ช๊อตไปตามกัน Japan Display บากหน้าขอรัฐอุดหนุนหลัง iPhone ยอดขายตก

โดย iSkyline | 14 สิงหาคม 2559 เมื่อ 12:19 น. | อ่าน 26

japan display

ผลพวงที่ตามมาของยอดขายโทรศัพท์ iPhone ที่ปรับตัวลดลงในช่วงตลอด 6 เดือนที่ผ่านมานั้น เริ่มจะสร้างผลกระทบในวงกว้างให้กับอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนมากขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งสิ่งที่ตามมาภายหลังจากยอดขายของผลิตภัณฑ์ตระกูล iPhone 6s นั้น ดูจะไม่ร้อนแรงได้เต็มที่เหมือนกับทาง iPhone 6 ที่เป็นการปรับเปลี่ยนขนาดหน้าจอใหญ่เป็นครั้งแรกของ Apple ทำให้ยอดขายเครื่องปรับตัวลดลงเล็กๆ แต่กลับเป็นเรื่องใหญ่ของบริษัทผู้รับจ้างผลิตชิ้นส่วนที่ได้รับผลกระทบลูกชิ่งตามมา

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น มีการเปิดเผยว่าทาง Japan Display บริษัทผลิตหน้าจอจากญี่ปุ่นที่นำเอาเทคโนโลยีของ Sony, Toshiba และ Hitachi มาผสมผสานกับเงินทุนอัดฉีดจากรัฐบาลภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงาน Innovation Network Corporation of Japan (INCJ) ต้องดำเนินการร้องขอเงินอุดหนุนจากรัฐบาลผ่านวงเงินกู้เพิ่มเติม เนื่องจากรายได้ของบริษัทกว่าครึ่งหนึ่งนั้นมาจากยอดขายโทรศัพท์ iPhone เป็นตัวพยุง การที่ยอดขายสมาร์ทโฟนของ Apple หดตัวไปมากกว่า 15 ล้านเครื่องในช่วงที่ผ่านมาก็ทำให้กระทบกับรายได้ในภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ

ในขณะที่ฝั่งของ Foxconn เองนั้นก็ได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปตามกัน โดยรายได้ของบริษัทไต้หวันนั้นหดตัวลงไปกว่า 31 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากยอดคำสั่งในสายการผลิตโทรศัพท์ iPhone ที่หายไป อีกทั้งกำไรจากการดำเนินธุรกิจนั้นทำได้เพียง 1.77 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ เปรียบเทียบกับ 2.52 หมื่นล้านเหรียญไต้หวัน จากช่วงเดียวกันของปีก่อนครับ จากสถานการณ์ของคู่ค้าที่เริ่มมีอาการสะสมออกมา ความหวังคงต้องไปตกอยู่กับ iPhone 7 ที่กำลังจะเปิดตัวกันในเดือนกันยายนนี้เสียแล้ว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners