Shopee เอาจริง! ประกาศเพิ่มยอดผู้ใช้เท่าตัวภายในสิ้นปี พร้อมขยายบริการส่งฟรีอีก 2 เดือน

โดย RingRangRung | 15 มิถุนายน 2559 เมื่อ 16:42 น. | อ่าน 46

IMG_0556“Shopee” แอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ตลาดออนไลน์ประกาศอัพเดตการเติบโตของธุรกิจช่วง 6 เดือนแรกในไทย พร้อมนำเสนอแผนงานในอนาคตที่จะมาเขย่าวงการ E-Commerce อีกทั้งยังประกาศขยายระยะเวลาให้บริการ “ส่งฟรีทั่วไทย” ไปอีก 2 เดือน โดยตั้งเป้าสิ้นปีมียอดผู้ใช้เพิ่มเท่าตัว

Shopee เปิดให้บริการตลาดออนไลน์บนมือถือแบบ ผู้บริโภคสู่ผู้บริโภค (C2C) ในไทยมาตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมปี 2558 ในปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานเกิน 2 ล้านคน และมียอดเฉลี่ยการเข้าใช้งานเป็นประจำที่ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ค้า

ขณะที่สินค้าบนแฟลตฟอร์มตอนนี้มีมากกว่า 2 ล้านรายการ และมีมากกว่า 20 หมวดหมู่ หมวดที่ขายที่ดีที่สุดคือหมวดของ แฟชั่น และ คอสเมติกส์ ส่วนฝั่งของ โมบาย และ แก็ดเจ็ต มีอัตราการเติบโตสูงที่สุด ส่วนของออเดอร์และการสั่งซื้อก็เพิ่มจากเดิม 4 เท่า

IMG_0546

เทเรนซ์ แพง ประธารฝ่ายปฏิบัติการของ Shopee เล่าว่า ตลาด E-Commerce ในไทยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่พฤติกรรมของผู้บริโภคก็หันมาใช้งานมือถือกันมากขึ้น โฟกัสหลักจึงอยู่ทีการพัฒนาแอพฯ พร้อมทั้งสร้างโซเชียลขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น การที่ผู้ซื้อสามารถกดติดตามและแชทหาผู้ค้าได้แบบเรียลไทม์ รวมถึงระบบแฮชแท็ก

“ฟีเจอร์หลักๆบนตัวแอพฯถูกออกแบบให้แสดงผลตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล โดยดูจากประเภทสินค้าที่ซื้อ,การกดติดตามร้านค้า หรือการกดถูกใจ ขณะเดียวกันเรายังได้ออกแบบระบบ Shopee Guarantee เพื่อแก้ปัญหาด้านการชำระเงินให้กับผู้ใช้ พร้อมทั้งร่วมมือกับ บริษัท ไปรษณียฺไทย จำกัด ในการทำระบบติดตามสถานะการจัดส่งสินค้า”

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Shopee ได้เปิดให้บริการจัดส่งฟรีทั่วไทย ไม่เสียค่าใช้จ่ายทั้งคนซื้อและคนขาย ซึ่งผลตอบรับก็ออกมาดีมากๆ จากจำนวนผู้ขายที่เพิ่มขึ้น 20% ซึ่ง 97% ของผู้ขายได้ร่วมใช้บริการส่งฟรีนี้แล้ว ยอดคำสั่งซื้อและจำนวนสินค้าก็ได้เพิ่มขึ้นกว่า 30% และยังสังเกตได้ว่ามียอดผู้ซื้อจากต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น และเพื่อเป็นการตอบสนอง Shopee ก็ได้ขยายระยะเวลาบริการไปจนถึง 31 สิงหาคม 2559 เป็นที่เรียบร้อย

มร.เทเรนซ์ แพง ประธานฝ่ายปฏิบัติการ Shopee_1

สำหรับเป้าหมายต่อไปของ Shopee คือเพิ่มยอดผู้ใช้บริการและจำนวนสินค้าบนแอพฯให้เป็น 4 ล้านภายในสิ้นปีนี้ พร้อมทำสร้างบริการที่มีประสิทธิภาพ โดยเพิ่มจำนวนทีมงานเป็น 200 คน เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งขยายตลาดไปสู่หัวเมืองใหญ่

“สิ่งที่เราโฟกัสในตอนนี้คือเทรนด์ของโมบาย และ โซเชียล โดยมองแค่ว่าจะทำอย่างไรให้โตได้เร็วกว่่าเดิม เราพร้อมจะสร้างนวัตกรรมใหม่และมุ่งมั่นจะเป็นผู้นำตลาดออนไลน์บนมือถือแบบ C2C ของไทย”

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners