ระลอกสอง Apple ส่อโบกมือลาชิป 4G LTE จาก Qualcomm รีเทิร์นซบรักแรก

โดย iSkyline | 16 มีนาคม 2558 เมื่อ 18:45 น. | อ่าน 52

intel lte apple iphone

ถ้าอยู่เมืองไทยอาจจะต้องบอกให้ไปรดน้ำมนต์ได้แล้วสำหรับ Qualcomm ที่ช่วงนี้ดูเหมือนว่าจะเจอมรสุมไม่น้อย หลังจากข่าวลือระลอกแรกที่อ้างว่าชิปเซ็ตตัวแรงประจำค่ายอย่าง Snapdragon 810 มีปัญหาความร้อนเนื่องจากมาจากปัญหาการออกแบบ ก็ทำให้เสียลูกค้ากระเป๋าหนักอย่าง Samsung ไปแล้ว โดยยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ตัดสินใจเด็ดขาดเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Exynos ที่พัฒนาขึ้นเองเพียงรุ่นเดียวสำหรับการผลิต Galaxy S6 สินค้าเรือธงประจำค่ายในปีนี้

และข่าวลือระลอกที่สองไม่นานมานี้จากทาง Venture Beat ก็ออกมาให้ข่าวในเชิงที่ว่า Apple ก็เป็นอีกค่ายที่อาจจะตัดสินใจโบกมือลา (หรือลดปริมาณ) การสั่งซื้อชิปเซ็ตเครือข่าย 4G LTE จาก Qualcomm ด้วยเช่นกัน โดยมีรายงานว่าวิศวกรของผู้ผลิต iPhone นั้นได้เดินทางไปยังเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมันนี เพื่อร่วมทีมทำงานกับวิศวกรของ Intel ในการเตรียมพร้อมชิปเซ็ต 4G LTE สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ที่มีคิวรอเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ โดยจะเน้นไปในส่วนของการทำตลาดในตลาดเอเซียและละตินอเมริกา

วิศวกรด้านชิปเซ็ตของ Intel นั้นก็คือทีมงานในส่วนของ Infineon บริษัทที่เคยเป็นผู้พัฒนาชิปเซ็ตเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ให้กับ iPhone ในยุคแรก ซึ่งทาง Intel ได้ดำเนินการเข้าซื้อกิจการไปในช่วงปี 2011 หลังจากนั้นไม่นาน Apple ก็ข้ามห้วยไปผูกสัมพันธ์กับทาง Qualcomm เพื่อพัฒนาโทรศัพท์ที่รองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE ซึ่งนอกจากชิปเซ็ตเครือข่ายแล้วก็ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องรวมอยู่ด้วยซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายกับเจ้าของแบรนด์ Snapdragon ได้ไม่น้อย

ในขณะที่ Intel กำลังดิ้นรนสร้างรายได้ช่องทางอื่นๆ นอกจากตลาด PC ก็เป็นโอกาสดีในการสร้างภาษีสำหรับการแข่งขันในตลาดโทรศัพท์ต่อไป อันรวมไปถึงลดภาระการขาดทุนในส่วนของธุรกิจชิปเซ็ตสำหรับอุปกรณ์พกพาด้วย

ที่มา: forbes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners