มหาวิทยาลัยในแคนาดาร้องศาล Samsung ละเมิดสิทธิบัตร Smart Pause?

โดย iSkyline | 15 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 23:44 น. | อ่าน 25

eyes tracking technology

หนึ่งในลูกเล่นที่มีผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือบางค่ายได้นำมาใช้เป็นจุดขายตั้งแต่ปีที่ผ่านมา คือ ระบบการตรวจจับการใช้งานสายตาของผู้ใช้งานซึ่งผู้ผลิต เช่นได้กล่าวอ้างว่าสามารถหยุดวีดีโอได้เมื่อมีการละสายตาไปจากหน้าจอหรือทำให้เปิดหน้าจอได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องคอยสัมผัสอุปกรณ์ในขณะที่กำลังอ่านหนังสือเป็นต้น แต่ดูเหมือนว่าหนึ่งในฟังก์ชั่นดังกล่าวกำลังจะก่อความเดือดร้อนให้กับ Samsung ละลอกใหม่

เมื่อมีรายงานว่า Queen’s Univeristy ได้ยื่นฟ้องร้องต่อ Samsung Electronics ในข้อกล่าวหาที่ระบุว่าบริษัทยักษ์ใหญ่จากเกาหลีได้กระทำการลักลอบขโมยใช้เทคโนโลยี ซึ่งช่วยให้อุปกรณ์มีความสามารถในการตรวจจับการใช้งานสายตาของผู้ใช้งานและสามารถตอบสนองต่อชุดคำสั่งได้ โดยมีการจดสิทธิบัตรเอาไว้โดยสถาบันตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2003 หรือเมื่อสิบปีก่อนที่จะเกิดเป็นฟังก์ชั่นที่ Samsung เรียกว่า Smart Pause

samsung smart pause

ในวันที่ 31 มกราคม 2014 สิ้นเดือนที่ผ่านมาทาง Queen’s University หรือ PARTEQ ได้ยื่นฟ้องร้องต่อ Samsung โดยระบุผ่านเว็บไซต์ว่าได้เปิดโอกาสเจรจาให้ทาง Samsung สามารถเข้าถึงและใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่ปราศจากการปฏิบัติตาม ฉะนั้นแล้วจึงถือได้ว่าไม่มีสิทธิ์ในการใช้งานอย่างถูกต้องในทรัพย์สินทางปัญญาของสถาบัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners