“สามารถ” มองวิกฤตเป็นโอกาส ปรับกลยุทธ์ พร้อมรับมือ ตั้งเป้ารายได้ทะลุ 3 หมื่นล้าน

โดย nookzz | 15 มกราคม 2557 เมื่อ 18:03 น. | อ่าน 35

_DSC0103กลุ่มบริษัทสามารถ นำโดย บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น, บมจ. สามารถเทลคอม, บมจ. สามารถไอ-โมบาย รวมทั้งบริษัทในเครืออีกกว่า 10 บริษัท ร่วมแถลงทิศทางและเป้าหมายการดำเนินธุรกิจประจำปี 2557 ย้ำความมั่นใจในการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้ารายได้กว่า 30,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซนต์ และคาดว่ากำไรจะทะลุ 2,000 ล้านบาทในปีนี้

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. สามารถคอร์ปอเรชั่น กล่าวถึงสถานการณ์ในปัจจุบันว่า “ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมาจากความคิดเห็นที่แตกต่างกัน แต่ถ้าทุกฝ่ายเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมของชาติ ก็เชื่อว่าในที่สุดแล้ว สถานการณ์จะสามารถคลี่คลายไปในทางที่ดีได้ ในส่วนของภาคธุรกิจซึ่งเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ก็จะต้องเร่งเสริมความเข้มแข็งให้แก่องค์กรอย่างรอบด้าน เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจและอยู่รอดได้แม้จะต้องเผชิญกับปัญหาใดๆก็ตาม ในปี 2557 นี้เป็นปีที่ 59 ของการก่อตั้งบริษัทสามารถ เราผ่านยุคของการเปลี่ยนแปลงมาหลายครั้ง สิ่งที่ได้เรียนรู้ คือ เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น เราต้อง “เปลี่ยนก่อนที่จะถูกเปลี่ยน” ด้วยการพัฒนาองค์กรและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานอยู่ตลอดเวลา มองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ และปรับกลยุทธ์การตลาดให้ทันต่อสถานการณ์”

_DSC0037

“เพื่อกระตุ้นและสร้างแนวร่วมจากภายใน กลุ่มสามารถจึงกำหนดให้ “Change Ahead” เป็น Year Theme ในปีนี้ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้มีการปรับปรุงเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน ทั้งในส่วนของการสร้างรากฐานธุรกิจและการเงินให้แข็งแกร่ง ด้วยการสร้างสมดุลย์ของแหล่งรายได้  Balance Business Portfolio โดยปัจจุบันประกอบด้วย 4 สายธุรกิจหลัก คือ ICT Solutions รองรับงานประมูลโครงการของรัฐและรัฐวิสาหกิจ ตลอดจนองค์กรเอกชนขนาดใหญ่, Mobile Multi-media รองรับการเติบโตของตลาดผู้บริโภค,     U-trans ขยายธุรกิจด้านสาธารณูปโภค พลังงานและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นแหล่งรายได้ประจำที่สำคัญของกลุ่มฯในอนาคต และสาย Related Business ซึ่งประกอบด้วยธุรกิจขาขึ้น อาทิ ระบบรักษาความปลอดภัยและกล้องวงจรปิด, บริการคอลล์ เซ็นเตอร์ และอุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาน ดิจิตอลทีวี ซึ่งจะเห็นการเติบโตอย่างชัดเจนในปีนี้ ยิ่งไปกว่านั้น เรายังเน้นการสร้างคนรุ่นใหม่ เพื่อจะก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารมืออาชีพรุ่นต่อไป รองรับการขยายตัวทางธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ”

“กลุ่มสามารถตั้งเป้ารายได้ปี 2557  สูงกว่า 30,000 ล้านบาท   เติบโต 30 เปอร์เซนต์  และคาดว่าจะมีกำไรทะลุ 2,000 ล้านบาทเป็นปีแรก โดย บมจ. สามารถเทลคอม ผู้นำสาย ICT Solutions ตั้งเป้ารายได้ 11,000 ล้านบาท โตขึ้น 15 เปอร์เซนต์ คาดกำไรเพิ่ม 25 เปอร์เซนต์ ปัจจุบันมีงานสะสมในมือมูลค่า 8,000 ล้านบาท แม้สถานการณ์การเมืองอาจจะส่งผลต่อความล่าช้าในการประมูลโครงการใหม่ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบริษัทฯมากนัก เพราะมีการทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องจากงานในปัจจุบัน เป้าหมายในปี 2557 ของกลุ่ม ICT Solutions นอกเหนือจากการครองความเป็นผู้นำในการติดตั้งระบบเครือข่ายการสื่อสาร (Network Services) แล้ว จะมุ่งเน้น

การขยายบริการให้ครอบคลุมเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Digital Trunked Radio, Big Data Management, Cyber Security, ระบบ ERP และการวางเครือข่าย Digital TV โดยคาดว่าเซ็นสัญญาโครงการใหม่ในปี 2557 มูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท

MOK_5788

บมจ.สามารถไอ-โมบาย ผู้นำสายธุรกิจ Mobile Multi-media ตั้งเป้ารายได้ 13,000 ล้านบาท โตขึ้นกว่า 20 เปอร์เซนต์ โดยคาดว่าจะมีกำไรเพิ่มถึง 30 เปอร์เซนต์ จากกระแสการเติบโตที่หยุดไม่อยู่ของมือถือ Smart Phone ตลอดจนบริการ Content ในรูปแบบใหม่ๆ ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน โดยตั้งเป้ายอดจำหน่ายมือถือในปี 2557 จำนวน 4 ล้านเครื่อง เป็น Smart phone ถึง 2.8 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็นร้อยละ 70 โดยมีราคาขายตั้งแต่ 2,000 ถึง 10,000 บาท โดยประมาณ เพื่อรองรับการแข่งขันในทุกเซกเมนท์ โดยเฉพาะตลาดระดับกลางที่มีขนาดใหญ่สุด โดยจุดขายหลัก คือ ไอ-โมบาย ต้องเป็นมือถือที่ให้ความคุ้มค่าและคุ้มราคาที่สุด  ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อให้การกระจายสินค้ามีประสิทธิภาพ ตลอดจนสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ  ไอ-โมบายจะเพิ่มจุดจำหน่ายและศูนย์บริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการทั่วประเทศรวมแล้วกว่า 10,000 จุด ส่วนธุรกิจ MVNO มีเป้าหมายในการเพิ่มยอด Active Sub. เป็น 1.5 ล้านรายในปีนี้

ส่วนสายธุรกิจ U-trans ซึ่งประกอบด้วย CATS, Kampot Power Plant และ Teda บริษัทน้องใหม่ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบและเสาส่งไฟฟ้า ตั้งเป้ารายได้รวม 3,000 ล้านบาท โดยนอกจากรายได้ประจำต่อเดือนกว่า 100 ล้านบาทจาก CATS และ Kampot แล้ว ยังจะทยอยรับรู้รายได้จากโครงการการจัดหาระบบและอุปกรณ์การจราจรทางอากาศของวิทยุการบินไทย ซึ่งประมูลได้ล่าสุดเมื่อปลายปี 56 ที่ผ่านมา มูลค่ารวม 1,720 ล้านบาท ในปี 2557 กลุ่ม U-trans จะเน้นการขยายงานด้านพลังงานอย่างต่อเนื่อง”

สุดท้าย สายธุรกิจ Related Business ในปี 2557 ถือเป็น “ปีแห่งโอกาส” เช่นกัน โดยตั้งเป้ารายได้รวม 4,000 ล้านบาท  เพราะบริการระบบรักษาความปลอดภัยของ Vision & Security ก็ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน, บริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ ก็จะเป็นบริษัทในเครือรายที่ 4 ที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในราวปลายไตรมาสแรกของปีนี้ ส่วนบริษัทสามารถวิศวกรรม ก็มีโอกาสการเติบโตก้าวกระโดด จากธุรกิจจำหน่ายกล่องและเสารับสัญญานดิจิตอลทีวี ซึ่งตั้งเป้ายอดจำหน่าย Set-top box ประมาณ 1.5- 2 ล้านชุดในสิ้นปี 2557”

นายวัฒน์ชัยกล่าวสรุปว่า “ในทุกวิกฤตมีโอกาสใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ กลุ่มสามารถ จึงเน้นการเตรียมความพร้อม และเพิ่มความคล่องตัวต่อการรับมือในทุกสถานการณ์ บริษัทฯ ยังคงเห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจด้าน ICT และเทคโนโลยี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้าสู่ AEC ก็จะยิ่งเป็นตัวเร่งให้เกิดการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อรองรับการแข่งขันที่จะเกิดขึ้น และนอกเหนือจากการรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าแล้ว บริษัทฯ ยังมองไปข้างหน้า เพื่อสร้างรายได้ประจำ ด้วยการขยายธุรกิจใหม่ๆ  โดยไฮไลท์ในปี 2557 ประกอบด้วย การเปิดตัว Smart Phone ที่จะสร้างความฮือฮาให้แก่ผู้บริโภคได้อย่างแน่นอน, การบุกตลาด Digital TV ทั้งในส่วนของการติดตั้งเครือข่ายให้แก่สถานีโทรทัศน์ และการจำหน่ายกล่องรับสัญญาน ซึ่งมีตลาดขนาดใหญ่ถึง 2.3 ล้านครัวเรือน, การขยายบริการของกลุ่ม ICT Solutions รองรับความต้องการทางด้านการรักษาความปลอดภัย ทั้งระบบข้อมูลและทรัพย์สิน ตลอดจนระบบไอซีที เพื่อบริหารการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เช่น ระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) เป็นต้น”

About Author

nookzz

nookzz

Partners