ก้าวแรก นักวิจัยพัฒนาแบตเตอรี่ Li-Ion แบบใหม่ไม่ก่อเกิดการเผาไหม้

โดย iSkyline | 15 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 22:44 น. | อ่าน 21

battery explosion

ช่วงที่ผ่านมามีรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือเกิดเหตุระเบิดอยู่หลายครั้งหลายยี่ห้อ ในหลากหลายสถานการณ์ตั้งแต่หลอมละลายตัวเองไปจนถึงเกิดขึ้นระหว่างการประจุไฟเข้าไปใหม่ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับสิ่งของรอบกายและในบางกรณีก็ทำให้ผู้ใช้งานได้รับบาดเจ็บไปด้วย ซึ่งสาเหตุสำคัญ คือ ส่วนผสมที่นำมาผลิตเป็นแบตเตอรี่นั้นสามารถจุดติดไฟได้ง่าย

แต่อย่างไรก็ดีจากการเปิดเผยของทีมนักวิจัยจาก University North Carolina at Chapel Hill ได้ระบุว่าพวกเขาสามารถพัฒนาต้นแบบของแบตเตอรี่ Li-Ion ซึ่งไม่สามารถก่อให้เกิดการเผาไหม้ โดยการใช้สารหล่อลื่นในส่วนงานอุตสาหกรรมที่เรียกว่า Perfluoropolyyether (PFPE) นำมาใช้แทนที่สารตัวทำละลาย Electrolyte’s organic ซึ่งใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

iphone-explosion

นอกจากคุณสมบัติที่ไม่ติดไฟแล้วหัวหน้าทีมนักวิจัยคุณ Joseph DeSimone ยังได้ระบุเพิ่มเติมอีกด้วยว่ามีโอกาสที่การพัฒนาในครั้งนี้จะสามารถต่อยอดให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ทำได้ยาวนานยิ่งขึ้น แต่การค้นคว้าดังกล่าวถือเป็นเพียงก้าวแรกที่ยังจะต้องดำเนินต่อไปและหาจุดที่เหมาะสมลงตัวสำหรับการผลิตในจำนวนมากๆ ซึ่งสามารถนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันได้ในอนาคต

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners