เอชพีย้ำวิสัยทัศน์ด้านโมบิลิตี้ มุ่งเป็นผู้นำด้าน Mobile Entertainment Notebook วางกลยุทธ์ “Blue Ocean” รับมือการแข่งขันเดือดในไทย

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 64

กรุงเทพฯ – 17 มีนาคม 2549 – เอชพีเผยตัวเลขคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คของบริษัทฯ เติบโตเร็วกว่าตลาด 2 เท่า ไม่หวั่นการแข่งขัน มุ่งให้ความสำคัญกับแนวทางการตลาดแบบเฉพาะ พร้อมเปิดตัวโน้ตบุ๊คเพื่อความบันเทิงแบบดิจิทัล 3 รุ่นใหม่สู่ผู้บริโภคในงานคอมมาร์ตที่จะถึงนี้ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Mobile Entertainment

นายปวิณ วรพฤกษ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาด ผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊ค บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์นั้นกำลังมุ่งไปสู่การใช้งานในแบบเคลื่อนที่เป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้ตลาดโน้ตบุ๊คเติบโตอย่างรวดเร็วและมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง เอชพีจึงนำผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยในงาน คอมมาร์ตที่จะถึงในวันที่ 23-26 มีนาคมนี้ เอชพีจะเปิดตัวโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุด 3 รุ่นด้วยกัน คือ HP Pavilion dv5100 Series Notebook PC HP Pavilion dv8200 Series Notebook PC และ HP Pavilion dv1600 Series Entertainment Notebook PC ซึ่งทั้งสามรุ่นจะช่วยตอกย้ำความเป็นผู้นำของเอชพีในด้านความบันเทิงแบบไร้สาย หรือ Mobile Entertainment ได้เป็นอย่างดี

นายปวิณ เปิดเผยว่า ในภาวะการแข่งขันสูงของตลาดโน้ตบุ๊คปัจจุบันโดยเฉพาะในประเทศไทยนั้น เอชพีได้เตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันโดยจะตอกย้ำในจุดยืนของตัวเองด้านความเป็นผู้นำเทคโนโลยี และผู้กำหนดเทรนด์ใหม่ๆ แก่ตลาด ทั้งนี้ จะใช้แนวทางการตลาดในแบบเฉพาะของตน หรือ กลยุทธ์ “Blue Ocean” นั่นคือ การมองหาโอกาสใหม่ๆ ในตลาดเพิ่มเติมด้วยจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ และเสริมด้วยกิจกรรมการตลาดในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Above the line และ Below the line โดยไม่มุ่งเน้นไปที่ตลาดที่มีการแข่งขันกันสูงอยู่แล้วเพียงอย่างเดียว เพราะเอชพีมองว่า ตลาดโน้ตบุ๊คนั้นเป็นตลาดที่มีลูกค้าหลากหลายเซ็กเมนต์ตั้งแต่ระดับเริ่มต้น (entry) ไปจนถึงระดับไฮเอนด์ ซึ่งในการสำรวจโดย GFK นั้น พบว่าโน้ตบุ๊คที่มียอดขายมากที่สุดและเป็น mainstream ของตลาดนั้น คือ โน้ตบุ๊ค ในระดับราคาประมาณ 35,000 – 40,000 บาท ซึ่งผลสำรวจที่ทาง GFK ทำกับผู้ค้าทุกรายในตลาดนั้น ปรากฏว่า เอชพีสามารถทำยอดขายในเซ็กเม้นต์นี้ได้มากที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ผู้บริโภคนั้นไม่ได้มองเรื่องราคาเป็นปัจจัยหลักเพียงอย่างเดียว แต่คำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้งานที่เหมาะสมด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ เอชพีสามารถตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี และเอชพีก็จะมองหาโอกาสทางการตลาดอื่นๆ ที่ผลิตภัณฑ์ของเอชพีสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในตลาดนั้นๆ ให้มากยิ่งขึ้นด้วย ทั้งนี้ ยอดขายของเอชพีนั้นเติบโตมากกว่าตลาดรวมถึง 2 เท่าในทุกปี

สำหรับผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ได้แก่ HP Pavilion dv5100 Series นั้น เป็นโน้ตบุ๊กที่รวมเอาพลังความสามารถของเครื่องเด้สก์ท้อปเข้ามาไว้ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงในราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อม เหมาะสำหรับการใช้งานในครอบครัว มีจอภาพ BrightView ไวด์สกรีนขนาด 15.4 นิ้ว ทำให้ทั้งครอบครัวได้เต็มอิ่มกับสุดยอดประสบการณ์การเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง และชื่นชมภาพถ่ายกันได้อย่างเต็มที่ พร้อมด้วยเทคโนโลยี อินเทล™ เซนทริโน® ดูโอ โมบายล์ และ QuickPlay 2.0 (หรือเวอร์ชั่นภาษาไทย) คุณสมบัติความบันเทิงทั้งหมดที่มีใน Pavilion dv1600 ทำให้ HP Pavilion dv5100 Series Notebook PC เป็นโน้ตบุ๊กเพื่อความบันเทิงระบบดิจิทัลสำหรับครอบครัวอย่างแท้จริง มีวางจำหน่ายแล้วพร้อมด้วยกราฟฟิคการ์ด NVIDIA GeForce Go 7400 ใหม่สำหรับการรับชมภาพในระบบ high definition และเพิ่มพื้นที่จัดเก็บเกม เพลง ภาพถ่าย และวีดีโอ

ส่วน HP Pavilion dv8200 Series นั้นเปี่ยมประสิทธิภาพด้วย อินเทล™ เซนทริโน® ดูโอ โมบายล์ เทคโนโลยี และยังเป็นที่สุดของโน้ตบุ๊กมัลติมีเดียด้วยจอภาพ BrightView ไวด์สกรีนขนาด 17 นิ้ว ให้ความบันเทิงเฉกเช่นการชมในโรงภาพยนตร์ โน้ตบุ๊ก dv8200 มีวางจำหน่ายแล้วพร้อมกับกราฟฟิกการ์ด NVIDIA GeForce Go 7400 สำหรับการรับชมภาพในระบบ high definition ส่วนเก็บข้อมูลฮาร์ดไดรว์คู่ขนาด 240 กิ๊กกะไบต์ สำหรับจัดเก็บเกม เพลง ภาพถ่าย และวีดีโอได้อย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมี HP QuickPlay 2.0 ช่วยให้สามารถจัดการและสนุกไปกับโลกแห่งดิจิทัลได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นไม่ว่าจะ อยู่ที่ใดก็ตาม

HP Pavilion dv1600 Series Entertainment Notebook PC ที่รวมเอาคุณสมบัติทางความบันเทิงระบบ ดิจิทัลเข้าไว้ในพีซีประสิทธิภาพสูง ผู้ใช้สามารถสนุกกับโฮมเธียเตอร์ได้ทุกที่ และด้วยประสิทธิภาพอีกระดับจาก อินเทล™ เซนทริโน® ดูโอ โมบายล์ เทคโนโลยี ทำให้ผู้ใช้ HP Pavilion dv1600 สามารถทำงานได้หลายอย่างในเวลาเดียวกันได้อย่างราบรื่น และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นทำให้สามารถสนุกสนานและบันเทิงนอกบ้านได้โดยไม่ต้องกังวล พร้อมอัดแน่นด้วยความบันเทิงหลากรูปแบบ อันประกอบด้วย เทคโนโลยี QuickPlay 2.0 ขั้นสูง ที่มีระบบโต้ตอบกับผู้ใช้งานที่ปรับปรุงใหม่ ปุ่มเลือกการใช้งานตรง และเลือกหน้าต่างการใช้งาน พร้อมด้วยระบบควบคุมสื่อเฉพาะ ช่องแจ๊คคู่สำหรับหูฟัง ลงตัวสำหรับผู้ใช้ 2 คน ให้ได้ร่วมแบ่งประสบการณ์บันเทิงในการดูหนังและฟังเพลงได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนั้น ยังมีรีโมตคอนโทรลในตัว ให้สามารถควบคุมการทำงานได้อย่างสะดวกสบาย และ HP Pavilion dv1600 ยังช่วยเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างคุณและคนรักที่อยู่ห่างไกลด้วยกล้องเว็บแคมและไมโครโฟนในตัวอีกด้วย

“ลูกค้าที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไร้สายต่างก็ต้องการโซลูชั่นไร้สายที่มีประสิทธิภาพและคล่องตัวต่อการใช้ชีวิตทั้งเพื่อทำงานและพักผ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับประสบการณ์บันเทิงระบบดิจิทัลซึ่งแต่ก่อนมีอยู่เฉพาะในเครื่องเดสก์ท้อปเท่านั้น เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ของเราจึงสามารถตอบสนองความต้องการนั้นได้ทั้งการใช้งานเพื่อการทำงานและในเวลาว่าง และมีคุณสมบัติเพื่อความบันเทิงระบบดิจิทัลครบวงจร ให้ลูกค้าได้เต็มอิ่มกับการฟังเพลง ดูรูปภาพ เล่นเกม และชมภาพยนตร์ได้ไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกบ้านก็ตาม” นายปวิณ กล่าว

คุณสมบัติผลิตภัณฑ์
HP Pavilion dv5000 Series Notebook PC
• อินเทล™ เซนทริโน® ดูโอ โมบายล์ เทคโนโลยี
• รับชมอย่างเต็มอิ่มกับจอภาพไวด์สกรีนขนาด 15.4 นิ้ว มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและแบบ BrightView Technology (เฉพาะรุ่น)
• เพิ่มความคมชัดให้ภาพสามมิติของวีดีโอและเกมกราฟฟิก ดีวี5000 มาพร้อมกับ NVIDIA GeForce Go 7400 Graphics (เฉพาะรุ่น) ที่มีหน่วยความจำวีดีโอถึง 256 เมกกะไบต์ ด้วยคุณสมบัติขั้นสูง เพื่อการใช้งานกับแอพพลิเคชั่นกราฟฟิก เกมสามมิติ และสื่อบันเทิงดิจิทัลคุณภาพสูง
• เทคโนโลยี HP QuickPlay(4) ขั้นสูง ที่มีการปรับปรุงระบบการโต้ตอบกับผู้ใช้ สามารถเลือกระบบการใช้งานตรง เลือกหน้าต่างการใช้งาน และระบบควบคุมสื่อเฉพาะ ให้สามารถรื่นรมย์กับหนังและเพลงได้อย่างไม่สิ้นสุด
• LightScribe Direct Disc Labeling ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์แผ่นซีดี หรือดีวีดีของตนได้อย่างง่ายดาย
• เลือกควบคุมความบันเทิงได้ด้วยมือคุณเองกับ HP Mobile Remote Control ที่สามารถจัดเก็บไว้ ที่ช่องเก็บ ExpressCard
• มีเดีย การ์ด รีดเดอร์ แบบ 6-in-1
• เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามข้อกำหนด และอยู่ในข้อกำหนดของวัสดุต้องห้ามที่เป็นโทษ Restriction of Hazardous Substances (RoHS)

HP Pavilion dv8000 Series Notebook PC
• เทคโนโลยี HP QuickPlay(4) ผู้ใช้สามารถเล่นเพลงหรือดูภาพยนตร์ได้ทันทีโดยมิต้องเปิดเครื่อง ทั้งระบบ และยังสามารถเลือก(5) ใช้งาน HP Mobile Remote Control ที่สามารถจัดเก็บไว้ที่ช่องเก็บ ExpressCard ได้อีกด้วย
• จอภาพแบบไวด์สกรีน WXGA+ High-Definition(6) Ultra BrightView ขนาด 17.0 นิ้ว ที่มีเทคโนโลยีดูอัลแลมป์ ให้ภาพคมชัดยิ่งขึ้น และสีของภาพชัดเจนเช่นเดียวกับจอพลาสมา หรือแอลซีดี (เฉพาะรุ่น)
• Dual Hard Drive Storage System (เฉพาะรุ่น) เพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลได้มากถึง 240 กิ๊กกะไบต์ ให้สามารถเก็บภาพถ่ายดิจิทัล โฮมวีดีโอ และเพลงได้มากขึ้น ฮาร์ดไดรว์สำรองในตัวทำให้สามารถสำรองข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ด้วยซอฟต์แวร์ Sonic Easy Archive ในตัว
• ใช้งานอินเทล™ เซนทริโน™ ดูโอ โมบายล์ เทคโนโลยี
• LightScribe Direct Disc Labeling ช่วยให้ ผู้ใช้สนุกไปกับการออกแบบแผ่นซีดี หรือดีวีดีของตนได้อย่างง่ายดาย
• เลือกควบคุมความบันเทิงได้ด้วยมือคุณเองกับ HP Mobile Remote Control ที่สามารถจัดเก็บไว้ที่ช่องเก็บ ExpressCard
• มีเดีย การ์ด รีดเดอร์ แบบ 6-in-1
• เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามข้อกำหนด Restriction of Hazardous Substances (RoHS)

HP Pavilion dv1600 Series Notebook PC
• อินเทล™ เซนทริโน® ดูโอ โมบายล์ เทคโนโลยี, โมบายล์ อินเทล™ 945 เอ็กซ์เพรส ชิปเซ็ต – 945GM
• เทคโนโลยี HP QuickPlay(4) ขั้นสูง ที่มีการปรับปรุงระบบการโต้ตอบกับผู้ใช้ สามารถเลือกระบบการใช้งานตรง เลือกหน้าต่างการใช้งาน และระบบควบคุมสื่อเฉพาะ ให้สามารถรื่นรมย์กับหนังและเพลงได้อย่างไม่สิ้นสุด
• เว็บแคมและไมโครโฟน HP Pavilion ในตัว จึงสามารถติดต่อกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ โดยการสนทนาหรือถ่ายทอดสดถึงกันได้แม้อยู่ห่างไกล
• High-speed 56K modem, integrated 10/100 LAN, Intel® Pro/Wireless 802.11 b/g, Bluetooth®
• เต็มอิ่มกับภาพคมชัดของจอแอลซีดี BrightView ไวด์สกรีน high definition ขนาด 14.0 นิ้ว ที่ให้ภาพคมชัดเฉกเช่นจอมาตรฐาน XGA 15.0 นิ้ว (เมื่อชมภาพยนตร์ในแบบไวด์สกรีน)
• เลือกควบคุมความบันเทิงได้ด้วยมือคุณเองกับ HP Mobile Remote Control ที่สามารถจัดเก็บไว้ ที่ช่องเก็บ ExpressCard
• บันเทิงไปกับระบบเสีงสเตอริโอ Altec Lansing พร้อมแบ่งปันความสนุกให้กับผู้อื่นด้วยช่องเสียบหูฟังแบบคู่ และ optional(5) stereo ear bud headphones
• Intel Graphics Media Accelerator 945GM และแอพพลิเคชั่นจัดการรูปภาพและวีดีโอหลากหลาย เพื่อช่วยให้จัดเก็บความทรงจำอันน่าประทับใจได้อย่างง่ายได้ยิ่งขึ้น
• LightScribe Direct Disc Labeling ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์แผ่นซีดี หรือดีวีดีของตนได้อย่างง่ายดาย
• สายต่อเพิ่มเติม HP xc2000 All-in-One Media Cable สามารถต่อเข้ากับเครื่องโทรทัศน์ และ โฮมเสตอริโอได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย
• ส่วนเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้นถึง 100 กิ๊กกะไบต์
• ตัวอ่านมีเดียการ์ดแบบ 6-in-1 (6-in-1 media card reader)
• เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามข้อกำหนด Restriction of Hazardous Substances (RoHS)

ราคาและการวางจำหน่าย
• HP Pavilion dv5100 series ราคาเริ่มต้นที่ 49,900 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
• HP Pavilion dv8200 series ราคาเริ่มต้นที่ 79,900 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
• HP Pavilion dv1600 series ราคาเริ่มต้นที่ 54,900 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

โน้ตบุ๊คทุกรุ่นวางจำหน่ายในงานคอมมาร์ตเป็นครั้งแรก พร้อมของแถม อาทิ Express Card TV tuner มูลค่า 5,000 บาท

สอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ติดต่อ HP Contact Center โทรศัพท์ 0-2353-9000 ต่อ 1

About Author

mchaw

mchaw

Partners