นอร์เทล-หัวเหว่ย เซ็นสัญญาร่วมทุน ยึดตลาดบรอดแบนด์ จับมือพัฒนาโซลูชั่นเพื่อบริการสื่อสารครบวงจร

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 9

นอร์เทล และบริษัท หัวเหว่ย เทคโนโลยี จำกัด ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อพัฒนาโซลูชั่นสำหรับตลาดการสื่อสารบรอดแบนด์ทั่วโลก เชื่อมั่นจากฐานลูกค้าระดับอุตสาหกรรมหลักชั้นนำของทั้ง 2 บริษัทจะทำให้บริษัทร่วมทุนระหว่างนอร์เทลและหัวเหว่ยก้าวขึ้นสู่ผู้นำตลาด

กลุ่มบริษัทเดลล์ โอโร่ รายงานรายได้รวมของตลาดอุปกรณ์การสื่อสารบรอดแบนด์ 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2005 เฉพาะกลุ่ม IP-DSLAM สร้างรายได้ 1 พันเหรียญสหรัฐ และคาดว่าจะกวาดรายได้กว่า 2 พันเหรียญสหรัฐ ในปี 2008 โดยหัวเหว่ยได้ก้าวขึ้นเป็นบริษัทอันดับหนึ่งของโลกในฐานะผู้ให้บริการ IP-DSLAM ในช่วง 7 ไตรมาสที่ผ่านมา และยังรั้งตำแหน่งผู้นำอันดับหนึ่งด้านพอร์ท BB-DLC Voice และอันดับสองด้านพอร์ท DSL อีกด้วย (รายงานของอินโฟเนติคส์ ไตรมาส 3 ปี 2005)

บริษัทร่วมทุนระหว่างนอร์เทลและหัวเหว่ย จะเป็นการรวมเอาจุดเด่นของทั้ง 2 บริษัทเข้าด้วยกัน นั่นคือโซลูชั่นบรอดแบนด์ชั้นนำของหัวเหว่ย และเทคโนโลยีเครือข่ายอันแข็งแกร่งของนอร์เทล ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาสินค้าใหม่ที่เปี่ยมประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์ผู้ให้บริการได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารด้วยเสียง ภาพ ข้อมูล และบริการไร้สายบนแพลทฟอร์มไอพี ที่สนับสนุนทั้งเครือข่ายไร้สาย คอปเปอร์ และไฟเบอร์

บริษัทร่วมทุนดังกล่าว จะมีนอร์เทลเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองออตตาวา ประเทศแคนาดา ธุรกิจหลักจะมุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพสินค้าบรอดแบนด์ในปัจจุบันของหัวเหว่ย และพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์อัลตร้าบรอดแบนด์ใหม่ ซึ่งนอร์เทลและหัวเหว่ยจะผูกขาดเป็นผู้จัดจำหน่ายเพียงช่องทางเดียว

ยาแฟง ซัน ประธานกรรมการบริษัทหัวเหว่ย กล่าวว่า “เราเชื่อว่าความร่วมมือกับนอร์เทล ซึ่งเป็น
ผู้นำในอุตสาหกรรมการสื่อสาร จะทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุดจากทั้งสองบริษัท เนื่องจากการร่วมทุนกันครั้งนี้ จะนำมาซึ่งโซลูชั่นบรอดแบนด์ชั้นนำที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น”

ด้านไมค์ ซาฟิรอฟสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนอร์เทล เผยว่า “การร่วมทุนครั้งนี้นับเป็นโอกาสสำคัญที่ทั้งสองบริษัทจะนำความโดดเด่นของแต่ละแห่งมาผนวกรวมเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเดินหน้าสร้างการเติบโตในตลาดบรอดแบนด์ที่กำลังขยายตัวมากขึ้น และเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าบริษัทร่วมทุนระหว่างนอร์เทลและหัวเหว่ย จะมีบทบาทสำคัญในตลาดการแข่งขันที่ทุกคนต้องจับตามอง”

บริษัทร่วมทุนระหว่างนอร์เทลและหัวเหว่ย คาดว่าจะดำเนินการจัดตั้งเสร็จสมบูรณ์ภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2006 ส่วนการพัฒนาสินค้าร่วมกันได้เริ่มดำเนินการแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดตัวในตลาดได้ในช่วงเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนดังกล่าว อยู่ภายใต้การดำเนินการอนุมัติข้อสัญญาและระเบียบข้อบังคับทางกฏหมายที่เกี่ยวข้อง

About Author

mchaw

mchaw

Partners