กสทช. แจง บลูสกายโดนรบกวนสัญญาณอย่างหนัก พร้อมให้ไทยคมเตรียมช่องสำรองหากถูกรบกวนสัญญาณอีก

โดย shyboy | 16 มกราคม 2557 เมื่อ 17:01 น. | อ่าน 21

ฐากร-กสทชนายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. แถลงผลการประชุมร่วมระหว่าง กสทช.บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) และสถานีโทรทัศน์บลูสกาย เพื่อหารือกรณีมีผู้ดำเนินการส่งคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคมว่า การประชุมร่วมวันนี้ (16 มกราคม 2557) สำนักงาน กสทช. ได้รับทราบข้อเท็จจริงกรณีการส่งคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดังกล่าวจากนายเอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานกิจการองค์กร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) นายวิทเยนทร์ มุตามระ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ บลูสกาย ประกอบกับข้อมูล ผลการตรวจสอบของสำนักงานฯ เอง พบว่า มีการรบกวนเกิดขึ้นในช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 และมีการรบกวนอย่างหนักนานประมาณ 30 นาที ในวันที่ 5 ธันวาคม 2556 จนเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2556 เมื่อสำนักงาน กสทช. ได้มีการแถลงข่าวส่งรถตรวจสอบและหาทิศทางสัญญาณรบกวน 20 คันออกตรวจคลื่นรบกวนการรบกวนดังกล่าวก็หายไป และพบการรบกวนใหม่เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2557 ในช่วงบ่าย โดยการรบกวนในครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณรบกวนเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แล้วหายไป จนกระทั้งเมื่อวันที่ 13-14 มกราคม 2557 พบว่ามีการรบกวนเกิดขึ้นเป็นระยะเวลานาน เป็นการรบกวนในช่วงที่คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ขึ้นกล่าวปราศรัยบนเวทีใหญ่

สำหรับการส่งคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคมเป็นการส่งคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 5 และดาวเทียมไทยคม 6 ซึ่งให้บริการเช่าช่องสัญญาณเพื่อให้บริการออกอากาศและแพร่ภาพแก่โทรทัศน์ผ่านดาวเทียมโดยสัญญาณที่ส่งมารบกวนเป็นสัญญาณที่ไม่แรงขนาดประมาณ 8 MHz

นายฐากร กล่าวว่า สำหรับบทสรุปการประชุมหารือครั้งนี้ คือ 1. มีผู้จงใจในการการส่งคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคมอย่างแน่นอน  2.แนวโน้มการส่งสัญญาณรบกวนเกิดจากการส่งคลื่นรบกวนจากในประเทศมากกว่า แต่ในต่างประเทศก็ยังมีความเป็นได้อยู่  3.การรบกวนเป็นการรบกวนทั้งช่องสัญญาณ (ทรานสปอนเดอร์) ไม่ได้รบกวนแต่เฉพาะสถานโทรทัศน์ บลูสกาย โดยประเด็นนี้สำนักงาน กสทช. จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปมอนิเตอร์ยังสถานไทยคม ลาดหลุมแก้ว ในเย็นวันนี้ (16 มกราคม 2557) เพื่อตรวจสอบว่ามีการรบทั้งช่องสัญญาณจริงหรือไม่ 4.ในส่วนของการดำเนินการตรวจสอบและค้นหาผู้ดำเนินการกระทำความผิด ยอมรับไปได้ยากเนื่องจากมีการส่งสัญญาณรบกวนเป็นระยะเวลาสั้นๆ และมีการย้ายสถานที่ในการส่งสัญญาณตลอดเวลา    แต่ทั้ง กสทช. บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) สถานีโทรทัศน์ บลูสกาย จะร่วมมือและประสานข้อมูลในการตรวจสอบ และจะทำการแจ้งเบาะแสที่พบให้แก่สำนักงาน กสทช. เพื่อดำเนินการตรวจสอบและนำไปสู่การจับกุมต่อไป กรณีผู้ที่ทราบเบาะแสของผู้กระทำผิดทางสถานีโทรทัศน์ บลูสกาย จะมอบนกหวีดทองคำเป็นรางวัลในการให้เบาะแส

5. ในส่วนของมาตรการเยียวยา บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) จะจัดช่องสำรองในการออกอากาศให้กับสถานีโทรทัศน์ บลูสกาย กรณีที่ช่องสัญญาณถูกรบกวน และจะมีการแจ้งช่องสำรองดังกล่าวผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ของสถานีบลูสกายเอง  6. เพื่อเป็นมาตรการป้องปราม สำนักงาน กสทช. จะมีหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงาน ที่มีสถานีภาคพื้นดินเคลื่อนที่ (Mobile Earth Station) หรือเรียกกันทั่วไปว่า รถโอบี อยู่ในความครอบครอง     ให้รายงานการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวในช่วงเวลาที่มีการส่งคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม พร้อมกันนี้ สำนักงาน กสทช. ยังให้สำนักงาน กสทช. เขตทั้ง 14 เขต ทั่วประเทศ ส่งรถตรวจสอบและหาทิศทางสัญญาณรบกวน 20 คันออกตรวจคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคมต่อไปจนกว่าจะมีคำสั่งให้หยุดดำเนินการ

เลขาธิการ กสทช. ย้ำว่า การดำเนินการทั้งหมดของสำนักงาน กสทช. เป็นการคุ้มครองดูแลทุกฝ่าย ทั้งนี้ก็เพื่อดูแลคุณภาพการบริการในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ให้มีประสิทธิภาพเพื่อประชาชน และขอแจ้งไปยังผู้ดำเนินการส่งคลื่นรบกวนให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที โดยการกระทำดังกล่าวมีความผิดตามพ.ร.บ. วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกินห้าปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ หากสำนักงาน กสทช. ตรวจสอบพบจะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

About Author

shyboy

shyboy

Partners