ปันใจ… Apple มองหาผู้ผลิต chipset รายใหม่

โดย iSkyline | 15 ตุลาคม 2555 เมื่อ 13:28 น. | อ่าน 58

นักวิเคราะห์ตลาดจากบริษัท Piper Jaffray ระบุว่าแนวทางการดำเนินงานของบริษัทแอปเปิ้ล (Apple) ต่อไปนี้จะพยายามลดการพึ่งพาบริษัทซัมซุง (Samsung) คู่ค้าที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลาดในช่วงขวบปีที่ผ่านมาให้น้อยลงกว่าเดิม โดยเฉพาะในเรื่องของการผลิตหน่วยประมวลผล ที่เป็นหัวใจหลักในการทำงานของอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ตระกูลตัว i ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น iPod / iPhone หรือ iPad หลังจากทั้งคู่เริ่มมีความสัมพันธ์ที่ไม่สู้ดีนัก ตั้งแต่เกิดคดีความมหากาพย์การฟ้องร้องคดีความต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชั้นศาลหลายๆ ประเทศ

จากข้อมูลที่บริษัทมีนั้น ระบุว่าทั้งสองบริษัทได้เซ็นสัญญาล่วงหน้าในการผลิตหน่วยประมวลผลไปแล้วและรักษาสัญญาดังกล่าว จนกว่าจะสิ้นสุดลงตามกำหนดก่อนที่จะตัดสินใจแยกทางกันแบบถาวร ในขณะเดียวกันทางบริษัท Apple ก็ได้ทำการติดต่อกับผู้ผลิตรายใหม่ (แต่หน้าเก่า) อย่าง TSMC ในการผลิตหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่แบบ quad-core ไปแล้ว

แต่ทาง TSMC คงจะต้องคิดหนักไม่น้อยสำหรับสัญญาดังกล่าว เนื่องจากบริษัท Apple ถือเป็นบริษัทที่มียอดสั่งซื้อหน่วยประมวลผลสำหรับตลาดสินค้าอิเลคทรอนิคส์มากที่สุดในเวลานี้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ไปกระทบกับอีกหลายๆ ข้อตกลงการผลิตของบริษัทอื่นๆ ที่มีปริมาณน้อยกว่า โดยอาจจะต้องชะลอการผลิตลง หรืออย่างแย่ก็ยกเลิกข้อตกลงเหล่านั้นไปเสีย เพื่อสามารถผลิตสินค้าจำนวนมากให้กับ Apple ได้ตามกำหนด

แต่อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนผู้ผลิตหน่วยประมวลผลนี้เป็นเรื่องใหญ่ ที่จะไม่มีทางเกิดขึ้นในเวลาเพียงชั่วข้ามคืนอย่างแน่นอน โดยคาดการณ์กันว่าบริษัท Apple จะส่งพิมพ์เขียวต้นแบบให้กับ TSMC ในช่วงต้นปีหน้า เพื่อให้ทำการตรวจสอบว่าสามารถผลิตได้หรือไม่ และถ้าสามารถทำได้พวกเขาก็น่าจะเริ่มเปิดไลน์การผลิตในช่วงปลายปี 2013 เป็นต้นไป โดยทาง Apple อาจจะพร้อมเสี่ยงสำหรับการผลิตหน่วยประมวลผลที่ขนาด 20 นาโนเมตร

โดยในขณะนี้หน่วยประมวลผล Apple A6 มีขนาดการผลิตอยู่ที่ 32 นาโนเมตร ถ้าหากลดขนาดไปได้ตามคาดการณ์ประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานจะดีมากขึ้นอีก 25% และทำงานได้เร็วขึ้น 30% จากที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน

ที่มา: Phone Arena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners