กสทช ย้ำชัดซิมเครือข่าย CAT ไม่ดับแน่นอน

โดย hypertext78 | 15 ตุลาคม 2556 เมื่อ 03:05 น. | อ่าน 86

22-3-56-03[1]

ถ้าใครติดตามข่าวสารบ้านเมืองอาจจะได้ยินข่าวว่าบอร์ดบริหารของ CAT ทุ่มเงิน 280 ล้านบาทเพื่อฟ้องกสทช ว่าทำให้สูญเสียผลประโยชน์กำไรกว่า 300,000 ล้านบาท เนื่องจากพระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคมนั้นกำหนดให้คลื่น 1800 Mhz ที่ CAT ถืออยู่นั้นเมื่อหมดอายุลง (หมดไปแล้ว) จะต้องถ่ายโอนไปยัง กสทช. แต่ CAT ต้องการจะมีอำนาจเหนือคลื่นความถี่ดังกล่าว

เรื่องมันมีอยู่ว่า กสทช ได้ประกาศเอาไว้ว่าห้าม “ซิมดับ” หรือเบอร์โทรศัพท์นั้นๆ ไม่สามารถใช้งานได้ หลังจากเครือข่ายที่ใช้ความถี่หมดอายุสัมปทาน (กรณีนี้คือคลื่นความถี่ 1800 Mhz ของ CAT)

ห้ามซิมดับนี่ก็แปลว่าถึงจะหมดอายุแล้ว แต่ประชาชนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก็จะต้องใช้ได้ต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นนั่นเองครับ โดยตัวเลข ณ ตอนนี้ผู้ที่ใช้ซิมที่เป็นคลื่นความถี่ 1800 Mhz นั้นมีสูงถึง 18 ล้านคน (!!!) เลยทีเดียว ถือว่าไม่น้อยเลยล่ะครับ

image001

เรื่องราวมีอยู่ว่าตามบทบัญญัติของ ณ ตอนนี้เมื่อสัมปทานคลื่นความถี่ใดๆ หมดอายุ จะต้องถูกถ่ายโอนไปยัง กสทช เพื่อนำไปจัดสรรให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ แต่ ณ ตอนนี้ CAT กำลังออกกำลังภายในเพื่อยื้อสิทธิ์การใช้สัมปทานต่อไป ไม่คืนให้กับทาง กสทช ซึ่งโดยการกระทำนี้ถือว่าขัดต่อกฏหมาย และถ้ามีใครยอมผ่อนปรนอำนาจนี้ให้กับ CAT โดยไม่ผ่านกฏหมายก็แปลว่าสนับสนุนให้เกิดการฝ่าฝืนบทบัญญัติของกฏหมายด้วย

ทาง กสทช ก็บอกว่าถ้าจะยกเลิกกฏหมายห้ามซิมดับ ก็แปลว่าเป็นการประกาศกฏหมายเพื่อผลประโยชน์ของ CAT รายเดียว ซึ่งจะเกิดผลเสียหายต่อประชาชน (เนื่องจากยังมีเครือข่ายอื่นนอกจาก CAT อีกด้วยที่ใช้ 1800 Mhz การปล่อยให้ซิมดับจะทำให้ประชาชนที่ใช้ 1800 Mhz แต่ไม่ได้ใช้เครือข่าย CAT ต้องดิ้นรนหาทางใช้งานต่อไป)

นอกจากนี้ที่ฟังดูลักลั่นย้อนแย้งหน่อยก็คงจะเป็นการที่ CAT ฟ้องร้องกสทช ว่าทำให้สูญเสียผลประโยชน์ แต่ความเป็นจริงแล้วการประกาศห้ามซิมดับ ทำให้ CAT ยังคงมีรายได้จากการเช่าโครงข่ายของผู้รับสัมปทาน แต่ถ้ายกเลิกไป CAT จะไม่ได้ผลประโยชน์อะไรเลย อีกทั้งไม่สามารถให้บริการด้วยคลื่นความถี่ 1800 Mhz ได้ (ถ้าเปิดให้บริการก็จะเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายทันที)

image002

ที่ผ่านมา CAT ก็เข้ารับฟังความคิดเห็นสาธารณะของร่างประกาศนี้มาโดยตลอด และรู็ดีว่าตนเองไม่มีสิทธิตามสัญญาสัมปทานที่หมดลงไป แต่ก็ไม่ได้หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาขณะที่มีการรับฟังความเห็น แสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเป็นการพยายามเรียกร้องสิทธิ์ ของหน่วยงาน แต่ไม่ได้คำนึงถึงประชาชนเสียด้วยซ้ำ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว CAT เป็นรัฐวิสาหกิจ จึงมีหน้าที่นอกจากแสวงหากำไรแล้วควรจะมีจิตสำนึกคำนึงถึงผลประโยชน์สาธารณะ และของประชาชนด้วย

แต่ตราบใดที่ศาลปกครองกลางยังไม่มีคำสั่งเพิกถอน หรือสั่งห้ามบังคับ ผู้ที่ยังใช้งานซิม 1800 Mhz ก็จะยังคงใช้ได้ต่อไปครับ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners