ราชันย์คืนบัลลังก์ Nokia กลับมาทวงตำแหน่งบริษัทใหญ่ที่สุดในประเทศคืนได้แล้ว

โดย iSkyline | 16 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 16:35 น. | อ่าน 27

nokia finland

หลังจากที่ดิ้นรนในวังวนของธุรกิจการผลิตโทรศัพท์จนถึงเฮือกสุดท้ายอันส่งผลให้หุ้นและเงินทุนของบริษัทเสื่อมถอยมูลค่าไปอย่างมาก มีรายงานล่าสุดเปิดเผยออกมาว่า Nokia ยักษ์ใหญ่แห่งวงการโทรคมนาคมที่ปัจจุบันหันไปเอาดีในธุรกิจด้านสิทธิบัตรและการพัฒนาติดตั้งระบบเน็ตเวิร์คโทรศัพท์นั้นสามารถกลับมาทวงตำแหน่งบริษัทที่มีธุรกิจใหญ่ที่สุดในประเทศฟินแลนด์บ้านเกิดคืนได้แล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยพวกเขาเสียตำแหน่งนี้ไปให้กับ Neste Oil เมื่อปี 2014

ภายหลังจากที่มีการเปิดเผยออกมาว่าในภาพรวมของ Nokia Technolgies สามารถยอดขายได้มากถึง 1.25 หมื่นล้านเหรียญยูโรในลู่ทางของธุรกิจใหม่ เพิ่มขึ้นจากช่วงขวบปีก่อน 700 ล้านเหรียญยูโร และคิดเป็นอัตราเติบโตที่เพิ่มมากขึ้นถึง 170 เปอร์เซ็นต์ ตลอดทั้งปี 2015 ในด้านของ Nokia Networks ที่ไปซื้อหุ้นในกิจการร่วมทุนของ Siemens-Nokia Networks และล่าสุดกับการเข้าซื้อ Alcatel-Lucent นั้นก็คาดว่าจะดึงดูดนักลงทุนและเม็ดเงินให้รักษาระดับการเติบโตที่ทำเอาไว้ได้ 5 เปอร์เซ็นต์ในขวบปีที่ผ่านมา โดยตลาดคาดการณ์ว่าธุรกิจโครงข่ายของ Nokia จะเติบโตเฉลี่ย 10.6 เปอร์เซ็นต์ในอีกระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะเมื่อเริ่มมีการทดสอบเทคโนโลยีเครือข่าย 5G รุ่นใหม่ในอนาคต

นอกจากนั้นถ้าหากยังไม่ลืมกัน Nokia ยังมีแผนการมองหาคู่ค้าทางธุรกิจในการผลิตฮาร์ดแวร์โทรศัพท์ออกสู่ตลาดในขวบปี 2017 เนื่องจากครบระยะคุ้มครองตามสัญญาที่ทำเอาไว้กับทาง Microsoft ที่กำลังจะหมดลงในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2016 นี้แล้ว

ที่มา: gsmdome

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners