dtac Online Community เผยเส้นทางความสำเร็จของโซเชียลแพลตฟอร์มกับรางวัล “Most Creative Community” ครั้งแรกของประเทศไทย

โดย syndana | 15 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 19:16 น. | อ่าน 27

unnamed (1)dtac Online Community ประสบความสำเร็จในการเปิดช่องทางติดต่อสื่อสารกับลูกค้า โดยใช้โซเชียลแพลตฟอร์ม CRM online นับเป็นโอเปอเรเตอร์รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่เปิดช่องทางนี้ และประสบความสำเร็จในระยะเวลาเพียง 6 เดือน หลังการเปิดช่องทางอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จากจำนวนผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านคน และตอกย้ำความสำเร็จในระดับสากลด้วยรางวัลMost Creative Community Promotion or Launch จากงาน Lithium Digital Customer Excellence Awards ครั้งที่ 5 หรือ Lithys ที่จัดขึ้นที่นครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

นายลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “เพื่อให้ดีแทคพร้อมที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการให้บริการอินเทอร์เน็ต เราจึงได้วางโครงสร้างในการพัฒนางานในสี่แกนหลัก และหนึ่งในสี่ของแกนหลักคือBecause we care เพราะเราห่วงใยใส่ใจ เราจึงตั้งใจมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ผ่านพนักงานในทุกๆช่องทาง เพื่อช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ ที่มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว”

“ความนิยมในการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้เฟสบุ๊คมากเป็นอันดับสามของโลก และการใช้ไลน์มากเป็นอันดับสองรองจากประเทศญี่ปุ่น หรือการที่คนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 85% ต้องเข้าไปดู Youtube รวมทั้งการใช้งาน Twitter และInstragram ที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดภายในช่วงปีที่ผ่านมา dtac Online Community จึงเป็นแพลตฟอร์มที่สำคัญในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าออนไลน์ในรูปแบบ peer-2-peer และทำให้ลูกค้าได้รับข้อมูล ข่าวสารที่ถูกต้อง รวมถึงการแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่มีค่าใข้จ่ายใดๆ”

unnamedนายทิม เวอร์โรเดน ผู้อำนวยการอาวุโสการให้บริการบนระบบดิจิทัล กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า “ตั้งแต่เราได้เปิดให้บริการโซเชียลแพลตฟอร์ม CRM Online ในรูปแบบ Online Community เป็นเวลากว่า 6 เดือน จำนวนผู้เข้าชมได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนเกิน 1 ล้านคน พร้อมกับ 9.3 ล้านเพจวิว ด้วยจำนวนสมาชิกมากกว่า 12,000 คนที่เข้ามาพบ ปะ พูดคุยอย่างต่อเนื่อง เราได้เรียนรู้ความต้องการของลูกค้าทั้งในด้านที่ดีและปัญหาในหลากหลายประเภท ซึ้งเราพบว่ากว่า 50% ของปัญหาและคำถามนั้นถูกตอบโดยซูเปอร์แฟนและสมาชิกด้วยกันเอง ซึ่งตรงกับจุดมุ่งหมายของการทำ dtac Online Community

นอกจากเปิดเป็นช่องทางในการตอบคำถามของลูกค้าแล้วนั้น เรายังเป็นช่องทางในการบริการลูกค้า (Touch point) ที่มีประสิทธิภาพ เพราะ 40%ของลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมสามารถช่วยเหลือตนเองในการหาคำตอบผ่านการกระทู้ที่เคยมีการตั้งไว้ หรือการหาความรู้ผ่านทั้งบทความในคลังความรู้ และที่ผ่านมาทาง dtac Online Community ได้จัดกิจกรรมพบปะกับสมาชิกอย่างต่อเนื่องเพื่อเปิดรับความคิดเห็นใหม่ ที่มองจากมุมของลูกค้า ซึงจากการจัดกิจกรรมที่ผ่านมา 6 ครั้ง เราได้ไอเดียใหม่ๆ เข้ามามากกว่า 3,000 ไอเดีย และมีหลายไอเดียได้นำมาใช้ได้จริงแล้วในขณะนี้ มากกว่านั้นเรายังมีบทรีวิวดีๆที่ได้จากการเขียนของผู้เชียวชาญและสมาชิก อีกทั้งคลังความรู้มากมาย 1,000 เรื่อง ให้ลูกค้าได้มาเยี่ยมชมอย่างครบวงจร นี่จึงเป็น Branded Community ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของวงการโทรคมนาคมเมืองไทย ซึ่งนี่เป็นการก้าวผ่านและยังเป็นการทำ Engagementกับลูกค้าในรูปแบบของ Aspirational Marketing ที่นำลูกค้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Campaign ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้รับสุดท้ายเท่านั้น”

“dtac Online Community ยังได้ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติโดยการก้าวขึ้นไปรับรางวัล Most Creative Community Promotion or Launch จากงาน Lithium Digital Customer Excellence Awards ครั้งที่ 5 โดย Lithium Technologies Inc. ซึ่งเป็นบรัษัทที่มีความโดดเด่นในการให้บริการ CRM โซเชียลแพลตฟอร์มและซอฟแวร์ให้กับบริษัทและองค์กรโทรคมนาคมในระดับนานาชาติ เป็นที่ยอมรับและได้รับความไว้วางใจจาก 300 บริษัทชื่อดังในมากกว่า 34 ประเทศทั่วโลกอาทิเช่น AT&T, T-Mobile, Verizon, Vodafone รวมถึง Skype และ e-bay

เราเชื่อว่า dtac Online Community จะเป็นช่องทางบริการลูกค้าที่มีความรวดเร็วและน่าเชื่อถือ ตลอดจนเป็นศูนย์รวมขององค์ความรู้ในทุกด้านของวงการโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย”

เข้าเยี่ยมชม dtac Online Community โดยเข้าไปที่ https://community.dtac.co.th/  และสามารถสมัครและลงทะเบียนผ่าน Facebook หรือ Google+เพื่อใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ โดยลูกค้าดีแทคและแฮปปี้ สามารถเข้าใช้เว็บนี้โดยไม่เสียค่าใช่จ่ายใดๆ

About Author

syndana

syndana

Partners