จะลุ้นขึ้นไหม ข่าวลือใหม่ Snapdragon 820 จะมีผลิตทั้งรุ่น 14 / 10 นาโนเมตร เมื่อพร้อม?

โดย iSkyline | 14 ตุลาคม 2558 เมื่อ 13:45 น. | อ่าน 20

qualcomm snapdragon

นอกจากการทดสอบประสิทธิภาพของชิปเซ็ต Snapdragon 820 และการเปิดตัวฟีเจอร์ความสามารถใหม่ๆ อย่างทางการจาก Qualcomm แล้ว ข่าวลือของชิปเซ็ตตัวความหวังประจำค่ายมังกรน้อยนี้ก็เป็นอีกอย่างที่มักจะถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นพาดหัวในแต่ละรอบของการรายงานข่าวช่วงๆ นั้น โดยอย่างที่เราได้ยินกันมาระยะหนึ่งแล้วว่าทาง Samsung นั้นเหมือนจะได้รับสัญญาว่าจ้างผลิตชิปเซ็ต Snapdragon รุ่นใหม่จากทาง Qualcomm ตั้งแต่ช่วงปลายปีนี้เป็นต้นไป เปลี่ยนมือจากขาประจำอย่าง TSMC ที่เป็นคู่ค้าขาประจำกันมาหลายรุ่น

ซึ่งข่าวลือล่าสุดจากแหล่งข่าวในประเทศจีนนั้นได้เปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจเพิ่มเติม โดยกล่าวอ้างว่าชิปเซ็ต Snapdragon 820 นั้นจะมีทำตลาดหลักๆ ด้วยอยู่สองรุ่น คือ รุ่นที่ใช้กระบวนการผลิตเทคโนโลยีขนาด 14 นาโนเมตร สำหรับช่วงแรกในปี 2016 และต่อมาในช่วงใดช่วงหนึ่งตอนปลายปี 2016 ที่จะใช้กระบวนการผลิตเทคโนโลยีขนาด 10 นาโนเมตร เมื่อทางโรงงานชั้นนำจากเกาหลีใต้ได้ดำเนินการพร้อมสำหรับเดินสายการผลิต ซึ่งก็สอดคล้องกับข่าวลือก่อนๆ หน้านี้ว่าทั้งโรงงานของ TSMC และ Samsung นั้นกำลังแข่งขันกันพัฒนาการลดขนาดการผลิตชิปเซ็ตลง ซึ่งจะสามารถเดินเครื่องผลิตในจำนวนมากๆ ได้ภายในช่วงปลายปีหน้า

โดยเป็นที่รับทราบกันดีว่าปัญหาความร้อนสะสมของ Snapdragon 810 นั้นสร้างความหวาดหวั่นให้ผู้ที่ต้องการซื้อโทรศัพท์ระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่อยู่ไม่น้อย ซึ่งสร้างผลกระทบในวงกว้างต่ออุตสาหกรรมและทาง Qualcomm เองที่ต้องปรับโครงสร้างบริษัทใหม่เมื่อช่วงกลางปี 2015 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีบรรดาผู้ผลิตต่างก็สรรหาวิธีจัดการควบคุมความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นออกมาสู่ตลาดได้ เช่นการใช้ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว หรือบางค่ายก็เลือกที่จะใช้การปรับแต่งชิปเซ็ตไม่ให้รันทำงานด้วยความเร็วสูงสุดเข้าช่วย

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline