ดาบนั้นคืนสนอง Apple ผิดจริงละเมิดใช้สิทธิบัตรออกแบบชิปเซ็ตของมหาวิทยาลัย Wisconsin

โดย iSkyline | 15 ตุลาคม 2558 เมื่อ 15:53 น. | อ่าน 62

apple store china

ตามการรายงานของสำนักข่าว Reuters ในสหรัฐ ได้ระบุถึงความคืบหน้าของคดีความที่บริษัท Apple ตกเป็นผู้ต้องหาละเมิดนำสิทธิบัตรการออกแบบชิปเซ็ตที่ช่วยให้ประหยัดพลังงานมาใช้งานโดยไม่ได้รับความยินยอมจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน (University of Wisconsin-Madison) ที่ได้เป้นผู้ดำเนินการขึ้นทะเบียนเอาไว้ตั้งแต่ปี 1998 ซึ่งได้มีการยื่นฟ้องร้องกันเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคม 2014 (ข่าว) นั้นได้ข้อสรุปจากการสืบสวนข้อมูลต่างๆ ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคณะลูกขุนพบว่าทาง Apple มีความผิดจริงตามที่ถูกกล่าวโทษ

โดยการฟ้องร้องละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าวครอบคลุมการออกแบบชิปเซ็ตมาตั้งแต่ Apple A7, Apple A8 และ A8X ซึ่งใช้งานกับผลิตภัณฑ์สินค้าทั้งในตระกูลของ iPhone และ iPad อยู่หลายๆ รุ่นในท้องตลาดเวลานี้ และจะมีการไต่สวนต่อไปว่าทาง Apple นั้นจะต้องจ่ายเงินค่าเสียหายเป็นการชดเชยให้กับเจ้าของสิทธิบัตรเป็นวงเงินเท่าไร ซึ่งคาดว่าจะถูกพิจารณาได้สูงสุดถึง 862 ล้านเหรียญสหรัฐ แม้ว่าก่อนหน้านี้ทาง Apple จะมีความพยายามเกลี้ยกล่อมให้หน่วยงาน Patent and Trademark Office ประจำประเทศสหรัฐ ดำเนินการตรวจสอบเกี่ยวกับสิทธิบัตรดังกล่าวว่าสามารถมีผลบังคับใช้ได้จริงหรือไม่ แต่ข้อเสนอดังกล่าวได้ถูกปฏิเสธไป

นอกจากนั้นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาทาง WARF สมาคมศิษย์เก่านักวิจัยของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน (Wisconsin Alumni Research Foundation) ยังได้ดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลเขต Western Distract of Wisconsin Court เป็นกระทงที่สองต่อ Apple ซึ่งมุ่งเป้าหมายไปทีชิปเซ็ตใหม่อีกสองรุ่น คือ Apple A9 และ Apple A9X ที่เปิดตัวออกมาล่าสุดกับผลิตภัณฑ์ iPhone 6s, iPhone 6s Plus และ iPad Pro อนึ่งทาง WARF เคยฟ้องร้องบริษัท Intel มาแล้วในปี 2008 และมีการเจรจาไกล่เกลี่ยกันเป็นผลสำเร็จในปีถัดมา

ที่มา: reuters

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners