มีข้อแม้ Sharp หวังเอาสิทธิ์โรงงานผลิตหน้าจอคืนมาจาก Apple!!

โดย iSkyline | 15 กรกฎาคม 2557 เมื่อ 16:39 น. | อ่าน 34

sharp

ไม่บ่อยครั้งนักที่ชื่อของ Sharp จะโผล่ออกมาในหน้าข่าวกระแสหลักเนื่องจากผู้ผลิตของญี่ปุ่นรายนี้ประสบกับภาวะวิกฤติทางการเงินมาตลอดขวบปีหลังๆ ซึ่งถ้าหากเรายังจำกันได้ว่าในปีก่อนบริษัทยังต้องกัดฟันรับเงินช่วยเหลือจากบรรดาบริษัทชั้นนำที่หวังหาเจาะกรุขุมทรัพย์เทคโนโลยีการผลิตหน้าจอไปต่อยอดเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะที่มีข่าวหนาหูมากๆ ก็เห็นจะเป็น Apple และ Samsung หรือแม้แต่ Qualcomm และอื่นๆ ที่เคยแสดงความสนใจ

ซึ่งหนึ่งในบริษัทที่บรรลุผลดังกล่าว คือ Apple ที่ออกเงินช่วยเหลือเพื่อแลกกับเอกสิทธิ์การเข้าไปใช้โรงงานผลิตหน้าจอที่มีความทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในการผลิตหน้าจอให้กับเครื่อง iPhone และ iPad ของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันดำเนินการอยู่ที่สายการผลิตที่ 1 ของโรงงาน Kameyama แต่ดูเหมือนว่าในตอนนี้ทาง Sharp ต้องการที่จะใช้โรงงานดังกล่าวในการผลิตหน้าจอขายให้กับผู้ผลิตรายอื่นด้วยแล้วเหมือนกัน

ผู้ผลิตจากญี่ปุ่นจึงได้ยื่นเสนอเป็นเงินจำนวน 293 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อแลกกับสิทธิ์ในการควบคุมสายการผลิตของโรงงานดังกล่าวกลับมาอยู่ในการดูแลของ Sharp เอง แต่ทาง Apple ก็มีข้อแม้อยู่ประการหนึ่ง คือ ห้ามใช้โรงงานนี้ในการผลิตหน้าจอให้กับ Samsung คู่แข่งในตลาดสมาร์ทโฟนเบอร์หนึ่งของ Apple เวลานี้นั่นเอง แม้ว่ายักษ์ใหญ่จากเกาหลีจะชูจุดขายด้วยหน้าจอ OLED แต่อีกหลายๆ รุ่นก็ใช้งานหน้าจอ LCD ด้วยเหมือนกัน

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline