิ่งถลำลึกเมื่อการเปิดตัวของ One M9 เรือธงจาก HTC ที่ประเดิมตลาดแบบไม่หวั่นเกรงก็โดนทีเด็ดความร้อนเข้าไปจนลูกค้าเกิดความแขยงไปตามๆ กัน สร้างกระแสระส่ำไปยังบริษัทไต้หวันระลอกอีกด้วย ด้าน LG อีกหนึ่งพันธมิตรรายหลักก็จำยอมกัดฟันปรับมาใช้ Snapdragon 808 ในสินค้าตัวหลักอย่าง G4 และเมื่อเข้าสู่เดือนมิถุนายนปัญหาความร้อนก็ออกอาละวาดอีกเมื่อ Sony เปิดตัวเครื่อง Xperia Z3 Plus (Z4 ในตลาดญี่ปุ่น) เช่นเดียวกับ Sharp และ Fujitsu ถึงขนาดผู้ให้บริการ DoCoMo ต้องออกประกาศคำแนะนำเฉพาะกิจ

โดยรายงานสถิติในตลาดล่าสุดนั้นเปิดเผยว่าชิปเซ็ต Snapdragon 810 ของ Qualcomm นั้นถือว่าล้มเหลวอย่างจังขายไม่ได้ตามเป้าหมาย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก เมื่อนำรายงานต่างๆ มาสรุปดูในภาพรวมแล้วอาจจะบอกได้ว่า การออกแบบชิปเซ็ตมีความผิดพลาดเกินกว่าที่จะแก้ไขได้ แต่หลังจากนี้ไปทิศทางตลาดในอนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไป หรือว่า Snapdragon 820 จะสามารถออกมาแก้มือได้ดีแค่ไหน คงเป็นเรื่องที่น่าสนใจให้ได้ติดตามกันต่อ

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners