หรือเป็นแผน… สถิติเผย iPhone 5c ช่วยเร่งเร้าให้ซื้อ iPhone 5s มากขึ้น?

โดย iSkyline | 16 มกราคม 2557 เมื่อ 20:46 น. | อ่าน 31

iphone 5c

ในปี 2013 สำหรับผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์สินค้าตระกูล iPhones อาจจะเป็นปีของการเริ่มต้นใหม่ เนื่องจากปรกติก่อนหน้านี้จะมีการเปิดตัวรุ่นใหม่เพียงหนึ่งเครื่องต่อปี แต่ว่าปีที่ผ่านมาเป็นแนวทางใหม่ที่มีการเปิดตัวถึง 2 รุ่น ซึ่ง คือ iPhone 5c และ iPhone 5s โดยยกเลิกการวางจำหน่าย iPhone 5 เดิมจากที่จะต้องถูกปรับไปขายในอีกช่วงราคาหนึ่งแทน แต่ไม่ว่ายังไงก็ดูเหมือนว่าความนิยมของ iPhones ยังไม่เสื่อมความขลังลงง่ายๆ

ซึ่งทาง Consumer Intelligence Research Partners ได้เปิดเผยสถิติข้อมูลที่น่าสนใจจากการสุ่มสำรวจผู้ซื้อ iPhones จำนวน 500 ตัวอย่าง ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2013 โดยมีผลที่น่าสนใจออกมาว่า iPhone 5s มีส่วนแบ่งสูงสุด 59 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในขณะเดียวกัน iPhone 5c กลับมีส่วนแบ่งเพียงแค่ 27 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งเป็นเครื่อง iPhone 4s นั้นมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 32 เปอร์เซ็นต์

ถึงจะไม่ใช่ผลสรุปที่ชัดเจนที่สุด แต่ก็สามารถทำให้อนุมานได้ว่าการเปิดตัวของ iPhone 5c ได้ช่วยเร่งเร้าให้ผู้บริโภคที่มีความสนใจซื้อผลิตภัณฑ์สินค้าตระกูล iPhones นั้นยินยอมจ่ายเงินเพิ่มพิเศษเพื่อซื้อเครื่องเรือธงไปเลยทีเดียว ซึ่งช่วยเพิ่มราคาขายโดยเฉลี่ย (ASP) สำหรับ iPhones ในภาพรวมอีกด้วย

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline