ครบวงจร ข่าวลือล่าสุด Apple ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีประมวลผลกราฟฟิคของตัวเองอีกชิ้น

โดย iSkyline | 14 ธันวาคม 2558 เมื่อ 07:15 น. | อ่าน 37

apple a9

มีข่าวลือซุบซิบชิ้นใหม่ล่าสุดรายงานออกมาจากเว็บไซต์ Fudzilla ระบุว่าทาง Apple นั้นได้เริ่มโครงการชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลกราฟฟิคสำหรับอุปกรณ์พกพา อย่างเช่น สมาร์ทโฟนหรือแท๊บเลต ของตัวเองขึ้นอย่างลับๆ เป็นการภายใน ซึ่งได้มีการออกแบบปรับแต่งขึ้นในแบบที่ใกล้เคียงกับแนวคิดการแสดงผลตามบริษัทต้องการมากที่สุด ซึ่งคาดว่าอาจจะมีการนำมาใช้งานอย่างจริงจังในอนาคตอีกด้วย แต่สำหรับปัจจุบันนี้ผลงานยังไม่เป็นที่น่าพอใจสักเท่าไรนัก แต่ถึงแม้ย่าวก้าวของพัฒนาจากดำเนินไปได้ค่อนข้างช้าและต้องรออีกหลายปีกว่าที่จะสามารถนำมาใช้งานได้ แต่รายงานก็ระบุด้วยว่ามีการลงทุนสำหรับแผนการพัฒนานี้เหล่านี้ไปแล้วไม่ใช่น้อยๆ

โดยปัจจุบันทาง Apple นั้นได้เลือกใช้บริการชุดหน่วยประมวลผลกราฟฟิคจาก IMG PowerVR สำหรับประมวลผลกราฟฟิค ซึ่งเป็นกุญแจหลักๆ ที่ช่วยผลักดันและขับเคลื่อนโทรศัพท์ iPhone และแท๊บเลต iPad หลายต่อหลายรุ่นในตลาดให้มีผลการทดสอบและประสบการณ์การใช้งานที่อยู่ในระดับหัวแถวมาโดยตลอด ดังนั้นก็อาจจะทำให้มองได้ว่าผลงานที่ทาง Apple บอกว่ายังไม่น่าพอใจสำหรับชิปเซ็ตกราฟฟิคที่พัฒนาขึ้นเองนั้นก็คงเป็นไปได้ว่ามีการตั้งความหวังและมาตรฐานเอาไว้สูงลิบลิ่ว

และการสร้างชิปประมวลผลกราฟฟิคขึ้นเอง เมื่อประกอบเข้ากับชิปชุดหน่วยประมวลผลในตระกูล Apple Ax แล้วนั้นก็ยังอาจจะทำให้มีการทำงานสอดประสารที่เป็นเนื้อเดียวกันมากๆ ยิ่งขึ้นกว่าในปัจจุบัน โดยอาจจะใช้เงินลงทุนสูงในช่วงแรก แต่ถ้าโครงการสำเร็จขึ้นมาแล้วก็ยังอาจจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้ต้นทุนการพัฒนาอุปกรณ์นั้นลดลงและสร้างผลกำไรตอบแทนกลับมาได้มากยิ่งขึ้น

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners