Lenovo ปลด 3200 ปรับโครงสร้างกิจการโทรศัพท์ Moto รับเหมางานพัฒนาเต็มสูบ

โดย iSkyline | 14 สิงหาคม 2558 เมื่อ 16:00 น. | อ่าน 16

Lenovo-Buys-Motorola-003-630x354[1]

นอกจากทาง HTC ที่อยู่ในช่วงตั้งศูนย์ใหม่แล้วเช่นเดียวกับอีกหลายบริษัทที่มีอาการคล้ายๆ ในอุตสาหกรรมโทรศัพท์ไม่ว่าจะเป็นทาง BlackBerry, Sony หรือ Microsoft ที่ล้วนมีชื่อเข้ามาเกี่ยวข้องกับรายงานข่าวปรับโครงสร้างบริษัทออกมาอยู่เป็นลำดับ ล่าสุดก็ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าอีกหนึ่งรายที่จัดการปรับลดตำแหน่งคนงานของบริษัทไปอีกหนึ่งราย คือ Lenovo ซึ่งรวมทั้งหมดแล้วกว่า 3,200 ตำแหน่งทั่วโลกที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานด้านสายการผลิตต่างๆ เนื่องจากธุรกิจของทาง Lenovo ในช่วงไตรมาสสองของปี 2015 นี้ถึงจะมีรายได้เข้ามา 1.07 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แต่กลับมีกำไรจากการดำเนินงานเพียง 105 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งลดลงไปกว่า 51 เปอร์เซ็นต์จากขวบปีก่อน โดยประเมินว่าผู้ผลิตจีนรายนี้ได้รับผลกระทบจากการแข่งขันในตลาดคอมพิวเตอร์พกพา แท๊บเลต และ โทรศัพท์ ที่มีความดุเดือดรุนแรงมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แม้ว่ายอดขายโทรศัพท์นอกประเทศจีนจะทำยอดเพิ่มขึ้นได้กว่า 68 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้รายรับเข้าเป้าอย่างที่คาดหวัง

และนอกจากการปลดคนงานแล้วในส่วนของกิจการโทรศัพท์ของ Lenovo นั้นจะโยกย้ายงานไปให้ทางทีมงานของ Motorola เป็นฝ่ายดูแลรับผิดชอบเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่งานออกแบบ พัฒนา และผลิตตัวเครื่อง ด้วยความเรียบง่ายและไม่ยากต่อการแยกแยะในแต่ละรุ่น โดยจะพยายามนำเอาจุดแข็งของทั้งสองบริษัทมาผสมผสานกันสร้างความสำเร็จในก้าวต่อไปของบริษัท ในขณะที่ทาง Lenovo จะเน้นงานดูแลด้านกลยุทธ์การตลาดต่างๆ สร้างสรรค์วิธีการผลิตและขายให้แข่งขันและเข้าถึงได้อย่างสมเหตุสมผล ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องผ่านการดำเนินการของเครือข่ายโทรศัพท์เข้ามาเป็นพ่อค้าคนกลาง

อย่างไรก็ดีการปรับลดคนงานในครั้งนี้ประเมินว่าจะช่วยทาง Lenovo ประหยัดค่าใช้จ่ายในภาพรวมได้ต่อปีอยู่ที่ 1.35 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners