อดีตใหญ่ฟัดใหญ่ BlackBerry จัดการยื่นฟ้อง Nokia ละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยี

โดย iSkyline | 16 กุมภาพันธ์ 2560 เมื่อ 12:35 น. | อ่าน 60

nokia-logo

ภายหลังจากที่ Nokia ประกาศตัวกลับเข้าสู่สังเวียนของอุตสาหกรรมผู้ผลิตสมาร์ทโฟนภายใต้การบริการแบรนด์ของ HMD Global ในช่วงรับต้นปีใหม่ 2017 ด้วยการเปิดตัวเครื่อง Nokia 6 ไปเป็นประเดิมนั้น ในขณะเดียวกันพวกเขาก็เปิดสงครามสิทธิบัตรด้วยการไล่ยื่นฟ้องร้อง Apple ในคดีความละเมิดสิทธิบัตรไปเป็นจำนวนกว่า 40 รายการในศาลทั่วโลก เพื่อหวังคุ้มครองสิทธิ์ทางการค้าของตัวเอง

แต่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีนั้นก็ไม่ใช่มีเพียงยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia ที่จะใช้สิทธิ์ในการยื่นฟ้องร้องต่อผู้ผลิตรายอื่นได้เพียงผู้เดียว โดยล่าสุดอดีตยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมโทรคมนาคมจากฟินแลนด์ ต้องตกเป็นฝ่ายตั้งรับบ้าง เมื่อทาง BlackBerry (Research In Motion) หนึ่งในบริษัทผู้ถือกรรมสิทธิ์ของ Nortel ทั้งสองอดีตบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่จากแคนาดา ได้ยื่นฟ้องร้องต่อ Nokia ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยี ของกลุ่มผลิตภัณฑ์เสาฐานสถานี Flexi Multiradio base stations, อุปกรณ์ควบคุมระบบสัญญาณเครือข่าย Radio Network Controllers และ Liquid Radio Software

สิทธิบัตรของ Nortel นั้นเป็นที่สนใจของบรรดาเอกชนสายเทคโนโลยีกันมาก แต่สุดท้ายกลุ่มบริษัทที่ประกอบไปด้วย Research In Motion, Apple, Microsoft, Ericsson, Sony, EMC (ควบรวมกิจการกับ Dell ไปในปี 2016) ชนะการประมูลไปด้วยมูลค่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners