เอไอเอส – ดีแทค จับมือใช้เสาสัญญาณร่วมกัน 2,000 เสาภายในสิ้นปี ลดการลงทุนซ้ำซ้อน

โดย shyboy | 14 สิงหาคม 2558 เมื่อ 14:41 น. | อ่าน 86

SharingC1087เอไอเอส และ ดีแทค ไตรเน็ต จับมือร่วมมือในการใช้โครงข่ายเสารสัญญาณมือถือร่วมกัน ช่วยลดค่าใช้จ่าย การลงทุนซ้ำซ้อน โดนความร่วมมือทั้งสองฝ่ายจะมีเสาสัญญาณใช้ร่วมกัน 2,000 เสาภายในสิ้นปี 2558 สนองนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลและการบริหารงานของรัฐ (กสทช.) 

ทั้งนี้ทั้งสองบริษัท ได้ตกลงสัญญาในรูปแบบ Strategic Agreement ไม่ได้มีการตั้งบริษัทเพื่อรองรับการให้บริการใหม่แต่อย่างใด ซึ่งเสาสัญญาณ 2,000 ต้นจะไปลงทุนในพื้นที่อีก 20% ที่ยังไม่มีการเพิ่มพื้นที่การให้บริการ และการให้บริการในครั้งนี้ เฉพาะเสาสัญญาณเฉพาะ 3G 2100MHz เท่านั้น

โดยความร่วมมือในโครงการนี้ ผู้ให้บริการทั้งสองฝ่ายต้องแชร์ข้อมูลร่วมกันถึงแผนการวางเครือข่ายเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้มีการลงทุนซ้ำซ้อน ซึ่งจะช่วยในการพัฒนาการให้บริการไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วขึ้น ประกอบกับยังเป็นการปฏิบัติตามแนวนโยบายของ กสทช. ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใช้สาธารณูปโภคร่วมกัน และมีการใช้อุปกรณ์ร่วมกันซึ่งสามารถลดปริมาณการตั้งเสาสถานีฐานซ้ำซ้อน จากปัจจุบันที่พบว่ามีหลายพื้นที่ได้ลงทุนซ้ำซ้อนโดยเปล่าประโยชน์ พร้อมทั้งยังเป็นการลดปริมาณเสาสถานีฐานในพื้นที่ชุมชน เชื่อว่าการขยายโครงสร้างเสาสัญญาณร่วมกัน จะเพิ่มความรวดเร็วจะนำไปสู่ประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งผู้ใช้งาน อุตสาหกรรมโทรคมนาคม และประเทศโดยรวม

SharingC1093RZนายวีรวัฒน์  เกียรติพงษ์ถาวร รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานปฏิบัติการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และ นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และกรรมการ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด กล่าวร่วมกันว่า การจับมือในครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของการลดการลงทุนที่ซ้ำซ้อนเพียงเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการร่วมมือกันสร้างพาร์ทเนอร์ภายในอนาคต ที่จะมีความชัดเจนมากขึ้นหลังจากการประมูล 4G 1800MHz ช่วงสิ้นปี

ส่วน ทรู ผู้ให้บริการเครือข่ายอีกค่ายไม่ได่ร่วมนั้น เป็นเพราะทางทรู ได้มี TRUEIF ที่ให้บริการเสาส่งสัญญาณเองอยู่แล้ว และ Business Model ต่างกัน ซึ่งดีแทคเองก็ใช้บริการอยู่ด้วย แต่เป็นรูปแบบการเช่า ไม่ใช่การจับมือร่วมกันใช้ Infrastructure และ Transmission ร่วมกัน

ทั้งนี้ ทาง AWN มีเสารสัญญาณ 3G 2100 อยู่ประมาณ 22,000 สถานี และ ดีแทค ไตรเน็ตมีอยู่ประมาณ 15,000 สถานี่ โดยใน 2,000 สถานีที่ทำร่วมกัน จะแบ่งการลงทุนเป็นเครือข่ายละ 1,000 เสา ส่วนเงินที่เหลือจากการลงทุนที่ซ้ำซ้อนกัน จะนำไปพัฒนาเครือข่ายด้านอื่นๆ ต่อไป

“ปัจจุบันประเทศต่างๆ ทั่วโลก มีการใช้โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมร่วมกันสำหรับโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งการใช้และการเชื่อมต่อการใช้งานโครงข่ายเพื่อลดการผูกขาดหรือจำกัดการใช้โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมร่วมกัน ทำให้เพิ่มพื้นที่เข้าถึงการใช้งานมือถือ และมีประโยชน์ร่วมกันสูงสุดของทุกฝ่าย ทั้งลูกค้า หน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการ เช่น อังกฤษ สเปน ในกลุ่มประเทศยุโรป แคนาดา บราซิล อินเดีย และมาเลเซีย ที่มีการส่งเสริมการใช้ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมร่วมกันอย่างต่อเนื่อง” นายประเทศ กล่าวปิดท้าย

About Author

shyboy

shyboy

Partners