SanDisk พร้อมจำหน่าย MicroSD 256GB จำนวน 2 รุ่นในไทย ช่วง ต.ค.นี้

โดย RingRangRung | 16 กันยายน 2559 เมื่อ 00:59 น. | อ่าน 234

DSC00621ใครที่มองหาการด์ดีๆมาใส่อุปกรณ์ระดับไฮเอ็นด์ของตัวเองอยู่ห้ามพลาด เมื่อทาง แซนดิสก์ ประกาศเตรียมวางจำหน่ายการ์ด MicroSD ขนาด 256GB ในไทยช่วงไตรมาสที่ 4 หรือประมาณตุลาคมนี้ โดยมี 2 รุ่นได้แก่ Extreme microSDXC UHS-I กับ Ultra microSDXC UHS-I 

ตัวการ์ดความจุรุ่นใหม่นี้เหมาะสำหรับอุปกรณ์ตั้งแต่สมาร์ทโฟน,โดรน และกล้อง Action Camera เนื่องจากมีทั้งความเร็วและประสิทธิภาพเหมาะแก่ไว้บันทึกภาพถ่าย และตัวไฟล์วีดีโอคุณภาพสูงทั้ง 4K,UHD หรือ Full HD

DSC00618

Sandisk Extreme microSDXC UHS-I 256GB

การ์ดรุ่นนี้สามารถอัดความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลได้สูงถึง 100MB/วินาที แถมมีความเร็วในการเขียนข้อมูลที่ 90MB/วินาที ผู้ใช้สามารถบันทึกวีดีโอ 4K UHD ได้นานถึง 14 ชั่วโมง เรียกว่าเป็นการ์ดในอุดมคติสำหรับอุปกรณ์ โดรน,กล้อง Action Camera และสมาร์ทโฟนที่รองรับวีดีโอ 4K

Sandisk Ultra microSDXC UHS-I 256GB

การ์ดตัวนี้เป็นรุ่นพรีเมี่ยม เหมาะสำหรับการใช้งานสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตของ Android มีความสามารถในการเก็บไฟล์วีดีโอ HD ยาว 24 ชั่วโมงสบายๆ และมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 95MB/วินาที เทียบให้เห็นภาพคือการถ่ายโอนไฟล์รูปขนาด 3.5MB จำนวน 1,200 รูป ได้ภายใน 1 นาที

DSC00599

มาตรฐานการใช้งานของทั้งสองรุ่นอยู่ในขั้นสมบุกสมบัน กันน้ำ ทนต่อสภาพอากาศรุนแรง ทนต่อแรงกระแทก และทนต่อการเอ็กซ์เรย์ได้ แถมยังจัดการข้อมูลได้สะดวกผ่านแอพฯ SanDisk Memory Zone บนระบบ Android ส่วนราคาจำหน่ายยังไม่มีตัวเลขที่เป็นทางการแต่คาดว่าราว 7,xxx บาท

DSC00611

ปัจจุบัน แซนดิสก์ เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ปอเรชั่น เหมือนกันกับ WD และ Hitachi Global Storage ซึ่งทางบริษัทแม่ยังให้ใช้ชื่อ แซนดิสก์ ทำตลาดตามเดิมเนื่องจากตัวแบรนด์มีมูลค่าสูง

DSC00606

ไลน์โปรดักซ์ของแซนดิสก์ มีการแบ่งรุ่นออกเป็น Standard ,Ultar ,Extreme และ Extreme Pro สำหรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนทางผู้ผลิตแนะนำให้ใช้ตั้งแต่คลาส Ultar ขึ้นไปครับ แต่ถ้าเป็นรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล Octa-Core คลาส Extreme จะดึงศักยภาพออกมาได้ดีที่สุด สำหรับ Standard มีดีที่ราคาถูกแต่เหมาะใส่กับอุปกรณ์ฟีเจอร์โฟนมากกว่า

DSC00600

คุณเจษฎา ภวภูตานนท์ ผู้จัดการการตลาดและการค้าปลีกแซนดิสก์ ประจำประเทศไทย บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ปอเรชั่น ได้ให้ข้อแนะนำเกี่ยวกับการเลือกการ์ด MicroSD ซึ่งสำคัญมากๆในยุคของการถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอที่มีความละเอียดสูง

DSC00619

หลักๆคือตัวผู้ใช้จะต้องดู Class ที่จะสัมพันธ์กับความเร็วในการบันทึกข้อมูลเริ่มตั้งแต่ C2 เท่ากับโอนถ่ายข้อมูลขั้นต่ำที่ความเร็ว 2 MB / วินาที ไปจนถึง C10 ที่โอนถ่ายข้อมูลขั้นต่ำได้ที่ความเร็ว 10 MB / วินาที ในเวลาต่อมาก็ได้มีพัฒนามาตรฐานขึ้นมาเป็นตัว “U” หรือ UHS (Ultra-High Speed Bus) ตัวเลข U1 (Ultra-High Speed Bus 1) เท่ากับมีความเร็วในการเขียนข้อมูลขั้นต่ำที่ 10MB / วินาที ซึ่งจะสัมพันธ์กับมาตรฐานความเร็วสำหรับ SD Class ที่เพิ่งประกาศออกมาใหม่ ซึ่งก็คือ  “V” (Video Speed Class) ในส่วนนี้จะเท่ากับ V10 คลาสของการ์ดระดับนี้เหมาะสำหรับการใช้งานบันทึกวีดีโอแบบ Full HD ครับ

DSC00623

หากเป็น U3 จะมีความเร็วในการเขียนข้อมูลขั้นต่ำ 30 MB/ วินาที เท่ากับ V30 เหมาะสำหรับงานที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยอย่างการบันทึกไฟล์วีดีโอระดับ 4K UHD ถ้าคลาสสูงกว่านั้นอย่าง V60 และ V90 ก็เท่ากับมีความเร็วในการเขียนข้อมูลขั้นต่ำ 60 MB/ วินาที และ 90MB / วินาที รองรับกับไฟล์วีดีโอ 8K 360องศา

ต่อมาเป็นเรื่องของความจุ microSDHC เท่ากับมีตั้งแต่ขนาด 4 GB จนไปถึง 32 GB ถ้าเป็น microSDXC ก็เท่ากับ 64GB ไปถึง 2TB (2000GB) ซึ่งถ้าเลือกใช้การ์ดตามคลาสและความจุที่เหมาะสมก็เป็นการันตีตัวคุณภาพไฟล์งานที่จะออกมาครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners