MFA โชว์กลยุทธ์การตลาดมือถือปี 2006 รักษาส่วนแบ่งการตลาด 40% หวังสร้างความพึงพอใจผู้บริโภคต่อเนื่อง

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 20

MFA โชว์กลยุทธ์การตลาดมือถือปี 2006 รักษาส่วนแบ่งการตลาด 40 %
หวังสร้างความพึงพอใจผู้บริโภคต่อเนื่อง

23 มีนาคม 2549 นายกุลดิษฐ์ สมุทรโคจร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือ ดีพีซี ผู้จัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือเอ็มเอฟเอ กล่าวว่า “ ตลาดมือถือภาพรวมในปี 2006 นี้คาดว่าจะมีประมาณ 7.5 ล้านเครื่อง เติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 15% โดยแนวโน้มตัวเครื่อง จะเป็นลักษณะ Technology Convergence ที่มีการรวมเทคโนโลยีต่างๆไว้ในมือถือเพียงเครื่องเดียว และสามารถรองรับบริการเสริม และดู content ต่างๆได้มากขึ้น เช่น สามารถเพิ่มความจุ Memory card เพื่อเก็บ Content ต่างๆ เป็น Wireless connection หรือเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ ซิมเบี้ยน ,วินโดว์ โมบายล์, ลีนุกซ์ และ แบล็คเบอรี่ โดยดีพีซีมีเป้ าหมายรักษาส่วนแบ่งการตลาดไว้ที่ 40%

นายกุลดิษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ สำหรับกลยุทธ์ในปี 2006 ในการรักษาความเป็นผู้นำตลาดมือถือ ดีพีซีได้ให้ความสำคัญทั้งสินค้า บริการหลังการขาย การจัดจำหน่าย และการเพิ่มช่องทางให้ข้อมูลกับลูกค้า ภายใต้นโยบาย “We Give You More” ที่มอบให้มากกว่า ความไว้วางใจ ดังนี้

1. สินค้าและบริการ

· จัดจำหน่ายสินค้าที่หลากหลาย ตอบโจทย์ทางการตลาดทุกเซ้กเม้นท์ โดยปัจจุบันจัดจำหน่ายทั้งหมด 12 แบรนด์ คือ โนเกีย, ซัมซุง, โมโตโรล่า, โซนี่ อีริคสัน, แอลจี, เบนคิว-ซีเมนส์, ดีบีเทล, เอ็มเอฟเอ, โอทู, แบล็คเบอรี่, และ โดพอด

· เน้นทำตลาดมือถือในกลุ่ม Mid-High End เพิ่มมากขึ้น โดยรักษาความเข้มแข็งในการทำตลาด Entry อย่างต่อเนื่อง

· ทำการสรรหามือถือ เฮ้าส์โมเดล (เอ็มเอฟเอ) มาจัดจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง และจะขยายไปเซ็กเม้นท์อื่น ในช่องว่างทางการตลาดที่ยังมีอยู่ เพื่อสนองความต้องการลูกค้าโดยให้ความสำคัญในเรื่องของ ดีไซน์ , ฟังก์ชั่นการใช้งาน, คุณภาพ และราคาที่คุ้มค่าสมเหตุผลซึ่งในไตรมาสแรกนี้ดีพีซีได้แนะนำ MFA house Model ออกสู่ตลาด 2 รุ่น คือ MFA 303 และ MFA 501

· ทำงานร่วมกับเอไอเอสในเรื่อง Product Customization และสร้างความแตกต่างสำหรับสินค้าที่ดีพีซี จัดจำหน่าย ทั้งในเรื่อง Hardware และ Software

· จัดทำ MFA WAP Service สำหรับเป็นช่องทางในการให้ข้อมูล และ Download Content

2. ช่องทางการจัดจำหน่าย

· รักษามาตรฐานในการจัดส่งสินค้าไปยังตัวแทนจำหน่ายกว่า 500 รายทั่วประเทศ โดยในกรุงเทพจะรับสินค้าภายใน 3-12 ชั่วโมง และต่างจังหวัด 12-24 ชั่วโมง

· ร่วมกับเอไอเอสและผู้ผลิตมือถือ จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายหน้าร้านทั่วประเทศ

· เพิ่มศักยภาพให้ร้านค้าสามารถจำหน่ายสินค้าเอ็มเอฟเอได้มากขึ้น โดยการสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานขายผ่านทางโครงการ Advance sale Club

3. บริการหลังการขาย

· ลูกค้าที่ซื้อสินค้าเอ็มเอฟเอ จากตัวแทนจำหน่ายแล้วเครื่องมีปัญหาภายใน 7 วัน ตัวแทนจำหน่ายสามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ลูกค้าได้ และนำเครื่องดังกล่าวกลับมาเปลี่ยนเป็นสินค้าใหม่กับดีพีซี ซึ่งดีพีซีมีศูนย์บริการหลังการขายมากถึง 100 แห่งทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้ลูกค้าได้อุ่นใจ โดยมีการรับประกันสินค้าเป็นเวลา 12 เดือน

4. การติดต่อสื่อสารกับลูกค้า

· พัฒนาช่องทางการให้ข้อมูล เพื่อเป็นที่ปรึกษาทางด้านมือถือ ทั้งการเลือกซื้อ และข้อแนะนำการใช้งานผ่าน Call Center 1175 กด 8 จากกูรูมือถือ

· จัดทำ MFA E-Catalog ใน web site www.mfa.co.th เพิ่มช่องทางสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันบริษัทฯ ได้ดำเนินการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแบรนด์ MFA โดยใช้แนวคิด 3 MORE คือ More Privilege, More Care และ More Style ในการนำเสนอสินค้าและบริการจากมุมมองในความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก โดยมีการปรับเปลี่ยน นโยบายในการนำเสนอสินค้าและบริการ เพื่อให้ทันตามยุคสมัยและเทคโนโลยีใหม่ๆตลอดเวลาทำให้เอ็มเอฟเอ ยังคงเป็นแบรนด์โทรศัพท์มือถือ ที่ผู้บริโภคเลือกใช้มากที่สุด” นายกุลดิษฐ์กล่าวในตอนท้าย

About Author

mchaw

mchaw