Apple คลอดแล้ว iOS10 พร้อม 10 ฟีเจอร์เด่น ที่ควรทราบ พร้อมอัพเดตปลายปีนี้

โดย RingRangRung | 14 มิถุนายน 2559 เมื่อ 09:09 น. | อ่าน 46

5943_wwdc-2016-ios-10-new-featuresเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาในไทย กับงาน WWDC (Worldwide Developer Conference) 2016 ที่เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐฯ Apple ได้ประกาศเปิดตัว 4 แฟลตฟอร์มเวอร์ชั่นใหม่ ประกอบด้วย watchOS , tvOS , macOS  และ iOS 

ไฮไลท์สำคัญในงานนี้คือเรื่อง iOS 10 ระบบปฏิบัติการตัวใหม่สำหรับ iPhone,iPad และ iPod ที่เน้นฟีเจอร์ในการออกแบบที่เรียบง่าย และปรับปรุงการทำงานโดยรวม ซึ่งมีคีย์หลัก 10 อย่างประกอบด้วย

ปรับดีไซน์ User interface ยกแผง

ตัว UI ของ iOS10 ได้มีการออกแบบ Lockscreen ใหม่ เน้นการใช้งานที่สะดวก พร้อมปรับดีไซน์ในส่วนของการแจ้งเตือน, แผงควบคุม (Control Center), ศูนย์การแจ้งเตือน (Notification Center) ให้ราบรื่นมากขึ้น เพิ่ม Widget แสดงสภาพอากาศและข้อมูลอื่นๆ และ รองรับการใช้งานร่วมกับ 3D Touch ที่หน้า Lockscreen

gsmarena_008 gsmarena_002 (1)

เปิดให้นักพัฒนาเข้าถึง Siri

Apple เปิดให้นักพัฒนาเข้าถึง Siri มากขึ้นใช้ ซึ่งเท่ากับว่าผู้ใช้จะสามารถสั่งการกับแอพต่างๆได้มากขึ้นโดยไม่ถูกจำกัดว่าจะต้องเป็นของ Apple อย่างเดียวอีกต่อไป พร้อมทั้งปรับปรุงให้ Siri ฉลาดมากขึ้นและทำงานตามชีวิตประจำของผู้ใช้ได้อย่างราบรื่น

gsmarena_009

QuickType keyboard แม่นยำขึ้น

ปรับปรุงการทำงานของระบบเดาคำ (QuickType keyboard) ให้แม่นยำยิ่งขึ้น โดยคำนวนจากสภาพแวดล้อมและคาดเดาการพิมพ์ตอบและรองรับในประโยคที่ยาวกว่าเดิม

gsmarena_012

นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์หลายภาษาได้พร้อมกัน โดยเปลี่ยนภาษาเองได้เมื่อกำลังพูดคุยกับผู้ใช้งานอีกฝั่งหนึ่งที่อาจจะสื่อสารคนละภาษา แถมยังสามารถกดใส่ Location หรือข้อมูลติดต่ออัตโนมัติได้ โดยระบบจะดูจากคำของฝ่ายตรงข้ามแล้วดึงข้อมูลต่างๆ มาแสดงเพื่อเป็นการแนะนำการตอบ

Photos ที่ค้นหาง่าย มีระบบจำใบหน้า

แอพฯ Photos โฉมใหม่จะมีวิธีการหารูปที่ง่ายขึ้น โดยแสดงตามสถานที่บน Mapsและยังมีระบบ AI ที่จะประมวลภาพ Memories สร้างเป็นบันทึกความทรงจำรวมภาพหลายรูปและแสดงข้อมูลและคนได้ พร้อมด้วยระบบจดจำใบหน้าที่แสดงรายละเอียดการติดต่อคนในรูปหรืออัลบัมเหล่านั้น

gsmarena_013

Maps ปรับปรุงใหม่ ฉลาดกว่าเดิม

เปิดให้นักพัฒนาทำแอพฯออกมาใช้งานกับ Maps มากขึ้น เพิ่มส่วนติดต่อผู้ใช้งาน มีการค้นหาที่ฉลาดกว่าเดิม และปรับปรุงการทำงานร่วมกับ CarPlay พร้อมทั้งเพิ่มการทำงานแบบ Proactive ซึ่งจะเป็นการคาดเดากิจกรรมต่าง ๆ ที่เราทำแล้วนำมาเป็นการสำเสนอเส้นทางหรือแจ้งเตือนการเดินทางต่างๆ

gsmarena_013

ยกเครื่อง Apple Music 

Apple ยกเครื่องดีไซน์ Apple Music ใหม่ ให้ผู้ใช้งานค้นหาเพลงที่ชอบได้ง่ายขึ้น มีแถบแยกเพลงที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว และเพิ่มส่วนแสดงเนื้อเพลงเข้าไป

gsmarena_020

เพิ่มระบบติดตามใน News

ส่วนนี้ Apple บอกว่ามีผู้ติดตามมากถึง 60 ล้านราย ซึ่งใน News โฉมใหม่ได้มีเพิ่มระบบสมัครรับข่าวสารข้อมูล จากแหล่งข่าวสำคัญ ๆ ทำให้เราสามารถรับข่าวสารได้ทางการแจ้งเตือน และข่าวด่วนต่าง ๆ ใส่ระบบประมวลหัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง อาทิเช่นถ้าผู้ใช้ชอบอ่านข่าวของ Euro 2016 ระบบก็จะหาข่าวที่ส่วนเกี่ยวข้องกับ Euro 2016 มาให้โดยอัตโนมัติ

gsmarena_022

Home app ใน Home Kit รับชีวิต IoT

เปิดแอพฯตัวใหม่ในชื่อ Home app ซึ่งรองรับการควบคุมอุปกรณ์ IoT ในบ้าน  เน้นความปลอดภัยโดยใช้การเข้ารหัสแบบ end-to-end เพื่อไม่ให้มีการกระทำการใด ๆ ที่เป็นอันตรายผ่านทาง Home Kit

gsmarena_025

ทุกที่จบใน Phone

มีการปรับปรุงแอพให้สามารถรับโทรศัพท์ได้จากทุกแอพฯ ไม่ว่าจะเป็น LINE, Skype, Messenger รวมถึงแอพฯอื่นๆที่ใช้งาน API ชื่อ Voice API ซึ่งจะโอนสายจากมาที่ Phone อัตโนมัติ และได้เพิ่มความปลอดภัยใน Voice Mail พร้อมทั้งตัวแปลงเสียง Voice mail มาอยู่ในรูปตัวอักษรให้อ่านก่อนได้

gsmarena_028

ปรับปรุง iMessages ท้าชนทุกแอพฯแชท

iMessages เวอร์ชั่นใหม่สามารถส่งส่งสติ๊กเกอร์ได้ มี emoji ใหญ่ขึ้น 3 เท่า รองรับการแสดงภาพ GIF และสื่อมัลติมีเดียต่างๆบนตัวแอพฯได้เลย นอกจากนี้ยังรองรับ Digital Touch เพิ่มลูกเล่นให้กับข้อความ และยังรองรับการเขียนเป็นลายมือ แถมยังเปิดให้นักพัฒนาแอพฯใน App Store เข้าถึงตัว iMessages

gsmarena_038

นอกจากนี้ใน iOS10 ก็ยังมีการอัพเดตเล็กๆน้อยอย่าง เปิดให้ใช้งาน Notes แบบหลายคนพร้อมกันได้
,แก้ไข ตัดแต่ง Live Photos ได้แล้ว , ดูเว็บบน iPad ได้ 2 หน้าต่างพร้อมกัน ,เรียงอีเมลให้เป็นบทสนทนาในแอพ Mail และ มี API กับ SDK สำหรับนักพัฒนา โดยจะปล่อยให้อัพเดตกันในปลายปีนี้

gsmarena_044

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ iOS10 ประกอบด้วย iPad 4th gen, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro, iPad mini 2, iPad mini 3, iPad mini 4, iPod touch 6th gen,iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ครับ

ที่มา: midatlanticconsulting, gsmarena

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners