คุยกันหลังงาน : Samsung Galaxy S4 “ความลงตัวที่มากขึ้น”

โดย zipboy | 18 มีนาคม 2556 เมื่อ 16:21 น. | อ่าน 125

Samsung_Galaxy_S4_1เปิดตัวกันอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Samsung Galaxy S4 โทรศัพท์รุ่นเรือธงของ Samsung ที่สานต่อความยิ่งใหญ่ของ Galaxy S / S II / S III ที่ทั้งสามรุ่น ถือว่าเป็นช่วงเวลาพาให้ Samsung ก้าวมาถึงจุดยิ่งใหญ่ของบริษัทและจุดยิ่งใหญ่ของตลาดมือถือได้ ความใหม่ของ Galaxy S4 มีอะไรที่น่าสนใจและเกี่ยวพันกับผู้ใช้อย่างไรบ้าง มาดูกันครับ^^

Samsung_Galaxy_S4_2งานออกแบบลงตัวแล้ว แค่ปรับอะไรให้มันสดใหม่ก็พอแล้ว

ผลตอบรับของ Galaxy S III ที่ดีมากส่วนนึง ต้องยกความดีความชอบให้กับงานออกแบบเครื่อง เพราะหากย้อนมองไปที่ Galaxy S II ที่ถือว่าแจ้งเกิด Samsung ก็จริง แต่เสียงค่อนขอดว่าลอกงานออกแบบเครื่องดังยี่ห้อหนึ่งดูจะหนาหูไปหน่อย งานออกแบบ Galaxy S III ที่ฉีกออกไปให้ดูมีกลิ่นอายแบบตะวันออกที่ไปสู่สากลได้

ฉะนั้นแล้ว เมื่องานออกแบบมาถูกทางถ้า Samsung จะเหลาให้ Galaxy S4 มาในแนว Samsung Galaxy S III ที่สดใหม่ก็ไม่ผิดกติกานัก เพราะถ้า Samsung ฉีกงานออกแบบตัวเองไปเลย และมันไม่ถูกใจคนส่วนใหญ่ ก็กลายเป็นความเสี่ยงที่ไม่สมควรเกิดขึ้นแน่นอน งานออกแบบ Galaxy S4 มาพร้อมความบาง 7.9 mm น้ำหนัก 130 กรัม + จอภาพ 4.99 นิ้ว (Galaxy S III บาง 8.6 mm หนัก 131 กรัม จอ 4.7 นิ้ว) สัดส่วนตรงนี้ ถือว่าปรับให้สมดุลต่อการจับถือมากขึ้น เพราะหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น การลดความบางมีผลต่อความกระชับอุ้งมือได้

Samsung_Galaxy_S4_3ส่วนเรื่องวัสดุที่ Samsung ยังยืนพื้นกับ Polycarbonate แบบเดียวกับ Galaxy S III ตรงนี้น่าจะยังเป็นเรื่องของงานออกแบบเครื่อง + ความทนทานในแง่การเปลี่ยนอะไหล่ เสียงจากผู้ที่ได้ลองจับ Galaxy S4 คร่าวๆ ต่างบอกว่างานวัสดุดูดีขึ้นกว่า Galaxy S III อยู่ ถึงจะรู้สึกไม่มากก็ตาม ซึ่งแล้วแต่มุมมองของผู้บริโภคว่าจะชอบแบบไหน จุดนี้ถือว่าคนที่คาดหวังความหรูหราทางใจ อาจยังตะขิดตะขวงใจกันต่อไป

ภาพรวมแล้ว งานออกแบบที่ยืนพื้นจากการตอบรับที่ดีอยู่แล้ว การปรับให้ลงตัวขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคซึมซับเอกลักษณ์งานออกแบบ ก่อนที่ในรุ่นถัดไปจากนี้ ไม่ว่างานออกแบบหรืองานวัสดุต่างๆ เชื่อว่าจะเป็นโจทย์ที่ Samsung น่าจะกลับมาเน้นเป็นพิเศษอีกครั้งแบบตอน Galaxy S III แน่นอน

Samsung_Galaxy_S4_5ไม่เน้นสเปค แต่เน้นบอกว่าทำอะไรได้บ้าง

จุดที่ Galaxy S III พิชิตใจผู้บริโภคได้มากขึ้น นั้นคือการแนะนำลูกเล่นอย่าง S Voice / Smart Stay ฯลฯ ที่ Samsung พยายามนำเสนอว่า ลูกเล่นพวกนี้ คือลูกเล่นที่ทุกคนได้ใช้ในชีวิตประจำวัน ผูกผันกับการใช้งานที่อยู่ด้วยกันได้เสมอ

ใน Galaxy S4 จุดเด่นที่น่าสนใจสุดๆ คือลูกเล่นที่เสริมความสามารถเดิมที่ Galaxy S III ทำได้ให้เติมเต็มขึ้น ไม่ว่าจะเรื่อง Smart Score / Pause ที่จับเรื่องง่ายๆของชีวิต นั้นคือเวลาใช้งาน Smartphone แล้วผู้ใช้ต้องละสายตาออกจากเครื่อง หรือการใช้งานมือเดียวในบางลูกเล่นที่ต้องการความสะดวก การใช้ตาช่วยบังคับเครื่องตรงนี้ ช่วยให้ความต่อเนื่องในการใช้งานในบางลูกเล่นลงตัวขึ้น ลดขั้นตอนบางอย่างที่ดูเป็นเรื่องปกติชีวิตลงได้

Gesture ที่ใช้มือปัดใน Galaxy S ไม่ว่าจะการเปลี่ยนหน้าหนังสือ การรับสายโดยไม่ต้องใช้มือ หรือใช้การวาดมือเพื่อสั่งทำงาน ถึงจะไม่ใช่มือถือเครื่องแรกที่ทำได้ แต่กับองค์ประกอบความเป็น Smartphone แล้ว นี่คืออีกจุดเด่นที่ให้การใช้งานง่ายขึ้นได้ รวมถึงหากอนาคตมีผู้พัฒนา App เอาความสามารถเครื่องส่วนนี้ไปต่อยอดต่อ ก็ไม่เลวเลยทีเดียว

Samsung_Galaxy_S4_7S Translator เป็นอีกจุดที่ Samsung สามารถต่อยอดอนาคตกับลูกเล่นนี้ได้อีกไกล เรื่องของการแปลภาษาที่ใช้การพูดและให้เครื่องพูดตอบ รวมถึงการแปลอักษรจากลูกเล่นอื่นในเครื่อง อาจดูเป็นลูกเล่นง่ายๆ แต่ลูกเล่นนี้น่าจะเป็นอีกจุดที่ผู้ใช้งานได้ใช้กันบ่อย และถ้าเครื่องจริงมีความแม่นยำในการแปลภาษา+Samsung พัฒนาการรองรับภาษาได้มากกว่า 9 ภาษาหลัก ลูกเล่นนี้แจ้งเกิดอัตลักษณ์ของ Smartphone จาก Samsung แน่นอน

Samsung_Galaxy_S4_8ลูกเล่นกล้องไม่ว่าจะ Dual-Camera / Drama Shoot / Clear Shoot / Sound And Shoot เป็นอีกจุดที่อาจไม่ได้ใหม่สุดที่ Galaxy S4 ทำได้ แต่เป็นการเติมเต็มให้กล้องของ Galaxy S4 ครบเครื่องมากขึ้น เหลือเพียงว่าเมื่อใช้งานจริง ลูกเล่นนี้จะใช้ง่ายหรือไม่ เพราะใน Smartphone อื่นก็มีลูกเล่นประเภทที่คล้ายกันนี้อยู่ ถ้าของ Samsung ใช้ง่ายและให้ผลที่สวยพอใจ ลูกเล่นกล้องที่ว่ามานี้ จะเป็นอีกจุดขายที่ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้เช่นกัน

Dual Vdo Call ที่ทำให้การสนทนาแบ VDO Call ทำได้มากกว่าคุยกับเพื่อนแค่ 1 คน ส่วน Group Play คือลูกเล่นที่แชร์เพลงที่ฟังให้ออกลำโพงของเครื่องเพื่อนที่ใช้ Galaxy S4 ได้ สองลูกเล่นนี้ ถือเป็นลูกเล่นขายความสนุกสนานในแบบหมู่เพื่อนใช้งานกันได้

ลูกเล่นที่ยกมาเล่านี้ บางลูกเล่น อาจเป็นลูกเล่นที่ Android มีอยู่ในระบบมาแล้ว Samsung จับมันไปต่อยอดต่อ บางลูกเล่นนั้น เครื่องในท้องตลาด หรือใน OS อื่นๆ ก็มี App ที่ทำได้แล้ว แต่ลูกเล่นที่ว่ามาในการนำเสนอนี้ หากเครื่องจริงให้การตอบสนองที่ยอดเยี่ยม ใช้ง่าย และใช้ได้จริง Galaxy S4 อาจเป็นผู้ตั้งมาตราฐานบางอย่างให้กับผู้ใช้งาน Smartphone ในหลายแง่มุมได้ไม่ยากเช่นกัน

Samsung_Galaxy_S4_11เครื่องแรงตามสไตล์ Samsung เค้าแหละ

ความที่ Samsung Galaxy S คือมือถือรุ่นเรือธงของค่าย Galaxy S4 ในฐานะเรือธงของค่ายรุ่นที่ 4 ก็ต้องจัดเต็มเช่นกัน CPU รุ่นล่าสุดอย่าง Exynos 5 Octa ที่ผสาน Cortex-A15 ความเร็ว 1.6 GHz แบบสี่แกน และ Cortex-A7 ความเร็ว 1.2GHz แบบสี่แกน พร้อมกับ GPU PowerVR SGX 544MP3 / RAM 2GB และรองรับ LTE Cat3 100/50 Mbps หน้าจอความละเอียด 1920×1080 Full HD ในขนาด 4.99 นิ้ว และแบตเตอรี่ 2,600 mAh (ชาร์จแบบไร้สายได้)

สเปคที่เห็นนี้ ถึง Samsung จะไม่เน้นที่จะเล่าถึง แต่ก็เรียกว่าจัดเต็มเกินหน้า Android ตัวอื่นในตลาดไปไกลอยู่ สิ่งที่น่าสนใจคือ Samsung จะปรับแต่งให้เครื่องเรียกศักยภาพ Hardware ชุดนี้ได้สมกับสเปคนี้มากน้อยแค่ไหน แต่ถ้ามองเรื่อง App ในอนาคตมีความซับซ้อนมากขึ้น Android ใน Version ใหม่ๆ ที่จะมีลูกเล่นมากขึ้น ศักยภาพ Hardware จุดนี้ อาจเป็นคำตอบของความลงตัวเช่นกัน

Samsung_Galaxy_S4_10บทส่งท้าย

Samsung Galaxy S4 อาจดูไม่มีอะไรที่เหนือความคาดหมายนัก แต่สิ่งที่เห็นจาก Samsung ในครั้งนี้ได้ชัดเจนที่สุดคือ ความพยายามที่สร้างมือถือตัวเองให้ลงตัว มีสิ่งแปลกใหม่ที่ใช้งานได้ และ Samsung พยายามสร้างการรับรู้ว่า หลายลูกเล่นที่เห็นนี้ เอกสิทธิ Samsung เท่านั้น หากมองถึงสิ่งที่ Samsung นำเสนอทั้งหมดนั้น ถือว่า​ Samsung ยังมุ่งเน้นการเข้าหาความลงตัวในแง่ประสบการณ์ใช้งาน เช่นเดียวกับที่ทุกค่ายพยายามทำกันอยู่ในช่วง 2 ปีนี้

การวางจำหน่ายทันช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ สำหรับหลายค่ายแล้ว ถือว่า Galaxy S4 เป็นก้างชิ้นใหญ่ที่ทำให้คู่แข่งลำบากใจได้มากพอสมควร ความร้อนแรงของ Galaxy S4 จะทำลายสถิติของ Galaxy S III ที่ทำไว้ 50 ล้านเครื่องได้หรือไม่?…ต้องรอเครื่องตัวจริงมาถึงมือ แล้วมาพิสูจน์กันดีกว่าครับ^^

About Author

zipboy

zipboy

Partners