Preview : Nokia Lumia 1020 กล้องเทพ 41 ล้านพิกเซล จะใหญ่เวอร์ขนาดไหน

โดย hypertext78 | 15 กันยายน 2556 เมื่อ 13:21 น. | อ่าน 95

WP_20130910_001_Snapseed-photoscape

สวัสดีครับทุกท่าน เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง Nokia ได้เชิญทีมงาน mxphone ไปลองจับๆ ลูบๆ คลำๆ Nokia Lumia 1020 โทรศัพท์กล้องเทพที่โฆษณาไว้ว่ามีเซนเซอร์กล้องขนาด 41 Megapixel โอ้โห นี่มันใหญ่กว่า SLR บางตัวอีกนะเนี่ย (กรอบสี่เหลียมริมขวาๆ ในรูปหน้าบอดี้สีเหลือง) ว่าแต่เซนเซอร์ขนาดใหญ่แล้วคุณภาพล่ะจะเป็นยังไง? สามารถไปตามอ่านได้ในบทความประชันกล้องเทพหกรุ่นเด็ด ครับผม บทความนี้เราจะพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกของ Lumia 1020 ครับ

001-photoscape

Lumia 1020 นั้น ยังเป็นสมาร์ทโฟนจอ 4.5 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 768 และยังคงใช้จอ AMOLED เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Lumia 925 ด้วย (เหตุผลจะอธิบายต่อไป) สีสันสด มุมมองกว้างแน่นอนครับผม

004-photoscape

ด้านบนของตัวเครื่องมีโลโก้ Nokia ตามสไตล์เขาล่ะ พร้อมกล้องขนาด 1.2 Megapixel กล้องนี้สามารถถ่ายวิดิโอ 720P ได้ที่เฟรมเรต 30 FPS ครับผม

005-photoscape

สำหรับด้านล่างยังคงไว้ซึ่งรูปแบบของ Windows Phone คือมีปุ่ม Back, Windows และ Search จากรูปจะเห็นได้ว่านาฬิกาทำงานอยู่แม้ปิดจอ เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Lumia 925 นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องเป็นจอ AMOLED เนื่องจากจอประเภทนี้สามารถทำงานในพื้นที่เฉพาะจุดแบบนี้ได้นั่นเอง และข้อดีอีกข้อคือเมื่อจอทำงานแบบนี้เราสามารถแตะจอสองครั้ง เหมือนบน LG G2 เพื่อปลุกเครื่องขึ้นมาใช้งานได้

006-photoscape

สำหรับด้านล่างจะมีที่ร้อยสายคล้อง พอร์ต MicroUSB และลำโพง สาวๆ ที่ชอบร้อยตุ๊กตาไว้กับมือถือน่าจะชอบใจครับ

007-photoscape

ด้านบนจะมีช่องใส่ซิม เช่นเดียวกับบน Lumia 925 แต่คราวนี้ต้องระวังเพราะไม่เหมือนกับ Lumia 925 ที่ถาดใส่ซิมไม่สามารถแกะออกจากตัวเครื่องได้ ต้องระวังกันว่าจะทำถาดใส่หายเหมือนกัน และแน่นอนครับ ใส่ซิม MicroSIM ตามสมัยนิยม

002-photoscape

มาดูด้านหลังกันบ้าง เรียบเนียนครับ มีแต่กล้องนูนขึ้นมา (และพอร์ตสำหรับเสียบที่ชาร์จไร้สาย) ทำให้ดูแล้วโล่ง เรียบ เนียนเช่นเดียวกับ Windows Phone จาก Nokia รุ่นอื่นๆ เช่นกันครับ

003-photoscape

เลนส์นั้นเป็นของ Zeiss (อดีต Carl Zeiss เปลี่ยนชื่อมา) เซนเซอร์ขนาด 41 Megapixel พร้อมแฟลช Xenon ระบบชัตเตอร์แบบเมคคานิค ซึ่งแตกต่างจากกล้องมือถือทั่วไป เนื่องจากกล้องมือถือปกตินั้นจะเปิดเซนเซอร์รับแสงตลอดเวลา จะถ่ายรูปแต่ละทีก็ส่งเข้าซอฟท์แวร์เพื่อประมวลผลที แต่การถ่ายจริงจะได้ 38 Megapixel (ที่อัตราส่วน 4:3) และ 34 Megapixel (ที่อัตราส่วน 16:9) เรื่องนี้เราจะกล่าวต่อไปในรีวิวครับผม

008-photoscape

ด้านหลังจะเป็นช่องต่อสำหรับเคสเพื่อการชาร์จไร้สายครับ ในภาพไม่ได้ใส่เคสดังกล่าวก็จะดูโล่งๆ อย่างนี้ล่ะ

009-photoscape

มาดูด้านข้างกันบ้าง จากบนลงล่างจะเป็นปุ่ม Vol. Up/Down, Power และปุ่ม Shutter กล้องนั่นเอง ปุ่ม Shutter ยังคงสามารถได้เหมือนกับรุ่นก่อนๆ ว่าจะให้เปิดโปรแกรมกล้องตัวไหน ไม่ว่าจะเป็น Camera, Pro Camera, Smart Cam ก็เลือกได้ตามความถนัดครับ

010-photoscape

ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง ว่างเปล่าเรียบเนียนไม่มีปุ่ม สังเกตได้ว่าเมื่อวางตัวเครื่องลงกับพื้นเรียบตัวเครื่องจะนูนขึ้นมาเนื่องจากกล้องด้านหลังนั่นเองครับ

สำหรับการใช้งานก็มีรูปกล้องเทพหกรุ่นเด็ด สำหรับตัวกล้องนั้นสมบูรณ์แบบ เรียกได้ว่าก้าวข้ามกล้องคอมแพคต์รุ่นเล็กๆ ไปหลายตัวด้วยซ้ำไป ภาพเวลาถ่ายมาจะมีสองไฟล์ด้วยกัน ไฟล์แรกจะมีขนาด 5 Megapixel ซึ่งไฟล์นี้จะสามารถอัพโหลดแชร์ขึ้นอินเทอร์เน็ทจากโทรศัพท์ได้เลย ส่วนอีกไฟล์หนึ่งจะเป็นไฟล์ขนาด 38/34 Megapixel และด้วยการที่ถ่ายหนึ่งรูปได้สองไฟล์ (ความละเอียดสูงกับความละเอียดมาตรฐาน) ทำให้การถ่ายรูปแต่ละครั้งต้องใช้เวลาราวๆ 3 วินาทีครับ เนื่องจากเมื่อชัตเตอร์แล้วรูปจะต้องถูกโปรเซสเป็นไฟล์ Jpeg จำนวนสองไฟล์ด้วยกัน รูปขนาดใหญ่นี้ตัวมือถือจะมองไม่เห็นครับ ถ้าจะนำไปใช้ต้องเสียบกับคอมพิวเตอร์ก่อนแล้วย้ายลงคอมพิวเตอร์เท่านั้น ขนาดไฟล์รูปใหญ่นี้จะอยู่ที่ประมาณ 10 Megabyte โดยประมาณ ถือว่าใหญ่พอสมควร

งานนี้ใครรักใครชอบใครก็สามารถหาซื้อกันได้ในราคา 24,990 บาท ครับผม เริ่มขายปลายเดือนนี้จ้า

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners