ไม่ถึงขอบฟ้า Xiaomi แถลงยอดขายเครื่องโทรศัพท์ตลอด 2015 ยังเคลมเบอร์หนึ่งในจีน

โดย iSkyline | 16 มกราคม 2559 เมื่อ 12:59 น. | อ่าน 17

People stand near a logo of Xiaomi ahead of the launching ceremony of Xiaomi Phone 4, in Beijing

สำหรับความเคลื่อนไหวของทาง Xiaomi ที่ในช่วงนี้มีออกมามากเป็นพิเศษนั้นก็คงมีประเด็นให้ได้หยิบยกมาพูดถึงกันอยู่ โดยล่าสุดบริษัทไอทีน้องใหม่จากประเทศจีนนั้นได้จัดการเปิดเผยยอดขายเครื่องโทรศัพท์รวมตลอดทั้งปี 2015 ออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ ซึ่งอาจจะพอบอกได้ว่า ไปไม่ถึงสุดขอบฟ้าแต่ก็ยังอยู่ท่ามกลางหมู่ดาว เนื่องจากพวกเขาสามารถครองตำแหน่งผู้ผลิตโทรศัพท์ที่มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในประเทศจีนไปได้ หลังจากทำสร้างยอดขายรวมได้มากกว่า 70 ล้านเครื่อง อ้างอิงจากการเปิดเผยของ Bin Lin ประธานบอร์ดบริหาร แต่ก็พลาดเป้าไปไม่ถึงหลัก 80-100 ล้านเครื่องตามที่บริษัทและบรรดานักวิเคราะท์ประเมินและคาดหวังเอาไว้ในช่วงต้นปี

ถึงแม้ยอดขายต่อปีจะเพิ่มขึ้นถึง 14.5 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายรวมในปี 2014 ที่ทำเอาไว้ 61 ล้านเครื่อง แต่กลับทำให้บริษัทน้องใหม่ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกยกไปเปรียบมวยกับทาง Apple ผู้ผลิตโทรศัพท์ iPhone ว่ากำลังเจอกับสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกในตลาดที่กำลังแข่งขันกันอย่างเชือดคมเฉือนคอ เพราะ ทาง Huawei และ Lenovo นั้นก็ปรับตัวขึ้นมารับมือกับการแข่งขันและขยายตลาดได้ดีขึ้นตามลำดับ อีกทั้งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนเริ่มมีอาการอิ่มตัว ในขณะที่แผนการขยายตลาดไปยังประเทศบราซิลและอินเดียนั้นยังไม่สามารถเดินเกมส์ได้เต็มที่เนื่องจากติดปัญหาข้อกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา หรือแม้แต่อีกตลาดใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาที่ทาง Xiaomi ยังดูไม่มีแผนออกมาอย่างชัดเจน

โดยสืบเนื่องจากการแถลงผลงานในครั้งนี้ที่ถึงแม้ว่าจะมีพัฒนาการดีขึ้นแบบปีต่อปี (และดีกว่าค่าเฉลี่ยอัตราการเติบโตของภาพรวมตลาดซึ่งอยู่ที่ 12 เปอร์เซ็นต์) แต่ไม่ถึงเป้าหมายนั้น กลับก่อให้เกิดความกังวลจากบรรดาสำนักวิเคราะห์ เกี่ยวกับโมเดลธุรกิจการออกแบบผลิตสมาร์ทโฟนและแท๊บเลตออกวางจำหน่ายในราคาย่อมเยาว่าจะเป็นพื้นฐานที่มั่นคงในระยะยาวของบริษัทได้จริงหรือไม่ เนื่องจากปัจจัยพื้นฐานแวดล้อมนั้นยังเป็นที่กังขา

A spokeswoman for the company once pipped as Apple Inc’s biggest rival in China declined to say why sales had missed the target, adding that the 70 million figure “puts us as the top smartphone manufacturer in China in terms of market share for the year of 2015”.

ที่มา: reuters

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners