กสทช. โต้ Apple กรณีแจ้งรหัสรุ่น iPhone ที่ผ่านการตรวจรับรอง เป็นหน้าที่ในการคุ้มครองผู้บริโภค!

โดย nookzz | 14 สิงหาคม 2557 เมื่อ 16:54 น. | อ่าน 53

IMG_8484เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตไปเรียบร้อย สำหรับกรณีที่ทาง เลขาธิการ กสทช. ได้ออกมาเปิดเผยว่า iPhone รุ่นใหม่สองรุ่นได้ผ่านการตรวจรับรองจากทาง กสทช. เรียบร้อยแล้ว พร้อมระบุอีกด้วยว่ามี รหัสรุ่น A1586 กับ A1524 ทำให้สื่อนอกต่างรายงานถึงเรื่องนี้กันยกใหญ่ ทำให้เช้าวันนี้ทาง แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอเข้าพบกับทาง กสทช. เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้

กสทช. จึงได้จัดการแถลงข่าว ชี้แจงเรื่องเกี่ยวกับ iPhone 6 ครั้งนี้ โดยทางด้าน เลขาฯ กสทช นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ได้ออกมาโต้ว่า การที่ทาง กสทช. เปิดเผยข้อมูลว่าโทรศัพท์มือถือทั้งสองรุ่นว่าได้ผ่านการรับรองจาก สำนักงาน กสทช. แล้ว รวมถึงแจ้งถึงรหัสรุ่นทั้งสองนั้น ถือเป็นหน้าที่ของสำนักงาน กสทช. ที่ต้องคุ้มครองผู้บริโภค ไม่ได้มีการให้ข้อมูลทางการค้าของบริษัทเลย

cover-1สำหรับข้อมูลที่ทาง เลขาฯ กสทช. เผยออกมานั้นคือรหัสรุ่น A1586 และ A1524 ที่ผ่านการรับรองจากทางสำนักงาน กสทช. แล้ว ซึ่งทำให้คาดเดาได้ว่า A1586 น่าจะเป็น iPhone 6 รุ่น 4.7″ ส่วน A1524 นั้น อาจจะเป็นรุ่นเก่าลดความจุ เพราะรหัสใกล้เคียงกัน หรืออาจจะมาแบบเซอไพร์ส เป็น iPhone 6 รุ่นราคาถูกลงก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

ต้องรอติดตามกันเร็วๆ นี้ ว่าจากการที่ กสทช. เผยข้อมูลของ Apple จะส่งผลกระทบกับการขาย iPhone 6 ในประเทศไทยหรือไม่ เพราะเหตุการณ์ทำนองนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนแม้แต่กับประเทศที่ได้ขายในกลุ่มประเทศแรก ซึ่งรอบนี้ทำให้มีลุ้นว่า ประเทศไทยเราอาจจะได้ขายเร็วใน Tier 1 ก็เป็นไปได้ครับ

ล่าสุด หลังจากที่ทางแอปเปิลฯ เข้าพบกับทาง กสทช. เรียบร้อยแล้ว นายฐากร ให้ข้อมูลเพิ่มว่า ทางแอปเปิล ได้ขอให้ออกมาแก้ไขข้อมูลเรื่องชื่อเรียกของไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะนำเข้ามาจำหน่ายว่าเร็วๆ นี้ว่า ยังไม่ได้กำหนดชื่อเรียกว่าเป็น iPhone 6 ต้องรอให้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการก่อน แต่ชื่อรุ่นรหัสอย่าง A1586 และ A1524 ถือว่าเปิดเผยได้

ขอขอบคุณภาพ Press Kit จาก Manager Online

ที่มา: Press Release NBTC

About Author

nookzz

nookzz

Partners