ลือ Samsung มีแผนโละช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. พัฒนาพอร์ตของตัวเอง

โดย RingRangRung | 14 กันยายน 2559 เมื่อ 16:59 น. | อ่าน 13

galaxy-s7_noheadphonejack-625x350หลังจากปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Apple นำหน้าด้วยการตัดช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ออกไปจากสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ล่าสุดก็มีรายงานว่าทาง Samsung เองก็มีแผนที่จะทำแบบนี้เช่นกันและอาจจะมีพัฒนาพอร์ตการเชื่อมต่อที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเองออกมาใช้งานแทนด้วย

หลังจากที่ Apple ตัดช่องเสียบหูฟังแบบเก่าออกจากสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ก็ได้มีการนำเสนอหูฟังไร้สายอย่าง AirPods เข้ามาแทนที่ และปูทางให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมเข้ามาพัฒนานวัตกรรมหูฟังแบบไร้สาย รวมถึงหูฟังที่จะทำงานร่วมกับพอร์ต Lightning

ในรายงานล่าสุดจาก Geek ก็ได้อ้างว่าทางค่ายมือถือจากเกาหลีใต้เองก็มีความคิดที่จะตัด ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ออกจากสมาร์ทโฟนเช่นกัน และอาจจะมีการพัฒนาพอร์ตเชื่อมต่อที่เป็นกรรมสิทธิ์ของทางบริษัทเองออกมาในอนาคต โดยพิจารณาการให้สิทธิ์ใช้พอร์ตดังกล่าวกับแบรนด์มือถือระบบ Android เจ้าอื่นๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวก็ยังเป็นเพียงแค่แน่คิดเท่านั้นเพราะในความเป็นจริง Samsung จะต้องคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลักเนื่องจากจำนวนอุปกรณ์ของ Android มีความหลากหลายมากกว่าฝั่ง iOS

ทั้งนี้ถึงแม้ว่าผลตอบรับจากการตัดช่องเสียบหูฟังใน iPhone 7 จะออกมาไม่ค่อยดีนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่อาจเป็นแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีที่หลายๆค่ายจะเลือกเดินตามมาในอนาคต

ที่มา: geek.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners