ทลายกำแพง Samsung เปิดตัว Exynos ModAP ชิปเซ็ต+โมเด็มในตัว!!

โดย iSkyline | 14 กรกฎาคม 2557 เมื่อ 21:34 น. | อ่าน 57

exynos modap

ในที่สุดทาง Samsung ก็สามารถพัฒนาชิปเซ็ตตัวใหม่ที่ดูแล้วอาจจะมีแววให้สามารถต่อกรกับทาง Qualcomm ได้อย่างเต็มกระบวนเพลงยุทธ์สักที โดยยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ได้ซุ่มเงียบทำการเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่ของตัวเอง ซึ่งให้ชื่อว่า Exynos ModAP แบบ Octa-core ที่ใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตขึ้นแบบ HKMG 28 นาโนเมตร ทำงานด้วยระบบ Heterogeneous Multi-Processing (HMP) บนพื้นฐานของ Cortex-A15 และ Cortex-A7 อย่างละ 4 ตัว

ซึ่งแม้จะดูเหมือนชิปเซ็ตเดิมๆ ที่เคยเปิดตัวในรุ่น Exynos 5 Octa ในปีที่ผ่านมา แต่ความพิเศษของ ModAP คือ เป็นครั้งแรกที่สามารถเดินตามรอยพิมพ์เขียวความสำเร็จของ Qualcomm ได้โดยพัฒนาให้ชิปเซ็ตชุดนี้มีการสนับสนุนระบบโมเด็มเบสแบนด์ภายในตัว จากเดิมที่แต่ละส่วนต้องแยกระบบกันทำงาน โดยชิปเซ็ตนี้รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE-Advanced cat. 4 (150Mbps) พร้อมเครือข่ายพื้นฐานแบบ 2G / 3G เช่นเดียวกับ TD-SCDMA ในประเทศจีนด้วย

งานนี้ก็ต้องมาจับดูกันยาวๆ ว่า Qualcomm จะมีทีเด็ดอะไรออกมาเพิ่มเติมฉีกตัวเองออกจากการแข่งขันในยุคใหม่อีกครั้ง หรือว่าตลาดผู้ออกแบบผลิตหน่วยประมวลผลจะถูกท้าทายมากขึ้นจากผู้ผลิตรายอื่นๆ และลดการผูกขาดของ Qualcomm ลงได้?

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners