อินเทลขับเคลื่อนนวัตกรรมพีซีนำเสนอประสิทธิภาพ พร้อมทั้งการออกแบบ และสร้างประสบการณ์ในการเล่นเกมส์ที่ดีที่สุด

โดย RingRangRung | 14 มิถุนายน 2559 เมื่อ 17:52 น. | อ่าน 23

Pantip E-Sport Arena powered by Intel_01จากจำนวนประชากรโลกทั้งหมดที่กำลังขยับเข้าใกล้ 7.5 พันล้านคน มีผู้เล่นเกมบนพีซีในปัจจุบันมีจำนวนมากกว่า 1.3 พันล้านคน[1]. ข้อมูลจากงานอินเทล เอ็กซ์ตรีม มาสเตอร์ (IEM) รายการแข่งขันอีสปอร์ตระดับโลกพบว่า ในการแข่งขันปีล่าสุดนี้มียอดผู้เข้าชมในสนามแข่งขันกว่า 100,000 คน และยังมีผู้ชมผ่านทางออนไลน์อีกนับล้าน จากข้อมูลข้างต้นนี้เป็นข้อพิสูจน์ได้ดีว่าวงการเกมเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีศักยภาพการเติบโตในระดับสูง

และนี่คือเหตุผลที่เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของอินเทล ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริง (VR) และนวัตกรรมสำหรับเกมสตรีมมิ่ง จึงเป็นสิ่งที่ปฏิวัติวงการ ด้วยการสร้างสรรค์วิธีใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อผู้เล่นเข้าด้วยกัน อินเทลได้ยกระดับประสบการณ์การเล่มเกมเพื่อให้ผู้เล่นทุกๆ คน จากทุกมุมโลก ได้มีปฏิสัมพันธ์และประสบการณ์ที่ครอบคลุม

สำหรับประเทศไทย อินเทลได้เปิดตัว พันธุ์ทิพย์ อีสปอร์ต อารีน่า พาวเวอร์ บาย อินเทล (Pantip E-Sport Arena powered by Intel) พร้อมทั้งแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดสำหรับคอเกมส์และนักสร้างสรรค์คอนเทนท์ที่ต้องการพลังการประมวลผลสูงสุด

Pantip E-Sport Arena powered by Intel_07

Skull Canyon – มินิพีซี NUC สำหรับคอเกม

อินเทลได้เปิดตัวมินิพีซี Intel NUC รุ่นใหม่ เมื่อเร็วๆนี้ ภายใต้ชื่อโค้ดเนมว่า Skull Canyon (สกัล แคนยอน) ซึ่งใช้กำลังไฟฟ้าที่ 45 วัตต์ มาพร้อมหน่วยประมวลผล Intel® Core™ i7 processor เจนเนอเรชั่นที่ 6 แบบคว๊อดคอร์ และ Intel® Iris™ Pro graphics มินิพีซี Intel Nuc (NUC6i7KYK) รุ่นใหม่นี้ ได้มีศักยภาพอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อรองรับการเล่นเกมหรือการใช้งานที่หนักหน่วง ด้วยสมรรถนะด้านกราฟฟิกจาก Intel® Iris Pro ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งภาพและวิดีโอได้อย่างมืออาชีพ หรือแม้แต่การเล่มเกมสามมิติ ด้วยการแสดงผลภาพที่สวยงามไร้ที่ติ และยังสามารถแสดงผลบนจอความละเอียดระดับ 4K ได้พร้อมกันถึง 3 จอ Skull Canyon มาพร้อมพอร์ต Thunderbolt™ 3 เพิ่มความสะดวกในการการเชื่อมต่อกับจอ 4K หน่วยความจำสำรองแบบความเร็วสูง (high-speed storage) และอุปกรณ์อื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มสมรรถนะด้านกราฟฟิกให้ดียิ่งขึ้นด้วยการเชื่อมต่อกับการ์ดจอคุณภาพสูงผ่านอุปกรณ์ อย่างเช่น Razor Core

ประสบการณ์การเล่นเกมแบบเต็มขั้นทั้งหมดนี้ ถูกอัดรวมเข้าไว้ในขนาดที่เล็กกะทัดรัด ด้วยขนาดเพียง 0.7 ลิตร มินิพีซี Intel NUC เครื่องนี้ยังมาพร้อมการออกแบบที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถดึงทุกๆ ประสิทธิภาพจากโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7 processor เจนเนอเรชั่นที่ 6 แบบคว๊อดคอร์มาใช้ได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องโอเวอร์ฮีต ซึ่งทำให้ Intel NUC เครื่องนี้มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น

ภายในงาน ได้มีการเชิญเกมเมอร์ชาวไทยชือดัง นายพลตรี กวินรัตน์ ร่วมแบ่งปันประสงการณ์การใช้ มินิพีซี Intel NUC รุ่นใหม่นี้ ว่า ซึ่งจากที่ได้ทดลองใช้ Skull Canyon เครื่องนี้ พบว่าสามารถเล่นเกมซึ่งเป็นที่นิยมทั่วไปได้อย่างราบรื่นไม่มีการสะดุด สามารถรองรับงานกราฟฟิกที่ค่อนข้างสูงได้เป็นอย่างดี และด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด ยังช่วยให้บรรดาเกมเมอร์สามารถพกพาติดตัวสำหรับการฝึกซ้อมในสถานที่ต่างๆ หรือแม้แต่การทำ Bootcamp ร่วมกันได้ง่ายขึ้น ผมเชื่อว่าด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอีกขั้นของประสิทธิภาพและการออกแบบใน Skull canyon เครื่องนี้ จะช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ และความต้องการของนักกีฬาอีสปอร์ตรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7 processor Extreme Edition: หน่วยประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาของอินเทล

โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7 processor Extreme Edition ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานที่หนักหน่วงของเหล่าเกมเมอร์และนักสร้างสรรค์คอนเทนท์โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลที่มีคอร์มากถึง 10 คอร์ และเธรดได้มากถึง 20 เธรด และยังรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมเช่น การ์ดจอ และหน่วยความจำแบบ SSDs ได้มากถึง 40 PCIe lanes พร้อมด้วยเทคโนโลยี Intel Turbo Boost Max Technology 3.0

ทุกวันนี้เหล่าเกมเมอร์ มีความต้องการที่มากไปกว่าการเล่นเกมทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมบนหน้าจอที่มีความละเอียดระดับ 4K การทำไลฟ์-สตรีม การบันทึกและอัพโหลดไฮไลท์สำคัญๆ ไว้บนออนไลน์ รวมทั้งการสื่อสารกันแบบเรียลไทม์กับทีมหรือคู่แข่งขัน เราเรียกสิ่งนี้ว่า Mega-Tasking หรือการทำงานแบบมหึมา นั่นคือเมื่อมีการทำงานที่ต้องใช้การประมวลผลอย่างหนักและมีการใช้งานพร้อมกันหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7 processor Extreme Edition มีความสามารถในการเรนเดอร์ภาพสามมิติที่ความละเอียด 4K ได้ดีขึ้นถึงร้อยละ 35 แม้ในขณะที่มีการใช้งานที่มีการประมวลผลอย่างหนักในเวลาเดียวกัน การเริ่มต้นยุคใหม่ของเทคโนโลยีเสมือนจริงได้เริ่มต้นขึ้น พร้อมกับความสำเร็จในการส่งมอบประสบการณ์เสมือนจริงแบบพรีเมี่ยมผ่านหน้าจอแสดงผลระดับไฮเอนด์ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนต้องการพีซีที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งสำหรับผู้ผลิตคอนเทนท์และผู้บริโภค

และเพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการใช้งานจริงของ Intel® Core™ i7 processor Extreme Edition อินเทลได้มีการเชิญ นายดนัย ชุตินธร ผู้ก่อตั้ง BLUEPANO ผู้ผลิตสื่อโฆษณาในรูปแบบ Virtual Reality 360 VDO ได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่นี้ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ส่งเสริมศักยภาพในการแข่งขันในอุตสาหกรรม ด้วยรูปแบบของงานที่ทำอยู่นี้ต้องใช้ความสามารถในการประมวลผลภาพที่มีรายละเอียดสูงมาก อย่างเช่น การทำภาพ Virtual Reality 360 VDO ที่เป็น time lapse ต้องเรนเดอร์ภาพที่มีความละเอียด 4K เป็นจำนวนหลายพันภาพ การมีโปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ อย่างเช่น Intel® Core™ i7 processor Extreme Edition นี้ ช่วยให้เราสามารถผลิตชิ้นงานที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้น และประหยัดเวลาในการทำงานได้มากขึ้นเกือบเท่าตัว การมีโปรเซสเซอร์ที่ดีเช่นนี้ ทำให้การแข่งขันในวงการไม่ใช่การแข่งขันกันที่ต้นทุนด้านอุปกรณ์อีกต่อไปเพราะว่าอุปกรณ์ในสมัยก่อนเป็นอุปกรณ์เฉพาะที่มีราคาสูง ต่างจากปัจจุบันที่สามารถใช้ Desktop CPU ทำให้เป็นการแข่งขันกันที่ความสามารถ ช่วยให้ผู้ประกอบการรายเล็กสามารถผลิตผลงานคุณภาพสูงได้เช่นกัน

Pantip E-Sport Arena powered by Intel_05

การเปิดตัว พันธุ์ทิพย์ อีสปอร์ต อารีน่า พาวเวอร์ บาย อินเทล อย่างเป็นทางการ

พันธุ์ทิพย์ อีสปอร์ต อารีน่า พาวเวอร์ บาย อินเทล ตั้งอยู่บนชั้น 1 ของศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประตูน้ำ ด้วยพื้นที่กว่า 600 ตารางเมตร สำหรับเป็นพื้นที่รวมตัวของบรรดาคอเกมชาวไทยเพื่อการฝึกซ้อมและการแข่งขัน โดยมีการจัดเตรียมคอมพิวเตอร์พีซีที่ใช้เทคโนโลยี Intel® Core™ i7 Processor รุ่นล่าสุด เพื่อมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุดให้กับแฟนๆ อีสปอร์ตในประเทศไทย

ซึ่งทั้งหมดนี้คืออีกก้าวที่สำคัญในการผลักดันนวัตกรรมพีซีผ่านประสบการณ์ที่จะได้รับจาก พันธุ์ทิพย์ อีสปอร์ต อารีน่า พาวเวอร์ บาย อินเทล และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่สะท้อนถึงเทคโนโลยีอีกขั้นของการออกแบบและประสิทธิภาพ

[1] Open Gaming Alliance (DFC) Pinnacle Report, DFC, 2014 Microsoft Financial Report (PR release), NewZoo report (145m by 2017) and SuperDataResearch data, Public Filings, and Intel Est.

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners