Preview : Samsung Galaxy Note Pro 12.2 อีก 1 สิ่งที่องค์กรตามหา

โดย Bluecosmos | 16 มีนาคม 2557 เมื่อ 11:01 น. | อ่าน 53

Notepro039

เคยสงสัยไหมครับว่า ที่ผ่านมาทำไมทาง Samsung ถึงมีความพยายามเหลือเกินในการดัน Line up ที่ผมเชื่อว่าเกิดยากอย่าง Galaxy Note 10.1 ขึ้นมาให้ได้ จากการเปิดตัวรุุ่นแรก จนมาถึงวันนี้ทาง Samsung ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนักกับ Line up รุ่นนี้ทั้ง 2 รุ่น อาจจะเนื่องด้วยราคา และจุดขายที่ก็ยังไม่แตกต่างจากพวก Galaxy Note 8.0 หรือ Galaxy Note ปกติมากนัก แต่ได้เรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่เข้ามาทดแทน ซึ่งปัจจัยที่ฉุดมันให้ไม่ไปถึงไหนอาจจะเป็นเพราะ Android Tablet ปกติแล้วหากเป็นพวกหน้าจอขนาด 10 นิ้วขึ้นไป จะเป็นจอแบบ Wide ที่ทำให้เครื่องดูใหญ่ ถึงแม้จะทำให้มันเบา แต่เนื่องจากการที่มันยาวทำให้การถ่ายเทน้ำหนักของเครื่องนั้นทำได้ไม่ดีนัก ส่งผลให้มันดูหนักอยู่ดี หากเทียบกับ iPad จากฝั่ง Apple รวมถึงตัว Application เองก็ยังมีเยอะไม่ แต่ไม่ค่อยถึงพริกถึงขิงเท่าไรนัก

 

Notepro014
อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง Samsung ได้เปิดตัว Line up ใหม่ของ Galaxy Note เข้ามาเสริมตลาดอีกรุ่น แต่จะเรียกอีกรุ่นก็ไม่ถูก เพราะเปิดตัวพร้อมกัน 3 ตัวเลยคือ Galaxy Note Pro 8.4, 10.1 และ 12.2 จะสังเกตเห็นว่ามีคำว่า Pro อยู่ด้วย ซึ่งทำให้มันมีสิ่งที่แตกต่างไปจาก Galaxy Note ธรรมดานิดหน่อย โดยตอนนี้ผมก็ได้มีโอกาสจับเจ้ารุ่น Galaxy Note Pro 12.2 ที่ถูกนำมาขายก่อนในบ้านเรา มันจะมีความแตกต่างไปจาก Galaxy Note อย่างไรนั้นไปชมกันเลย
Notepro022
รูปร่างหน้าตาของตัวเครื่อง สิ่งแรกที่ผมอุทานในใจเลยก็คือ เหมือนรุ่นเดิมเลยแหะ ทั้งรูปลักษณ์หน้าตาของเครื่อง วัสดุและการออกแบบ แค่จอใหญ่กว่าแบบชัดเจน ที่สำคัญคือหนักกว่า แบบว่ารู้สึกได้ทันที สิ่งเดียวที่สัมผัสได้ว่ามันดูภูมิฐานกว่า Galaxy Note ธรรมดาก็คือตัว Keyboard ที่พอเสริมเข้าไปปุ๊ป ก็ทำให้มันดูเหมือน NetBook ขึ้นมาทันที
Notepro016
Notepro029
ตัวเครื่องรอบๆอย่างที่บอกว่ามันคล้ายๆกับตัว Galaxy Note 10.1 ด้านหน้านอกจากหน้าจอใหญ่ขึ้นแล้ว พวกปุ่มต่างๆใช้รูปแบบเดิมคือปุ่ม Home เป็นแบบ Physical คือปุ่มกดแบบธรรมดาๆเลย ส่วนพวกปุ่ม Windows และปุ่ม Back จะใช้เป็นปุ่มสัมผัส ซึ่ง 2 ปุ่มหลังนี่สามารถใช้งานเอาปากกา S Pen แตะใช้งานได้เหมือนกับตอน Galaxy Note 8.0 ส่วนด้านบนมีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลมาให้ และตัวขอบเครื่องด้านหน้าเป็นขอบเงินที่ติดกับด้านข้าง ยื่นออกมาด้านหน้าเล็กน้อยเหมือนกันกับ Galaxy Note 3
Notepro003 Notepro004 Notepro005
ด้านขวาของเครื่องมาพร้อมกับช่องเชื่อมต่อ microUSB 3.0 ซึ่งเป็น 2 หัวเหมือนกับของ Galaxy Note 3 เอา microUSB ธรรมดา มาใช้งานได้ปกติ นอกนั้นก็มีลำโพง Speaker มาให้ รวมถึงพวกช่องใส่ microSD Card และ SIM (microSIM) มาให้พร้อม โดยเป็นช่องแบบมีฝาปิด
Notepro018
Notepro046
ด้านซ้ายมีลำโพง Speaker อีกเช่นกัน นั่นหมายความว่า Galaxy Note Pro 12.2 มาพร้อมกับลำโพงคู่สเตอริโอนั่นเอง นอกจากนั้นก็มีช่องใส่หูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วยครับ
Notepro001 Notepro002 Notepro048
ด้านบนของตัวเครื่อมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ตามด้วยไมค์ตัดเสียงรบกวนและที่สำคัญคือมีอินฟราเรดเอาไว้เปลี่ยนช่อง หรือควบคุมพวกทีวี เครื่องเสียงในบ้านได้ ส่วนด้านล่างของเครื่องเรียบๆไม่มีอะไร ซึ่งน่าจะเป็นเพราะเวลานำไปวางกับ Keyboard Bluetooth จะได้วางได้สะดวกไม่ติดขัดอะไร
Notepro021 Notepro007
ด้านหลังใช้วัสดุพลาสติกทำ texture ออกมาเป็นหนังเหมือนกันกับบน Galaxy Note 3 แต่ไม่สามารถแกะได้ ส่วนกล้องหลังยังคงให้มาที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ครับ โดยตัวกล้องถูกวางไว้กลางเครื่อง
Notepro023 Notepro029
หน้าจอขนาดใหญ่ 12.2 นิ้ว Super Clear LCD ความละเอียดระดับ Retina Display ความละเอียด 2560×1600 พิกเซล (247 ppi) หน้าจอค่อนข้างคมชัด ใสและไม่มีการแตกของตัวหนังสือให้เห็นเลย เหมาะแก่การเอาไว้ดูภาพ แต่งภาพและเล่นวีดีโอ เป็นต้น
Notepro004 Notepro025
S Pen ซ่อนอยู่ด้านขวาของเครื่อง ขาล็อคดีครับไม่หลุดง่าย ขนาดปากกาจะใหญ่กว่าของ Galaxy Note 10.1 แต่จากที่ทดสอบก็ใช้งานได้ไหลลื่นดี ยังสามารถลงน้ำหนักตามแรงกดได้เหมือนเดิม และมี S Note มาให้ใช้งานอีกเช่นกัน
Notepro009 Notepro012 Notepro017
Bluetooth Keyboard ที่มีแถมมาให้กับเครื่อง น่าเสียดายแป้นพิมพ์ไม่เป็นภาษาไทย แต่มีสติ๊กเกอร์ภาษาไทยมาให้ครับ ตัวคีย์บอร์ดก็เป็น QWERTY ปกติครับ แต่พวกเมนูฟังก์ชันนั้นก็มีค่อนข้างเยอะ การเปลี่ยนภาษาก็ใช้ปุ่มเปลี่ยนภาษาได้เลย ซึ่งอยู่ด้านล่าง ใครที่มาใช้ใหม่ๆอาจจะต้องเรียนรู้นิดนึงครับ อย่างไรก็ตามน่าเสียดายที่ตัวอุปกรณ์นั้นไม่ได้พ่วงแบตเตอรี่มาด้วย ทำให้มันไม่สามารถช่วยชาร์ตตัวเครื่อง Galaxy Note Pro ได้ แต่ก็ยังดีที่ตัว Note Pro นั้นมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่มากอยู่แล้วที่ 9,500 mAh ซึ่งถือว่าเยอะมาก
Notepro034 Notepro016 Notepro029
Samsung Galaxy Note Pro 12.2 มาพร้อมกับ Android 4.3 Jelly Bean ครอบด้วย TouchWiz การใช้งานยังคงทั่วๆไปเหมือนกับบน Galaxy Note 10.1 แต่ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ทำให้การเรียง icon ค่อนข้างห่างครับ สำหรับการทำงานต้องบอกว่าทำได้รวดเร็วดี และจากที่มีเวลาเล่นอันน้อยนิดก็เลยยังไม่พบบั๊กความผิดปกติอะไรครับ
Notepro032
Notepro030 Notepro033
สิ่งที่ทาง Samsung ต้องการขายของให้กับ Galaxy Note Pro 12.2 มากที่สุด เห็นจะเป็นโปรแกรม Hancome office ที่มาพร้อมกับความสามารถเหมือนกันกับ Microsoft office บน Windows ทั้งเรื่องความสามารถและหน้าตาของตัวโปรแกรม ทำให้เราทำงานได้อย่างเคยชิน ไม่ต้องมานั่งเรียนรู้อะไรกันใหม่มากนัก โดยมีทั้ง Word, Powerpoint และ Excel ครบ และแน่นอนมันใช้งานวาดเขียนร่วมกับ S Pen ได้ รวมถึงสามารถถ่ายภาพผ่านกล้องของเครื่องแล้วนำมาลงในไฟล์ Office ได้เลยทันที
นอกจากนี้ Galaxy Note Pro 12.2 ยังมาพร้อมกับความสามารถในการทำงานอื่นๆ อย่าง E-Meeting ที่สามารถแชร์ได้ทั้งไฟล์, Conference รวมถึงหน้าจอให้กับ Galaxy Note Pro 12.2 ด้วยกันเอง ทำให้สามารถนำเสนองานผ่านหน้าจอของตัวเครื่องได้เลยทันที และยังสามารถรองรับ WebEx ของทาง Cisco ที่สามารถ Conference พร้อมแชร์ไฟล์ได้ทันทีเช่นกัน
Notepro014
ส่งท้ายกับ Galaxy Note Pro 12.2 อยากจะบอกว่าทาง Samsung พยายามจะวาง Position ของอุปกรณ์ตัวนี้ไว้ในระดับเดียวกับ Laptop ชูจุดขายในเรื่องความเบาดว่า พกง่ายกว่า แถมมาพร้อมกับตัว Bluetooth Keyboard แต่ด้วยราคา 29,900 บาทแล้ว ส่วนตัวมองว่ามันยังไม่ใช่ราคาที่ถูกต้องนัก เพราะเนื่องจากปัจจุบัน Laptop ดีดีก็มีราคาถูกกว่ามาก แถมด้วยความที่ตัวระบบยังคงเป็น Android ที่เอาจริงๆความสามารถในเรื่องความหลากหลาย ยังคงไม่เท่า Windows แน่นอน แต่ถ้าว่ากันในเรื่องของขนาด การพกพาและแบตเตอรี่ที่ยาวนานกว่า อันนี้อาจจะกินขาด ทำให้มันมีตลาดที่ค่อนข้างจำกัด เหมาะกับองค์กรใหญ่ๆที่ใช้อุปกรณ์การประชุมหรือการทำงานที่ดูทันสมัย เน้นเคลื่อนที่เป็นหลัก อย่างไรก็ตามตัว Bluetooth Keyboard ที่ให้มากับเครื่อง น่าเสียดายที่ไม่มีตัวแบตเตอรี่มาให้ มีหน้าที่เป็นเคสและวางเครื่องลงไปอย่างเดียวเท่านั้นครับ ยังไงถ้าใครสนใจก็ลองไปเล่นกันดูก่อนครับว่ามันตอบโจทย์การทำงานของคุณมากพอรึเปล่า?

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners