ซีอีโอ ดีแทค นำทีมผู้บริหารสานต่อภารกิจเป็นผู้นำด้านการบริการดิจิทัลทั่วไทย

โดย RingRangRung | 15 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 10:11 น. | อ่าน 220

dtacนายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค นำทีมผู้บริหารสานต่อภารกิจในการเป็นผู้นำด้านการบริการดิจิทัล ให้กับพันธมิตรตัวแทนจำหน่าย คู่ค้า และพนักงานดีแทคในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ พร้อมด้วยนายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเทคโนโลยี นายอลัน บองเก้ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการขาย นางนาฎฤดี อาจหาญวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบุคคล โดยมีนายปกรณ์ มโนรมย์ภัทรสาร ผู้อำนวยการอาวุโสธุรกิจภูมิภาค – ภาคเหนือ นายสุพัฒน์ ลายระยะพงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส – กรุงเทพปริมณฑล ภาคกลางและภาคตะวันออก นางอภิวันท์ สิงห์ทวีศักดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส – ภาคใต้ และตะวันตก พร้อมพนักงานร่วมให้การต้อนรับ

dtac noth

โดยคณะผู้บริหารได้เริ่มเดินทางไปพูดคุยทำความเข้าใจในการทำงาน ที่เน้นการให้บริการดิจิทัลกับพนักงานในพื้นที่ภาคตะวันออก พัทยา ชลบุรี พบปะร้านตัวแทนจำหน่าย และลูกค้า ตลาดบางเสร่ สัตหีบ และสนามบินอู่ตะเภา

dtac 31

ในพื้นที่ภาคเหนือทีมผู้บริหารได้ให้แนวทางในการทำงาน และให้บริการดิจิทัลกับพนักงาน ที่ศูนย์บริการดีแทค สาขาโรบินสันแม่สอด

จากนั้นได้เดินทางต่อไปเยี่ยมร้านค้า บริเวณตลาดการค้าชายแดนพม่า อ.แม่สอด รวมทั้งข้ามไปเยี่ยมร้านค้าตลาดฝั่งเมียวดี ซึ่งตลาดการค้าชายแดนไทย-พม่านี้ ดีแทคมีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุด เป็นซิมที่ลูกค้าชาวพม่าในประเทศไทยให้ความมั่นใจเลือกใช้มากที่สุด พูดคุยกับร้านค้าชาวพม่า และแวะทักทายพนักงานของศูนย์บริการ Telenor Myanmar อย่างเป็นกันเองอีกด้วย

dtac 33

จากนั้นได้เดินทางไปเยี่ยมร้านค้าที่ อ.เมือง ตาก ให้คำแนะนำและปรึกษางานขายและบริการกับคุณมะนะ บุญรักษ์ เจ้าของร้านช่อเอื้องโมบาย และเป็นอดีตนักกีฬาพาราลิมปิคทีมชาติ ปี 2002 ซึ่งดีแทคได้สนับสนุนการแต่งร้านรูปโฉมใหม่ สีฟ้าภายใต้ธีมใหม่ ดีแทคเติมเงิน พร้อมกันนี้ทีมผู้บริหารยังได้ไปร่วมมอบชุดอุปกรณ์การขายดีแทคเติมเงิน ซึ่งประกอบไปด้วยโทรศัพท์มือถือ ดีแทคเติมเงินออนไลน์ สื่อประกอบการขาย ให้กับกลุ่มคนพิการ ของสมาคมคนพิการของจังหวัดตาก

dtacuu

คณะผู้บริหารได้เดินทางต่อไปยังจังหวัดลำปาง เพื่อมอบรางวัลรถจักรยานยนต์ ให้กับลูกค้าเติมเงินดีแทคผู้โชคดีจากแคมเปญ “ชาวเหนือแฮปปี้ เฮทุกเดือน”  พร้อมร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับ ตัวแทนจำหน่ายดีแทคเติมเงิน และดีแทครายเดือน ของจังหวัดลำปาง ก่อนที่จะเดินทางต่อมายังสำนักงานดีแทค ประจำภูมิภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อนโยบายการบริหารงานที่เน้นกลยุทธ์การให้บริการดิจิทัล เพื่อตอบสนองตลาดและความต้องการใช้งานโมบายล์ดาต้าที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ตอบข้อซักถาม และร่วมถ่ายภาพอย่างอบอุ่นและเป็นกันเองกับพนักงานประจำภาคเหนือทั้งหมด

dtac 44

นายลาร์ส และคณะผู้บริหารร่วมประชุมกับทีมงานขายประจำพื้นที่จ.ตรังที่ศูนย์กระจายสินค้าดีแทค โดยเป็นพูดคุยทำความเข้าใจถึงแนวทางการทำงาน ที่เน้นการขายสินค้าและบริการที่ให้ความคุ้มค่าต่อลูกค้าและตอบสนองต่อการปรับเปลี่ยนของตลาดที่มุ่งเน้นด้านดิจิทัลมากขึ้น

คณะผู้บริหารได้เดินทางไปเยี่ยมร้านค้าที่ อำเภอกันตรัง สอบถามข้อมูลตลาดในพื้นที่กันตรังรวมถึงให้คำแนะนำ และร่วมพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านค้า

Caravan Super 4G Trang3

เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์สัญญาณดีแทค Super 4G ที่ได้เปิดให้บริการแล้วในพื้นที่จังหวัดตรัง โดยได้คณะผู้บริหารได้เข้าร่วมในบวนพาเหรดที่เริ่มจากห้างโรบินสันตรังแล้วประชาสัมพันธ์รอบตัวเมือง พร้อมทั้งร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกวงเวียนปลาพะยูนที่เป็น landmark ของจังหวัดตรัง

dtac 65

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners