สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 9 – 15 กุมภาพันธ์ 2014

โดย hypertext78 | 16 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 12:34 น. | อ่าน 24

news-reader_aotw[1]

สวัสดีครับทุกท่าน ช่วงนี้ฝั่งเมืองนอกมีแต่ข่าวหลุดของร้อนแรง ไม่ว่าจะเป็น Nokia X, HTC One 2, Samsung Galaxy S5 และอื่นๆ อีกมาก ที่คาดว่าเตรียมจะเปิดตัวในงาน Mobile World Congress ส่วนบ้านเราก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน เพราะงาน Thailand Mobile Expo 2014 มีสินค้ามาทั้งลดราคา เปิดตัว ให้ลองเลือกสรรกันอย่างมากมาย งานนี้ก็ต้องบอกเลยว่าใครคิดจะไปงานก็ต้องรีบหน่อย เพราะวันนี้วันสุดท้ายแล้ว ถ้าไม่ไปเดี๋ยวจะอด ต้องรอกันอีกครึ่งปีเลยทีเดียว

Google แอบยื่นคำขาดกับบรรดาผู้ผลิตโทรศัพท์ “จงใช้รุ่นใหม่ มิเช่นนั้นก็หายไปซะ”

ข่าววงในแอบปล่อยเอกสารลับระบุว่า Google จะอนุญาตให้โทรศัพท์ที่วางขายใหม่ๆ ใช้งาน Google Services ได้ก็ต่อเมื่อใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ๆ เท่านั้น ถ้าข่าวนี้เป็นจริง เราจะเห็นได้ว่าหลังจากวันที่ 1 กุมภาพันธ์ (ตามภาพ) จะไม่มีโทรศัพท์ที่ออกมาเก่ากว่า Android 4.1 แล้ว และในเดือนเมษาเป็นต้นไป โทรศํพท์ทุกเครื่องจะมาพร้อมกับ Android 4.2 เป็นอย่างต่ำ ถ้ามาต่ำกว่านั้นจะไม่ได้ใช้ Google Services อันเป็นจุดแข็งของ Android นั่นเอง

BlackBerry ยังมีทีเด็ด โทรศัพท์พลัง Octa-Core 64 Bit

ข่าววงในระบุว่า BlackBerry เตรียมดันซีรีส์ใหม่อีกสามรุ่น โดยจะมี O-series, W-Series และ B-series โดยตระกูล O-Series นั้นจะเน้นแรง เร็ว สวย ในขณะที่ W-Series นั้นจะมีปุ่มคีย์บอร์ด QWERTY ให้กด ส่วน B-Series นั้นจะเป็นจอสัมผัสทั้งหมด และจะมีโทรศัพท์ใหม่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลจัดเต็ม อย่าง 64 Bit Octa-Core พร้อม RAM 4GB, Adreno 430,  4G LTE แต่ข่าวลือสองสายนี้ระบุวันวางจำหน่ายไม่ตรงกัน โดยสายแรกรายงานว่าจะมาปีหน้า (2015) ส่วนอีกสายหนึ่งรายงานว่าไม่นานขนาดนั้น เพราะจะมาเดือนกันยายนนี้นั่นเอง

Nokia X จะเปิดตัวในงาน MWC 2014

ถือเป็นข่าวลือที่คาดเดากันได้ไม่ยากนัก เพราะว่างานมือถือสุดยิ่งใหญ่ประจำต้นปีก็คงจะไม่พ้นงาน Mobile World Congress นั่นเอง งานนี้คาดว่า Nokia X (Nokia Normandy) จะเปิดตัวในงานพร้อมกระแสว่าเป็น Android เครื่องแรกจาก Nokia นั่นเอง และล่าสุดก็ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่าชื่อในการจัดจำหน่ายจะใช้ชื่อว่า Nokia X A110 ราคาราวๆ 4800 บาทโดยประมาณ และใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2

OPPPO Find 7 เปิดตัว 19 มีนาคมนี้

ทาง OPPO แอบส่งจดหมายเชิญเข้ารหัสให้กับสื่อมวลชนว่าจะเปิดตัวในวันไหน และที่ไหน โดยเป็นเอกสารที่ไม่มีตัวอักษรอะไรเลย แต่เป็นรูปภาพ เมื่อถอดรหัสแล้วพบว่าจะเปิดตัวในวันที่ 19 มีนาคมนี้ ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และคาดว่าจะเปิดตัวเช้ามาก คือราวๆ 7 โมงเช้า (หรืออาจจะหนึ่งทุ่มก็เป็นได้นะ)

LG เปิดตัว LG G Pro 2

หลังจากยึกๆ ยักๆ มานาน ในที่สุด LG ก็เปิดตัว LG G Pro 2 โทรศัพท์จอยักษ์สเปคแรงแล้ว โดยจุดเด่นของ LG G Pro 2 น่าจะเป็นกล้อง ถ่ายภาพนิ่งได้สูงสุด 13 Megapixel และระบบกันสั่น OIS+ รวมถึงสามารถถ่ายวิดิโอ 4K ได้ที่ 120FPS อีกด้วย ส่วนกำหนดวางจำหน่าย และราคาทาง LG ยังไม่เปิดเผย คาดว่าจะปล่อยข้อมูลเกี่ยวกับการขายในงาน MWC 2014 นั่นเอง

LG G2 Mini อาจจะไม่มินิสมชื่อ

ล่าสุดทาง FCC (เทียบได้กับ กสทช ของสหรัฐอเมริกา) ได้รับคำขอตรจสอบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากทาง LG โดยคาดว่าจะเป็น LG G2 Mini แต่หน้าจออาจจะไม่มินิ เท่าไหร่นัก เนื่องจากมีหน้าจอกว้างถึง 4.7 นิ้ว เป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ นัก แต่จุดเด่นคือการแกะแบตเตอรีได้ ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 800, RAM 2GB กล้องอาจจะถูกลดลงมาเหลือ 8 Megapixel และเปิดตัวในงาน MWC 2014 นี้

พรายกระซิบ ทาง Apple เตรียมใช้กล้องหน้า iPhone ที่ผลิตโดย SONY

เราทราบกันว่ากล้องหลังของ iPhone นั้นเป็น Module ที่ถูกพัฒนาและผลิตโดย SONY ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจมาตั้งแต่ iPhone 4S แล้ว ข่าวลือล่าสุดกระซิบว่า Apple กำลังเจรจากับ SONY ให้เร่งอัตราการผลิตให้พร้อม เพราะจะสั่งซื้อกล้องหน้าที่ผลิตโดย SONY ด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันนั้น Apple ใช้กล้องหน้าที่ผลิตโดย OmniVision ซึ่งอยู่มาตั้งแต่ iPhone 4 แล้ว

ภาพหลุด iPhone 6 …. อนิจจา ยืนยันแล้วว่าเป็นของปลอม

Sonny Dickson เจ้าพ่อภาพหลุดสินค้า Apple ปล่อยภาพออกมาโดยบอกว่าเป็นภาพของ iPhone 6 โดยมีลักษณะตัวเครื่องที่บางลง เบาลง สีเทา และมีจอเต็มด้านหน้า ขอบจอแสนบาง แต่น่าเสียดาย ที่ภาพหลังมีการยืนยันแล้วว่าภาพนี้เป็นของปลอม โธ่ หลอกให้อยากแล้วก็จากไป

MediaTek เตรียมออกชิป Octa-Core รองรับ 4G LTE

ทาง MediaTek กำลังเตรียมตีหัวเข้าบ้าน Qualcomm อย่างหนัก ล่าสุดเตรียมทำให้ชิป Octa-Core ของตัวเองนั้นเชื่อมต่อสัญญาณ LTE ได้ ผันตัวไปเป็นชิปทางเลือกสำหรับการเชื่อมต่อ LTE ส่วนสเปคก็ยังแรงไม่แพ้กัน โดยเคลมตัวเองว่าเป็นชิปรุ่นแรกของโลก ที่รองรับการเข้า/ถอด รหัสของ H.265 Ultra HD ในตัว ทำให้สามารถทั้งเล่น และถ่ายวิดิโอ 2K และ 4K นั่นเอง คาดว่าชิปนี้จะส่งมอบให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน/แทบเล็ต เร็วๆ นี้ และจะเริ่มเห็นโทรศัพท์กลุ่มนี้วางจำหน่ายกันราวๆ ครึ่งหลังของปี

About Author

hypertext78

hypertext78