ไม่ผูกขาด นักวิเคราะห์แจง TSMC ยังเอี่ยวผลิตชิปให้ Apple แต่เป็นส่วนน้อย

โดย iSkyline | 16 เมษายน 2558 เมื่อ 11:07 น. | อ่าน 19

tsmc

ยังเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับแผนงานของ Apple ในการอัพเดทผลิตภัณฑ์ iPhone และ iPad ของพวกเขาประจำขวบปี 2015 นี้ ซึ่งช่วงที่ผ่านมามีรายงานออกมาเปิดเผยว่า Samsung ได้รับเลือกให้เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต Apple A9 ลอตใหญ่ส่วนแบ่งกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการทั้งหมด และลอตเล็กในตอนที่คาดกันว่าจะเป็นทาง GlobalFoundries ได้สัญญาชุดที่สองไปอีก 30 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่โรงงานของกลุ่มทุนตะวันออกกลางจัดการซื้อเทคโนโลยีไปจาก Samsung เมื่อปีก่อน

แต่เป็นทาง KGI Security บริษัทวิเคราะห์ตลาดนั้นได้ออกรายงานฉบับใหม่แย้งว่าทาง Apple นั้นยังอาจจะเลือกให้ TSMC กลับเข้ามาเป็นผู้ผลิตชิปเช็ต Apple A9 ลอตเล็กแทนที่ของ GlobalFoundries เนื่องจากสัดส่วนกำลังการผลิตที่เหนือกว่าได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดีความเคลื่อนไหวในส่วนนี้ยังคงต้องจับตาดูกันต่อไป เนื่องจากความไม่แน่นอนของข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยุ่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ระบุว่า TSMC จะเป็นฝ่ายชนะสัญญาการผลิตลอตใหญ่ และอีกฝ่ายก็แย้งว่า Samsung ต่างหากที่ได้รับเลือกในปีนี้ ซึ่งทำให้ดูเหมือนว่าอาจจะเป็นทาง Apple เองที่กระจายความเสี่ยงไม่ต้องการผูกขาดสัญญาว่าจ้างให้เจ้าใดเจ้าหนึ่งรับผิดชอบแต่เพียงบริษัทเดียว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners