ครบรอบ 15 ปี Google Maps เปลี่ยนโลโก้ใหม่ จัดเต็ม 5 ฟีเจอร์เด็ดที่ใช้ได้จริง

โดย oatciiz | 6 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 21:41 น. | อ่าน 1,642

เป็นเวลา 15 ปีแล้วที่ Google Maps เปิดให้บริการเกี่ยวกับแผนที่ให้ผู้คนได้ใช้กัน บริการดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องทั่วโลกและกลายมาเป็น App สมามัญประจำสมาร์ทโฟนที่ช่วยในเรื่องการเดินทางได้เป็นอย่างดี

ครบรอบ 15 ปี สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปของ Google Maps คือโลโก้ มีการเล่นสีสันและลายเส้น ดูสดใสและเป็นกันเองกับ User มากยิ่งขึ้นโดยหมุดมีทั้งหมด 5 สี

ย้อน Timeline Google Maps เพื่อนร่วมทางตลอดระยะเวลา 15 ปี

เมื่อย้อน Timeline ของ Google Maps เริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกปี 2005 โดยในปีเดียวกันช่วงเดือนมิถุนายนมีบริการ Google Earth ปล่อยออกมา ถัดมาในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2007 บริการ Real-time traffic ได้เกิดขึ้นซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูการจราจรได้ทันทีแบบเรียลไทม์ต่อมาในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน Google เริ่มทำ Street View ทำให้การใช้งานมองเห็นภาพท้องถนนหนทางได้แบบเหมือนจริง จากการลงพื้นที่และบันทึกสภาพแวดล้อมจริง ปิดท้ายปี 2017 ในเดือนพฤศจิกายน Google Maps เปิดให้บริการบนโทรศัพท์ครั้งแรก

ปี 2009 Google Maps ใช้งานได้ดีมากขึ้นด้วย Turn-by-turn navigation เป็นฟีเจอร์ที่เข้ามาเติมเต็มความเป็น GPS นำทางให้สมบูรณ์มากขึ้น ทำให้ App สามารถบอกให้เราเลี้ยวซ้ายฟหรือเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางที่เราปักหมุดเอาไว้

มิถุนายน ปี 2012 Google ให้กำเนิด Street View Trekker ขึ้น มันคืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่คล้ายกับรถที่ลงสำรวจพื้นที่บนท้องถนน(เช่นเดียวกับในบริการ Street View) แต่จะแตกต่างตรงที่มีน้ำหนักเบากว่า เล็กกว่า คุณภาพของภาพที่ได้ทำได้ดีกว่า โดยทั้งหมดสามารถแบกขึ้นหลังได้ ข้อดีคือ Google สามารถลงสำรวจพื้นที่ที่ยากต่อการใช้รถยนตร์ในการสำรวจได้ทำให้ Google Maps มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น

Google My Business เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถปักหมุดพื้นที่ของตัวเองลงใน Google Maps ได้ นอกจากนี้ User ทั่วไปที่เข้าใช้งานยังสามารถ Review, Rating หรือใส่ภาพถ่ายให้กับสถานที่นั้นๆได้ด้วย บริการนี้เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน 2014

ปี 2019 Google ผนึกเทคโนโลยี AR เข้ากับการใช้งาน Google Maps กลายมาเป็น Live View โดยเราสามารถเปิด Google Maps เพื่อปักหมุดไปยังปลายทางและเปิดกล้องแบบเรียลไทม์โดยที่จะมีลูกษร Pop-Up ขึ้นมาภายในกล้อง ฟีเจอร์นี้เหมาะกับการเดินเท้าท่องเที่ยวหรือเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะและต้องเดินเท้าต่อไปยังปลายทางก็ใช้ได้เช่นกัน

5 ฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps ในวาระครบ 15 ขวบ

Explore : เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้การค้นหาร้านค้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากจะเห็นสถานที่ใน Google Maps แล้ว ยังแสดงข้อมูลรายละเอียดร้านค้า คะแนนร้านค้า รวมถึงความคิดเห็นหรือรีวิวจากผู้ใช้รายอื่น โดยในตอนนี้มีข้อมูลทั่วโลกแล้วกว่า 200 ล้านแห่ง ทั้งร้านอาหารท้องถิ่น สถานที่ใกล้เคียงหรือแม้กระทั่งสถานที่สำคัญของแต่ละเมือง

Commute : Google Maps จะเสนอเส้นทางการเดินทางที่ดีที่สุดเสมอ และยังสามารถกำหนดเส้นทางประจำวันของเราได้โดยมีการแสดงผลการจราจรแบบเรียลไทม์มนทุกๆวัน

Save : มีการบันทึกสถานที่ต่างๆบน Google Maps มากกว่า 6.5 พันล้านแห่ง ผู้ใช้สามารถค้นหาสถานที่ที่เคยไปได้จากฟีเจอร์นี้หรือจะใช้วางแผนการเดินทางก็ได้เช่นกัน

Contribute : เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปมีส่วนร่วมใยการพัฒนาข้อมูลให้กับ Google Maps ได้ง่ายขึ้น สามารถแจ้งสถานที่ที่ไม่เคยมีใน Google Maps หรือเส้นทางที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงเพื่ออัปเดตให้ Google Maps ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

Update : นอกจากนำทางให้ตัวเองแล้วฟีเจอร์นี้ยังช่วยให้เราสามารถแนะนำเส้นทางให้กับผู้อื่นได้ด้วย เมนู Update บน Google Maps นั้นจะทำงานร่วมกับสื่อชั้นนำเช่น The Infatuation, ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงสื่ออื่นๆอีกมากมาย โดยจะเป็นการแนะนำสถานที่ที่น่าสนใจหรือกำลังได้รับความนิยมทั้งให้กับตัวเองหรือบอกต่อกับคนอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถสอบถามเจ้าของธุรกิจได้โดยตรงจากฟีเจอร์นี้ด้วย

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners